วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิรักเร่งตามหาวัตถุกัมมันตรังสีอันตราย ถูกขโมยหายไร้ร่องรอย

สำนักข่าวรอยเตอร์ส ได้รับเอกสารซึ่งระบุถึงการขโมยวัตถุกัมมันตรังสีอันตรายสูงในประเทศอิรัก ซึ่งเจ้าหน้าที่อิรักหลายคนยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง และพวกเขากำลังเร่งค้นหาตั้งแต่ช่วงปลายปีก่อนแล้ว...

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานโดยอ้างเอกสารจากกระทรวงสิ่งแวดล้อมของประเทศอิรักว่า เจ้าหน้าที่ของอิรักกำลังเร่งค้นหาวัตถุกัมมันตรังสีความอันตรายสูง ซึ่งถูกขโมยไปเมื่อช่วงปลายปีก่อน แต่ไม่มีการเปิดเผยจนถึงตอนนี้ โดยเจ้าหน้าที่กำลังวิตกว่าวัตถุกัมมันตรังสีชิ้นนี้จะตกไปอยู่ในมือของกลุ่มไอซิส และถูกนำมาใช้เป็นอาวุธ

เอกสารดังกล่าว ซึ่งระบุวันที่เอาไว้ที่ 30 พ.ย. 2015 และจ่าหน้าถึงศูนย์ป้องกันกัมมันตภาพรังสีของกระทรวงสิ่งแวดล้อมอิรัก เปิดเผยเรื่อง การขโมยวัตถุกัมมันตรังสีอันตรายสูง 'Ir-192' ซึ่งมีกัมมันตภาพรังสีในระดับสูง ขององค์กรตรวจสอบ 'เอสจีเอส' สาขาตุรกี จากโรงเก็บซึ่งเป็นของบริษัท 'เวเธอร์ฟอร์ด' ผู้ให้บริการน้ำมันของสหรัฐฯ ในเมืองราฟิดฮิยา จังหวัดบาสรา ทางใต้ของอิรัก

ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงสิ่งแวดล้อมในจังหวัดบาสรา ซึ่งไม่ขอเปิดเผยนามระบุว่า สาร Ir-192 ดังกล่าวถูกเก็บไว้ในแคปซูลขนาดบรรจุไม่เกิน 10 กรัม (0.35 ออนซ์) หลายแท่ง และบรรจุอยู่ในกล่องขนาดใกล้เคียงกับคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปอีกชั้นหนึ่ง โดยกัมมันตรังสีตัวนี้เป็นไอโซโทปของอิริเดียมปล่อยรังสีแกมมา สามารถใช้รักษาโรคมะเร็งได้ แต่ในกรณีนี้มันถูกนำไปใช้ทดสอบรอยรั่วของท่อส่งน้ำมันและแก๊ส

ทั้งนี้ ทบวงพลังงานปรมาณูสากลจัดให้ Ir-192 เป็นวัตถุกัมมันตรังสีประเภทที่ 2 หมายความว่ามันสามารถสร้างความบาดเจ็บถาวรแก่ผู้ที่สัมผัสมันอย่างใกล้ชิดนานตั้งแต่ไม่กี่นาทีจนถึงไม่กี่ชั่วโมงได้ หากไม่ได้รับการจัดการอย่างเหมาะสม

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงระดับสูงของอิรัก ซึ่งรู้เรื่องการขโมยครั้งนี้แสดงความกังวลว่า กัมมันตรังสีตัวนี้อาจไปตกอยู่ในมือของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม และถูกนำไปใส่ในระเบิดเพื่อสร้าง 'เดอร์ตี บอมบ์' (dirty bomb) หรือระเบิดผสมกัมมันตรังสี ซึ่งจะทำให้บริเวณที่เกิดระเบิดปนเปื้อนสารกัมมันตภาพรังสี

ด้านเจ้าหน้าที่ความมั่นคงในกรุงแบกแดด เมืองหลวงของประเทศอิรัก บอกกับรอยเตอร์สว่า ตอนนี้พวกเขายังมิอาจระบุตัวผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุในครั้งนี้ แต่การสืบสวนในเบื้องต้นพบข้อบ่งชี้ว่า ผู้ก่อเหตุมีความรู้เกี่ยวกับกัมมันตรังสีตัวนี้และสถานที่เก็บเป็นอย่างดี เนื่องจากไม่มีล็อกถูกทำลาย, ไม่มีการทำลายประตู และไม่มีหลักฐานว่ามีการใช้กำลังเพื่อบุกรุกโดยใช้กำลัง

สำนักข่าวรอยเตอร์ส ได้รับเอกสารซึ่งระบุถึงการขโมยวัตถุกัมมันตรังสีอันตรายสูงในประเทศอิรัก ซึ่งเจ้าหน้าที่อิรักหลายคนยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง และพวกเขากำลังเร่งค้นหาตั้งแต่ช่วงปลายปีก่อนแล้ว... 18 ก.พ. 2559 05:55 ไทยรัฐ