วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนปัด ไม่ได้ส่งเครื่องยิงขีปนาวุธไปเกาะพิพาทในทะเลจีนใต้

หวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของจีน (ภาพ: AP)

รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของจีนออกมาปฏิเสธว่า จีนไม่ได้ส่งเครื่องยิงขีปนาวุธภาคพื้นสู่อากาศไปยังเกาะพิพาทในทะเลจีนใต้ ตามที่นายพลไต้หวันกล่าวหา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จากกรณี พล.ต.เดวิด โหล โฆษกกระทรวงกลาโหมไต้หวัน เผยต่อสื่อว่า กองทัพจีนได้ดำเนินการติดตั้งเครื่องยิงขีปนาวุธ แบบภาคพื้นสู่อากาศ ที่หมู่เกาะพาราเซล ในทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นหนึ่งในดินแดนที่เกิดข้อพิพาทแย่งกรรมสิทธิ์ครอบครองดินแดนบางส่วนโดยเวียดนามและไต้หวัน และมีข่าวรายงานเมื่อวันที่ 17 ก.พ. นั้น ล่าสุดกระทรวงต่างประเทศจีนได้ออกมาปฏิเสธข่าวนี้แล้ว

นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของจีน ออกมาปฏิเสธรายงานข่าวที่ว่า จีนได้ส่งเครื่องยิงขีปนาวุธภาคพื้นสู่อากาศ ที่หมู่เกาะพาราเซลในทะเลจีนใต้ รวมทั้งกล่าวหาสื่อว่าพยายามตีข่าวเรื่องนี้ และว่าสื่อควรให้ความสนใจนโยบายสาธารณะในภูมิภาคดังกล่าวจากการพัฒนาของจีน เช่น การสร้างประภาคาร, สถานีตรวจวัดสภาพอากาศ และศูนย์หลบภัยและช่วยเหลือสำหรับชาวประมงมากกว่า

นายหวัง ระบุด้วยว่า การก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างทางการทหารของจีน สอดคล้องกับสิทธิ์ในการรักษาตัวรอดและการป้องกันตนเองซึ่งจีนได้รับสิทธิ์ภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ จึงไม่ควรมีการตั้งข้อสงสัยในเรื่องนี้

รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของจีนออกมาปฏิเสธว่า จีนไม่ได้ส่งเครื่องยิงขีปนาวุธภาคพื้นสู่อากาศไปยังเกาะพิพาทในทะเลจีนใต้ ตามที่นายพลไต้หวันกล่าวหา... 17 ก.พ. 2559 23:47 ไทยรัฐ