วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตัดท่อน้ำเชื้อลิงเพศผู้ คุมประชากรล้น-บุกรุกบ้านคนที่สัตหีบ

4 องค์กรร่วม จับมือทำหมัน ลดจำนวนประชากรลิง แก้ปัญหารบกวนชาวบ้าน เผยใช้วิธีการผ่าตัด-ตัดท่อน้ำเชื้อลิงเพศผู้ แทนตัดลูกอัณฑะ หลังหลายคนกังวล อาจทำให้ลิงผิดปกติทางเพศ ...

เมื่อวันที่ 17 ก.พ.59 น.อ.ประทีป เมืองนิล รองผู้บัญชาการศูนย์การฝึก หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน เป็นประธานเปิดโครงการควบคุมประชากรลิง ประจำปีงบประมาณ 2559 ครั้งที่ 1 เพื่อแก้ไขและบรรเทาความเดือดร้อนอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ และเป็นไปตามระเบียบข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยมี นายไพโรจน์ มาลากุล ณ อยุธยา นายกเทศมนตรีตำบลเขตรอุดมศักดิ์ พร้อมด้วย ผู้แทนฐานทัพเรือสัตหีบ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) ทีมงานสัตวแพทย์ และผู้เข้าร่วมโครงการ ร่วมเปิดโครงการในครั้งนี้ ณ ค่ายกรมหลวงชุมพร หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

นายสมบูรณ์ ชุมพาลี ปลัดเทศบาลตำบลเขตรอุดมศักดิ์ กล่าวว่า ตามที่เทศบาลฯ ได้รับการร้องเรียนจากหน่วยราชการ ในค่ายกรมหลวงชุมพร ตลอดจนชุมชนแหลมเทียน ชุมชนเตยงาม และชุมชนทุ่งโปรง ซึ่งมีบ้านพักข้าราชการ และลูกจ้าง 1,621 ครอบครัว ประชากรกว่า 10,000 คน ได้รับความเดือดร้อนจากการบุกรุกของลิง เนื่องจากสำนักงาน และบ้านพักส่วนใหญ่จะมีที่ตั้งติดกับชายเขา ซึ่งเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ จึงมีลิงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ขณะนี้จำนวนลิงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนไม่สามารถควบคุมได้ ส่งผลให้แหล่งอาหารและพื้นที่หากินไม่เพียงพอ จนขาดความสมดุลทางธรรมชาติ เป็นเหตุให้ลิงต้องออกจากป่าเพื่อหาอาหาร และรุกเข้ามายังพื้นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ จนก่อให้เกิดปัญหาหลายประการ เช่น บุกรุกเข้าไปรื้อค้นทำลายทรัพย์สิน คุ้ยเขี่ยถังขยะ ห้อยโหนเสาไฟฟ้า ทำให้ระบบไฟฟ้าลัดวงจร และไฟดับ ขโมยทรัพย์สินนักท่องเที่ยว และมีแนวโน้มจะเข้าทำร้ายนักท่องเที่ยว หรือผู้เข้าไปใกล้ อีกทั้งยังเป็นพาหะนำโรคมาสู่คน เช่น โรคฝีดาษลิง โรคพิษสุนัขบ้า เป็นต้น

เทศบาลฯ จึงได้ดำเนินโครงการดังกล่าว โดยการทำหมันลิงตัวผู้ จำนวน 300 ตัว และได้มีการจัดทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานโครงการควบคุมประชากรลิง 4 ฝ่าย ประกอบด้วย หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ฐานทัพเรือสัตหีบ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) และ เทศบาลตำบลเขตรอุดมศักดิ์ เป็นการจัดทำโครงการต่อเนื่อง โดยเพิ่มเป้าหมายการทำหมันลิงตัวผู้เพิ่มเป็นจำนวน 300 ตัว เพื่อให้ทันกับสภาพปัญหาที่ทวีความรุนแรง และแผ่ขยายอย่างรวดเร็วในเวลานี้

น.อ.ประทีป กล่าวว่า โครงการดังกล่าว นับว่ามีประโยชน์อย่างยิ่งต่อประชาชน และหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่ โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การดำเนินการจะเป็นไปด้วยดี และสำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ทุกประการ

นายพจน์ ทับประทุม หน.เขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ จังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า การจับลิงมาทำหมันในครั้งนี้ ได้จัดเจ้าหน้าที่ที่มีความชำนาญโดยเฉพาะ เพื่อไม่ให้ลิงบาดเจ็บและบอบช้ำ โดยการหลอกล่อให้ลิงมาเข้ากรงและคัดเลือกลิงเพศผู้ที่เจริญพันธุ์มาทำหมันเท่านั้น

ด้าน สพญ.สุภกานต์ แก้วโชติ นายสัตวแพทย์ชำนาญการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์(ศรีราชา) กล่าวว่า การทำหมันลิงในครั้งนี้ มีการทำประวัติและสัญลักษณ์ลิงไว้เป็นข้อมูลตามขั้นตอนให้สามารถตรวจสอบประวัติได้ ส่วนการผ่าตัดทำหมันนั้นจะใช้วิธีการผ่าตัดและตัดท่อน้ำเชื้อลิงเพศผู้ จำนวน 300 ตัว เพื่อไม่ให้สามารถขยายพันธุ์ได้ ซึ่งผิดกับเมื่อครั้งที่ผ่านมาได้ใช้วิธีการตัดลูกอัณฑะ ซึ่งมีหลายคนเป็นห่วงว่าลิงอาจจะมีอาการผิดปกติทางเพศได้ จึงต้องใช้วิธีการผ่าตัดท่อทางน้ำเชื้อดังกล่าว และเมื่อผ่าตัดเสร็จเรียบร้อยแล้วจะให้ลิงพักฟื้น ประมาณ 2-3 วัน ก็จะปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป ซึ่งการผ่าตัดทำหมันลิงเพื่อลดประชากรลิง จึงเป็นวิธีการที่เหมาะสม เนื่องจากไม่ได้ทำร้ายหรือเป็นการทรมานลิงแต่อย่างไร.

4 องค์กรร่วม จับมือทำหมัน ลดจำนวนประชากรลิง แก้ปัญหารบกวนชาวบ้าน เผยใช้วิธีการผ่าตัด-ตัดท่อน้ำเชื้อลิงเพศผู้ แทนตัดลูกอัณฑะ หลังหลายคนกังวล อาจทำให้ลิงผิดปกติทางเพศ ... 17 ก.พ. 2559 19:40 ไทยรัฐ