วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดาว์พงษ์' ยันควบรวมอาชีวะรัฐ-เอกชนเกิดผลดี

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ครั้งที่ผ่านมา ได้รับทราบกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีคำสั่งที่ 8/2559 เรื่องการบริหารจัดการรวมสถานศึกษาอาชีวศึกษาภาครัฐและภาคเอกชน โดย ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ได้รายงานว่า วางแผนการทำงานเป็น 4 ระยะ ดังนี้ ระยะแรก ช่วง 2 สัปดาห์สุดท้ายของเดือน ก.พ. ต้องเร่งดำเนินการโอนภารกิจต่างๆจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) มายัง สอศ. ระยะที่ 2 เดือน มี.ค.-เม.ย.2559 เป็นระยะเวลาที่ผู้เรียนกำลังสำเร็จการศึกษา ระยะที่ 3 เดือน พ.ค.2559 เป็นช่วงระยะเวลาที่ผู้เรียนใหม่เริ่มต้นภาคเรียนใหม่อาชีวะรัฐ และเอกชนจะร่วมกันทำงานเต็มที่ และระยะที่ 4 เดือน ต.ค.2559 เป็นการดำเนินการตามปีงบประมาณ 2560

รมว.ศธ.กล่าวอีกว่า เมื่อรวมอาชีวะรัฐและเอกชนเข้าด้วยกันจะเกิดข้อดี ช่วยพัฒนาอาชีวศึกษาเดินไปด้วยกันอย่างเป็นเนื้อเดียว อาทิ ระดับจังหวัดที่เดิมคุยกันแค่ในกลุ่มวิทยาลัยอาชีวะรัฐต่อไปเอกชนก็จะเข้ามาร่วมมากขึ้น ซึ่งแนวทางนี้จะดีต่ออาชีวะเอกชนแน่นอน และในอนาคตต่อไปอาชีวะรัฐและเอกชนก็ไม่ต้องแย่งตลาดกันเอง และในช่วงแรกอาจจะมีคนเห็นต่างบ้าง ซึ่งได้สั่งการให้ สอศ.เร่งสร้างความเข้าใจกับผู้เกี่ยวข้อง เพราะเรื่องนี้เป็นข้อเสนอมาจากทางวิทยาลัยอาชีวะเอกชนเอง ไม่ใช่เรื่องที่อยู่ๆ ศธ.นั่งคิดขึ้นมา.

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ครั้งที่ผ่านมา ได้รับทราบกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีคำสั่งที่ 8/2559 ... 18 ก.พ. 2559 00:39 ไทยรัฐ