วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัยการสอบสวนอดีตปธน.ฝรั่งเศส คดีโกงเลือกตั้ง

นิโกลาส์ ซาร์โกซี (ภาพ: AP)

เมื่อ 16 ก.พ. นายฟรองซัวส์ มูแลงส์ อัยการประจำกรุงปารีสของฝรั่งเศส สั่งสอบสวนนายนิโกลาส์ ซาร์โกซี ผู้นำพรรคแอลอาร์ ฝ่ายค้านของฝรั่งเศส และอดีตประธานาธิบดี ในข้อหารับเงินหาเสียงเลือกตั้งโดยมิชอบในปี 2555 ซึ่งเป็นปีที่นายซาร์โกซีพ่ายแพ้ให้แก่นายฟรองซัวส์ โอลองด์ ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน

ทั้งนี้ พนักงานหลายรายของบริษัทประชาสัมพันธ์ “บิ๊กเมเลียน” ผู้รับผิดชอบการจัดการหาเสียงเลือกตั้งของพรรคแอลอาร์ ซึ่งใช้ชื่อในอดีตว่าพรรค “ยูเอ็มพี” ยอมรับผิดว่ามีการรับเงินบริจาคเพื่อสนับสนุนการหาเสียงโดยไม่ลงบันทึก ราว 18.5 ล้านยูโร (ประมาณ 740 ล้านบาท) ในปี 2555 ทำให้พรรครวบรวมงบที่ใช้ในการหาเสียงได้มากกว่าที่กฎหมายกำหนด และข่าวอื้อฉาวดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อนายซาร์โกซี ซึ่งประกาศเตรียมตัวลงสมัครชิงตำแหน่งผู้นำฝรั่งเศสอีกครั้งในการเลือกตั้งที่จะจัดขึ้นในปี 2560

วันเดียวกัน ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรฝรั่งเศสลงมติเห็นชอบให้รัฐบาลขยายประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศต่อไปอีก 3 เดือน จนถึงวันที่ 26 พ.ค. เปิดทางให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายความมั่นคงสอบสวนคดีที่แนวร่วมกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามไอเอสก่อวินาศกรรมในกรุงปารีสเดือน พ.ย.ปีก่อน.

อัยการฝรั่งเศสสั่งสอบสวนนายนิโกลาส์ ซาร์โกซี ผู้นำพรรคแอลอาร์ ฝ่ายค้านของฝรั่งเศส และอดีตประธานาธิบดี ในข้อหารับเงินหาเสียงเลือกตั้งโดยมิชอบในปี 2555... 18 ก.พ. 2559 00:12 ไทยรัฐ