วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระเบิดรถยนต์บึมกลางเมืองหลวงตุรกี ดับแล้ว 28 ศพ เจ็บเกินครึ่งร้อย

(ภาพ: AP)

เกิดเหตุระเบิดรถยนต์ในกรุงอังการา เมืองหลวงของประเทศตุรกี เมื่อวันพุธ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 28 ราย โดยเชื่อว่าส่วนใหญ่เป็นทหาร...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รถยนต์ซึ่งเต็มไปด้วยวัตถุระเบิดคันหนึ่ง เกิดระเบิดขึ้นอย่างรุนแรงในขณะที่รถบัสของทหารแล่นผ่านในพื้นที่ซึ่งอยู่ใกล้กับอาคารรัฐสภาและสำนักงานทหารในกรุงอังการา เมืองหลวงของประเทศตุรกี เมื่อคืนวันพุธที่ 17 ก.พ. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 28 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีก 61 คน

การระเบิดทำให้เกิดควันดำหนาทึบลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า โดย นางเซลิน กิริต ผู้สื่อข่าวในตุรกีรายงานว่า การโจมตีครั้งนี้มีเป้าหมายที่รถบัสซึ่งขนเจ้าหน้าที่ของกองทัพตุรกี และมีรถของกองทัพอีกหลายคันจอดติดไฟแดงอยู่ในบริเวณที่เกิดเหตุ ทำให้เชื่อว่าผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเกือบทั้งหมดเป็นทหาร

หลังเกิดเหตุ ผู้คนจำนวนมากต่างออกมาแสดงความคิดเห็นบนโลกออนไลน์ บ้างก็แสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต บ้างก็ประณามผู้ก่อเหตุ หรือโพสต์ภาพและคลิปวิดีโอแสดงภาพในที่เกิดเหตุ ขณะที่ นาย เบเคียร์ บอสดัก รองนายกรัฐมนตรีตุรกีระบุว่า นี่เป็นเหตุก่อการร้าย ด้านนายกรัฐมนตรี อาห์เม็ต ดาวูตูกลู ยกเลิกกำหนดการเยือนกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมทันที

ทั้งนี้ ยังไม่แน่ชัดว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ แต่แหล่งข่าวในหน่วยงานความมั่นคงของตุรกีกล่าวโทษกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) และนักรบติดอาวุธจากพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (พีเคเค) ว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตี ซึ่งรัฐบาลระบุว่าเป็นการโจมตีที่วางแผนมาอย่างดี

การโจมตีครั้งล่าสุดยังเกิดขึ้นในขณะที่ตุรกียกระดับการเข้าไปมีส่วนร่วมในเหตุความรุนแรงในประเทศเพื่อนบ้านอย่างซีเรีย โดยยิงปืนใหญ่โจมตีนักรบชาวเคิร์ดของกองกำลังป้องกันประชาชน (วายพีจี) ในภาคเหนือของซีเรีย ที่ตุรกีกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มพีเคเค ตุรกียังอนุญาตให้กองกำลังพันธมิตรนานาชาติใช้ฐานทัพอากาศแห่งหนึ่งของพวกเขาเป็นฐานส่งเครื่องบินรบโจมตีกลุ่มไอซิสในซีเรียด้วย

เกิดเหตุระเบิดรถยนต์ในกรุงอังการา เมืองหลวงของประเทศตุรกี เมื่อวันพุธ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 28 ราย โดยเชื่อว่าส่วนใหญ่เป็นทหาร... 18 ก.พ. 2559 03:38 ไทยรัฐ