วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปู' งดจ้อสื่อ หลังฟังสืบพยานคดีข้าว เหตุศาลขอร่วมมือ ห้ามพูดชี้นำ-บิดเบือน

"ยิ่งลักษณ์" งดสัมภาษณ์สื่อ หลังฟังศาลสืบพยานฝ่ายโจทก์ "จำนำข้าว" เหตุศาลขอความร่วมมือทั้ง 2 ฝ่าย "โจทก์-จำเลย" ไม่ให้พูดชี้นำ-บิดเบือนข้อมูล ให้พูดในศาลอย่างเดียว ด้านทนาย "ปู" ระบุฝ่ายจำเลยระวังการให้สัมภาษณ์สื่อมาโดยตลอด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 59 ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ภายหลังการนัดสืบพยานฝ่ายโจทก์ คดีโครงการรับจำนำข้าว ครั้งที่ 2 โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ตรงไปรับดอกไม้จากประชาชนที่เฝ้ารอตลอดทั้งวัน อย่างไรก็ตาม ในการสืบพยานไต่สวนวันนี้นั้น ก่อนที่จะปิดบัลลังก์ ศาลได้ขอความร่วมมือจากฝ่ายโจทก์และจำเลยในการให้สัมภาษณ์ต่างๆ ขออย่าให้มีการชี้นำหรือบิดเบือนข้อมูล หากมีอะไรขอให้มาพูดกันในศาล

ทั้งนี้ภายหลังการเสร็จสิ้นการสืบพยาน เหล่าบรรดาแกนนำและอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ปฏิเสธที่จะพูดคุยในรายละเอียด โดยระบุเพียงว่า เป็นเรื่องปกติที่จะขอความร่วมมือไม่ให้นำข้อความที่พูดในศาลออกมาเผยแพร่ อย่างไรก็ตาม บรรยากาศในวันนี้ (17 ก.พ.) เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องเดินทางมาสืบพยานไต่สวนคดีดังกล่าว นัดต่อไปในวันที่ 26 ก.พ.นี้

ด้าน นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความส่วนตัวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวถึงกรณีที่ศาลขอความร่วมมือ ให้ระวังเรื่องการให้ข่าวต่อสื่อมวลชนของทั้ง 2 ฝ่าย ว่าเราระมัดระวังการให้สัมภาษณ์มาตลอด เข้าใจในกระบวนการพิจารณา และหน้าที่ของทนายความอยู่แล้ว แต่อย่างไรเราก็ต้องรับฟังไว้

เมื่อถามว่า ในอนาคตถ้ามีการกล่าวพาดพิงถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในคดีนี้ จะใช้สิทธิทางกฎหมายในการฟ้องหมิ่นประมาทหรือช่องทางใด นายนรวิชญ์ กล่าวว่า ก็ดูว่าจะใช้อะไรบ้าง เมื่อถึงวันนั้นทำอะไรได้บ้าง ทั้งนี้บรรยากาศในการซักถามวันนี้ก็ดีอยู่แล้ว.

"ยิ่งลักษณ์" งดสัมภาษณ์สื่อ หลังฟังศาลสืบพยานฝ่ายโจทก์ "จำนำข้าว" เหตุศาลขอความร่วมมือทั้ง 2 ฝ่าย "โจทก์-จำเลย" ไม่ให้พูดชี้นำ-บิดเบือนข้อมูล ให้พูดในศาลอย่างเดียว ด้านทนาย "ปู" ระบุฝ่ายจำเลยระวังการให้สัมภาษณ์สื่อมาโดยตลอด 17 ก.พ. 2559 19:37 ไทยรัฐ