วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาคใต้ฝน 20% อ่าวไทยคลื่นสูง 2 เมตร เหนืออีสานอากาศเย็นมีหมอกตอนเช้า

ภาคเหนือและอีสานตอนบนยังมีอากาศหนาวบางพื้นที่ และมีหมอกในตอนเช้า ภาคกลางมีเมฆบางส่วนและมีหมอกตอนเช้า ภาคใต้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างสูง 2 เมตร กทม.และปริมณฑล มีเมฆบางส่วนและมีหมอกในตอนเช้า...

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 59 จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี เช้าวันนี้พบว่าบริเวณพื้นที่ที่มีอากาศหนาวยังคงแตะๆ อยู่บริเวณภาคเหนือตอนบน และภาคอีสานตอนบนบางพื้นที่ โดยอุณหภูมิต่ำสุดในภาคเหนือวันนี้อยู่ที่ประมาณ 15 องศาเซลเซียส ขณะที่ภาคอีสานตอนบน อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 14 องศาเซลเซียส ส่วนช่วงกลางวันอากาศร้อน แดดแรง อุณหภูมิสูงสุด 34 - 35 องศาเซลเซียส

ในขณะที่พื้นที่ภาคใต้ มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้ ก็มีกำลังอ่อนลงเช่นเดียวกัน แต่ยังคงทำให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไปมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ดังนั้นชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังในระยะนี้ไว้ด้วย

สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนบน วันนี้สภาพคลื่นลมทะเลมีคลื่นเล็กน้อย ลักษณะเป็นลูกยาวขึ้นและแตกเป็นฟองขาวบ่อยขึ้น โดยมีความสูงคลื่นประมาณ 0.5 - 1 เมตร และอาจมีความสูงคลื่นสูงสุดประมาณ 1 - 2 เมตร ส่วนบริเวณอ่าวไทยตอนล่างสภาพคลื่นลมทะเลมีคลื่นปานกลาง ลักษณะเป็นลูกยาวๆ ชัดเจน แตกเป็นฟองขาว โดยมีความสูงคลื่นประมาณ 1 - 1.5 เมตร และอาจมีความสูงคลื่นสูงสุดประมาณ 2 เมตร ยกเว้นบริเวณที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนองในทะเล คลื่นลมในบริเวณดังกล่าวอาจจะมีความสูงเพิ่มขึ้น

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาบางพื้นที่ ทางตอนบนของภาค อากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 15 องศาเซลเซียส ส่วนทางตอนล่างของภาค อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-9 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาบางพื้นที่ ทางตอนบนของภาค อากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 14 องศาเซลเซียส ส่วนทางตอนล่างของภาค อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-12 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา: ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป: ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน มีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคเหนือและอีสานตอนบนยังมีอากาศหนาวบางพื้นที่ และมีหมอกในตอนเช้า ภาคกลางมีเมฆบางส่วนและมีหมอกตอนเช้า ภาคใต้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างสูง 2 เมตร กทม.และปริมณฑล มีเมฆบางส่วนและมีหมอกในตอนเช้า... 18 ก.พ. 2559 06:20 ไทยรัฐ