วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ 'เสรีพิศุทธ์' ทางออกของปม ยุบ-เลิก พนักงานสอบสวน (ชมคลิป)

ช่วงถามตรงๆ กับจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ วันนี้ กับปมร้อนของตำรวจทั้งประเทศ เรื่องการยุบตำแหน่งพนักงานสอบสวน กับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส อดีต ผบ.ตร.ที่จะมาเผยว่า ทำไมตำแหน่งพนักงานสอบสวนจึงจำเป็น ยุบแล้ว ตำรวจเดือดร้อนอย่างไร

เมื่อวันที่ 17 ก.พ.2559 ช่วงถามตรงๆ กับจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ วันนี้ กับปมร้อนของตำรวจทั้งประเทศ เรื่องการยุบตำแหน่งพนักงานสอบสวน ข่าวช็อกวงการตำรวจ กรณี พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ พนักงานสอบสวน สน.เทียนทะเล เสียชีวิต เพียงไม่กี่วัน หลังจากที่เพิ่งไปยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมน­ตรีให้ทบทวน เรื่องการยุบตำแหน่งพนักงานสอบ­สวน และความคืบหน้าตอนนี้เป็นอย่างไรกับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส อดีต ผบ.ตร. ว่าเรื่องนี้เป็นอย่างไร การยุบเลิกตำแหน่งทำ ตร.เดือดร้อนจริงหรือไม่ และ การฆ่าตัวตายมาจากเรื่องนี้จริงหรือไม่


พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งในรายการว่า การเลิกตำแหน่งพนักงานสอบสวน เรื่องนี้เพราะตำรวจอยู่ในช่วงที่รัฐบาลทหารปกครอง ทำให้ข้าราชการตำรวจจึงต้องยอมอยู่ใต้อำนาจ ไม่มีใครกล้าต่อต้านคัดค้าน แต่คุณเป็นทหารคุณไม่รู้อะไรเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรม ต้องเรียนว่าคนที่เซ็นคำสั่งนี้ออกมาไม่ได้รู้เรื่อง เขาทำขึ้นมาก็เซ็นไปผมเห็นมาหลายคำสั่งแล้ว นี่ก็เป็นการปฏิรูปองค์กรตำรวจส่วนหนึ่งที่เป็นพนักงานสอบสวนเท่านั้น เรามีพนักงานสอบสวนระดับรองสารวัตร หรือ สบ.1 และสารวัตร ที่เป็น สบ.2 และ สบ.3 ตามลำดับ สมัยผมเลยให้มีตำแหน่ง สบ.4 เพื่อให้เขาได้เติบโตในสายขึ้นไป เพราะถ้าให้เขาโตนอกสายก็จะไปทำให้เขาขาดความรู้ ประสบการณ์ในสายที่ย้ายไป


จากเดิมสมัยก่อน พนักงานสอบสวนคนเดียวทำทุกอย่าง แต่พอสังคมพัฒนาก็ต้องมีงานอื่นมากขึ้น ทำให้พนักงานสอบสวนหนีไปงานอื่น งานสบาย มีเงินเยอะๆ เช่น จราจร ไปให้ลูกน้องจ้องจับคนทำผิด ชาวบ้าน เขาไม่ผิดก็จะเอาให้เขาผิดจนได้ เพื่อหวังเงินส่วนแบ่ง เงินค่าปรับ หรือย้ายไปอยู่ตรวจคนเข้าเมือง ก็งานสบายๆ ไม่ยุ่ง การที่เซ็นคำสั่งนี้ออกมา มันก็ย้อนกลับไปสู่ยุคเดิม ที่ทุกคนมารวมกันแล้วให้ผู้บัญชาการแต่งตั้งคนมาทำหน้าที่ มันก็จะเกิดการวิ่งเต้นเพื่อย้ายไปในตำแหน่งงานสบาย


อดีต ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า สุดท้ายคนไม่มีความรู้อาจจะมาเป็นพนักงานสอบสวน แล้วคนเก่งๆ ก็หนีงานหนัก ไปอยู่หน่วยที่งานสบาย แล้วก็ไม่มีใครอยากเป็นพนักงานสอบสวน หากเป็นแบบนี้เชื่อว่าในอนาคต บางสถานีตำรวจอาจจะไม่มีพนักงานสอบสวนเลยก็ได้ แล้วปัญหาจะเกิดกับพี่น้องประชาชน จะไม่ได้รับความเป็นธรรม ไม่มีใครมาเป็นพนักงานสอบสวนให้คุณ เพราะการบริหารงานที่ผิดพลาด ดังนั้นการเซ็นคำสั่งแบบนี้ไม่ใช่การปฏิรูปตำรวจ แต่เป็นการย้อนยุคกลับไป แล้วสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะแย่...

ชมคลิป ถามตรงๆ กับจอมขวัญ : ยุบ-เลิก พนักงานสอบสวน | 17-02-59 | ไทยรัฐนิวส์โชว์ |

ช่วงถามตรงๆ กับจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ วันนี้ กับปมร้อนของตำรวจทั้งประเทศ เรื่องการยุบตำแหน่งพนักงานสอบสวน กับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส อดีต ผบ.ตร.ที่จะมาเผยว่า ทำไมตำแหน่งพนักงานสอบสวนจึงจำเป็น ยุบแล้ว ตำรวจเดือดร้อนอย่างไร 17 ก.พ. 2559 23:16 ไทยรัฐ