วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประทับใจชาวโซเชียล! หนุ่มโพสต์ชาวบ้านน้ำใจงาม บังแดดให้คนเจ็บหมดสติ

อีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ ในโลกโซเชียล เมื่อสมาชิกเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า บัง'เทิง ตัวจี๊ดด จักราช ได้โพสต์ภาพผู้บาดเจ็บนอนกลางถนน โดยมีชาวบ้านมายืนถือผ้าบังแดดให้ พร้อมระบุข้อความว่า 1 ภาพ ล้านความหมาย ถ่ายเองกับมือครับ พอดีผมยกรถมาจากโคราช มาส่งที่นครปฐม ขากลับแถวๆ หน้า อบต.บางปลา อ.บางเลน มีรถ จยย. ถูกสิบล้อชน ผมผ่านมาพอดี ยังไม่มีพี่ๆ กู้ภัยมาถึง ผมและลูกพี่ผมได้ลงไปช่วยเหลือ แต่ภาพที่ผมเห็นนี้ผมประทับใจมาก ขอคนละ 1 ไลค์ ให้ประชาชนคนไทยน้ำใจงาม หน่อยครับ..!


โดยหลังจากภาพเหตุการณ์ดังกล่าวถูกแชร์ไปยังเพจ YouLike (คลิปเด็ด) ก็มีผู้เข้ามากดไลค์และแชร์ พร้อมคอมเมนต์ชื่นชมว่าน้ำใจคนไทยนั้นมีอยู่ทุกที่

ด้าน สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้รับการเปิดเผยเรื่องราวดังกล่าวจาก นายพรเทพ หรือเทิง ดีทองหลาง ซึ่งเป็นเจ้าของภาพประทับใจดังกล่าว เล่าว่า ตนเองเป็นคนนครราชสีมา มีอาชีพรับจ้างยกรถ วันนี้ (17 ก.พ. 59) ได้นำรถไปส่งที่ อ.บางเลน จ.นครปฐม ขากลับพบว่ามีอุบัติเหตุบริเวณหน้า อบต.บางปลา จึงจะลงไปช่วย เพราะว่าตนเองเป็นอาสากู้ภัยของมูลนิธิพุทธธรรม ฮุก 31 นครราชสีมา อยู่แล้ว แต่เมื่อลงไปก็พบภาพประทับใจที่มีชาวบ้านนำผ้ามาบังแดดให้กับผู้บาดเจ็บ จึงถ่ายรูปไว้และโพสต์ลงเฟซบุ๊กเพื่อให้รู้ว่าน้ำใจของคนไทยพบเจอได้เสมอ โดยระหว่างนั้นตนเองก็ได้ช่วยโบกและกันรถที่สัญจรผ่านไปมา แต่ไม่สามารถช่วยปฐมพยาบาลผู้บาดเจ็บได้เนื่องจากไม่มีอุปกรณ์ใดๆ ติดตัวมาเลย กระทั่งกู้ภัยมารับผู้บาดเจ็บไปตนเองก็เดินทางกลับ


สุดท้ายหนุ่มรายนี้ยังฝากถึงทุกคนหากไปพบเจออุบัติเหตุสิ่งแรกที่สามารถทำได้ คือโทรแจ้งไปที่สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) สายด่วน 1669 หากมีผู้แจ้งแล้วทาง สพฉ.ก็จะบอกว่ารับทราบเรื่องแล้ว แต่หากยังไม่ได้รับแจ้ง ก็ให้เล่าอาการของผู้บาดเจ็บและสถานที่เกิดเหตุ ไม่แนะนำให้เคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บหากไม่รู้วิธีการทำที่ถูกต้องหรือไม่มีอุปกรณ์ นอกจากนี้ยังอยากฝากถึงผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนให้ระมัดระวังอย่าประมาท


สำหรับอาการของผู้บาดเจ็บนั้น เจ้าหน้าที่กู้ภัยบางเลน ระบุว่า ผู้บาดเจ็บเป็นหญิงวัย 63 ปี หมดสติในที่เกิดเหตุ มีบาดแผลบริเวณแก้มซ้ายและศีรษะ ขาขวาท่อนล่างและไหปลาร้าซ้ายหัก ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนครปฐม ส่วนคนขับรถบรรทุกเป็นชายวัย 60 ปี ซึ่งก็อยู่ในที่เกิดเหตุตลอดเวลา


ด้าน ร.ต.ท.หญิง อภิญญา อ่วมบุญมี พนักงานสอบสวน สภ.บางเลน เปิดเผยว่า ได้ลงบันทึกประจำวันไว้แล้ว แต่ไม่ได้ควบคุมตัวคนขับรถบรรทุกไว้ เนื่องจากยังต้องรอการสอบปากคำจากพยานผู้เห็นเหตุการณ์และผู้บาดเจ็บ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้สติ


ขณะที่ อ.นพ.ศิวดล วงค์ศักดิ์ ภาควิชาออร์โธปิดิกส์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้ให้คำแนะนำกับประชาชนทุกคนผ่าน สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ว่าหากพบเจอผู้บาดเจ็บที่สงสัยว่ากระดูกหัก มีหลักการอยู่ว่าห้ามเคลื่อนย้ายบาดเจ็บเพราะทำให้เป็นมากขึ้น ให้ตามคนที่มีความรู้มาช่วย เช่น แพทย์ พยาบาล หรือทีมกู้ภัยที่ผ่านการฝึกมาแล้ว แต่ในกรณีผู้บาดเจ็บมีกระดูกผิดรูปเฉพาะส่วน เช่น ท่อนแขน ท่อนขา ให้หาอุปกรณ์แข็งๆ เช่น ท่อนไม้ที่มีความยาวพอดีกับอวัยวะนั้นๆ มารองไว้ในลักษณะเดิม ห้ามพลิกหรือหมุนกลับเด็ดขาด เพราะจะทำให้บาดเจ็บมากกว่าเดิมและกระดูกที่หักอาจไปกดทับเส้นประสาท หรือทิ่มแทงเส้นเลือดให้ฉีกขาดได้ จากนั้นให้นำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด


สุดท้าย อ.นพ.ศิวดล ยังฝากถึงกรณีที่มีการบวมของข้อ (ไม่ใช่กระดูกหัก) ให้ใช้หลักการ RICE ดังนี้

- R (Rest) หยุดพักส่วนที่ได้รับบาดเจ็บทันทีเพื่อป้องกันการบาดเจ็บซ้ำ

- I (Ice) ใช้ถุงน้ำแข็งหรือแผ่นเจลเย็น (Cold Pack) ประคบส่วนที่บาดเจ็บทันทีหลังเกิดการบาดเจ็บ ต่อเนื่อง 15-20 นาทีทุก 2 ชั่วโมง ในระยะเวลา 2 -3 วันแรก

- C (Compression) การกดหรือบีบรัด โดยการใช้ผ้ายืดพันกระชับส่วนที่บาดเจ็บนั้นไว้ไม่ให้บวมเพิ่มขึ้น

- E (Elevation) การยกส่วนที่ได้รับบาดเจ็บให้อยู่สูงกว่าระดับหัวใจ เพื่อให้เลือดบริเวณอวัยวะที่บาดเจ็บไหลเวียนกลับสู่หัวใจได้ดี

หนุ่มรับจ้างยกรถโพสต์ภาพประทับใจชาวบ้านถือผ้าบังแดดให้ผู้บาดเจ็บนอนหมดสติ บอกเราทุกคนสามารถช่วยเหลือผู้บาดเจ็บได้ง่ายๆ แค่โทร 1669 ด้านหมอ รพ.รามาธิบดี แนะไม่ควรเคลื่อนย้ายหรือพลิกกระดูกผู้บาดเจ็บเด็ดขาด 17 ก.พ. 2559 20:42 17 ก.พ. 2559 20:51 ไทยรัฐ