วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สตง.ยัน 'ราชภักดิ์' โปร่งใส หลังเซียนพระ 'อ.' เข้าชี้แจงปมเงินบริจาค

สตง. เผยเซียนพระ "อ." เข้าชี้แจงปมเงินบริจาค 20 ล้านบาท โรงหล่อ "ราชภักดิ์" แล้ว ยืนยันเงินบริจาคกองทุนสวัสดิการราชภักดิ์โปร่งใส ชง "ปธ.ศอตช." แจงข้อเท็จจริงต่อสังคมให้เข้าใจ

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ ในเรื่องที่มาของเงินบริจาค 20 ล้านบาท ว่า เมื่อวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา เซียนพระชื่อย่อ "อ." ได้เข้ามาชี้แจงที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ด้วยความสมัครใจ เพราะอยากเปิดเผยความจริง โดยสาระสำคัญคือชี้แจงกิจกรรมที่เกี่ยวพันกับโรงหล่อ 5 แห่ง ซึ่งเซียน "อ." เป็นที่ปรึกษา คือเป็นผู้เสนอแนะ อำนวยความสะดวก และช่วยเหลือการดำเนินงานให้เสร็จภายในเวลาที่เร่งรัด โดยโรงหล่อดังกล่าว จ่ายเงินให้เซียนพระ "อ." ในลักษณะทยอยจ่ายเงิน รวม 20 ล้านบาท ทางเซียนพระ "อ." จึงปรึกษากับทางผู้ใหญ่ว่าจะนำเงิน 20 ล้านบาท ไปสร้างวัด แต่สุดท้ายได้รับคำแนะนำว่า ให้ไปบริจาคให้กองทุนสวัสดิการราชภักดิ์แทน ซึ่งเช็คเงิน 20 ล้านบาทนั้น เป็นของบริษัท สยามปุระ จำกัด โดยเซียน "อ." ให้กองทุนฯ ออกใบเสร็จในนามโรงหล่อทั้ง 5 แห่ง

"ยืนยันว่าการหล่อองค์จำลองสมเด็จพระบูรพกษัตริย์ทั้ง 7 พระองค์นั้น มาจากเงินบริจาคทั้งหมด และค่าใช้จ่ายต่างๆ อยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ ซึ่งเราเห็นรูปหล่อเป็นที่ประจักษ์แล้ว เมื่อตรวจสอบบัญชีรับบริจาคแล้วนั้น พบว่ากระบวนการเป็นไปตามระเบียบ อย่างไรก็ตาม ได้เสนอประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ให้มีการชี้แจงต่อสื่อมวลชนเพื่อได้รับทราบข้อเท็จจริง ส่วนจะแถลงเมื่อใดนั้น อยู่ที่ประธานฯ จะกำหนด ซึ่งส่วนของ สตง.ได้รวบรวมข้อเท็จจริงและรายละเอียดเตรียมพร้อมที่จะชี้แจงได้ทุกเมื่อ" นายพิศิษฐ์ กล่าว.

สตง. เผยเซียนพระ "อ." เข้าชี้แจงปมเงินบริจาค 20 ล้านบาท โรงหล่อ "ราชภักดิ์" แล้ว ยืนยันเงินบริจาคกองทุนสวัสดิการราชภักดิ์โปร่งใส ชง "ปธ.ศอตช." แจงข้อเท็จจริงต่อสังคมให้เข้าใจ 17 ก.พ. 2559 19:24 ไทยรัฐ