วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย ด.ญ.9 ขวบ สุดกตัญญู พ่อแม่ทิ้ง-อยู่ดูแลปู่ย่าที่ป่วยชรา

พบ นร.หญิงวัยแค่ 9 ขวบ ที่ฉะเชิงเทรา อยู่กับปู่ย่า ส่วนพ่อกับแม่ทิ้งไปไม่เหลียวแล รับภาระเกินตัว ทั้งดูแลปู่ที่ป่วยอัมพาต ช่วยงานบ้าน รับจ้างหยอดน้ำกรดกวนยาง นอภ.รู้ข่าวรุดไปดูถึงบ้าน รับปากช่วยเหลือเต็มที่... 

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 17 ก.พ.59 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ฉะเชิงเทรา ได้รับแจ้งจากนายพิชิต ชายชาญชัยวัฒน์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 23 บ้านท่ามะนาว ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา ว่า พบครอบครัวฐานะยากจนอยู่ด้วยกัน 3 คน ในบ้านหลังเล็ก ในหมู่บ้านท่ามะนาว ต้องการขอความช่วยเหลือเพราะไม่มีรายได้อื่น โดยเฉพาะเด็กหญิงอายุ 9 ขวบ ถูกแม่ทิ้งไปตั้งแต่เกิด ส่วนพ่อไปทำงานที่ จ.ชลบุรี นานแล้ว ได้รับความเดือดร้อนมาก

ต่อมา ผู้สื่อข่าวจึงได้ประสานไปยังนายธรรมนูญ แจ่มใส นายอำเภอท่าตะเกียบ เดินทางไปตรวจสอบ และให้การช่วยเหลือ พบนายบอน ษาสมัคร อายุ 87 ปี นอนป่วยเป็นอัมพาต มีนางทองสุข อุสาวัน อายุ 76 ปี ภรรยาและ ด.ญ.ณัชฐนรี ษาสมัคร หรือน้องเมย์ หลานสาววัย 9 ขวบ คอยดูแล สภาพบ้านเป็นบ้านหลังเล็กๆ โดยเฉพาะหลังคารั่ว เริ่มผุพัง

นางทองสุข อุสาวัน ในฐานะแม่บ้าน บอกว่า นายบอน ษาสมัคร สามีตน ล้มป่วยเป็นอัมพาตได้ 7 ปีแล้ว ที่ผ่านมาอยู่กันไปตามมีตามเกิด เพราะไม่มีรายได้อะไร นอกจากเบี้ยยังชีพคนชราที่ตนเองได้รับจาก อบต.คลองตะเกรา เดือนละ 700 บาท ส่วนนายบอน ษาสมัคร ไม่ได้รับเบี้ยยังชีพ หรือเบี้ยคนพิการ เพราะไม่มีบัตรประชาชน ขณะที่น้องเมย์ หลานสาววัย 9 ขวบ แม่ทอดทิ้งไปตั้งแต่แบเบาะ ส่วนพ่อไปทำงานรับจ้างอยู่ที่ชลบุรีนานแล้ว

"ทุกวันนี้ก็ได้อาศัยน้องเมย์ ซึ่งใช้เวลาช่วงเช้ามืดก่อนไปโรงเรียนวันละประมาณ 1 ชั่วโมง ออกไปรับจ้างหยอดน้ำกรดกวนยาง ตามสวนยางพาราทุกเช้า ได้ค่าจ้างวันละ 20 - 30 บาท เอามาให้ไว้ใช้จ่ายในครอบครัว ตอนเย็นกลับมาบ้านเปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วก็หุงข้าว คอยดูแลปู่ เช็ดเนื้อเช็ดตัว หาข้าวหาปลาให้กิน ล้างจาน กวาดบ้าน ถูบ้าน จากนั้นก็ออกไปรับจ้างล้างจานบ้างอะไรบ้าง คนเขาสงสารก็ให้เงินมา ส่วนหนึ่งเอามาให้ใช้จ่ายในครอบครัว ส่วนหนึ่งเอาไปกินขนมที่โรงเรียน แต่มักจะเหลือมาเก็บใส่กระปุกออมสินเอาไว้ เพราะเป็นคนประหยัดอดออม และนำออกมาใช้จ่ายเมื่อจำเป็น เช่น ซื้อยาให้ปู่ สงสารหลานที่ไม่มีพ่อแม่มาดูแล และไม่มีเวลาไปเล่นสนุกเหมือนกับเด็กคนอื่นๆ มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ลำบากมานานหลายปีแล้ว" นางทองสุข กล่าว

ด้านนายธรรมนูญ แจ่มใส นายอำเภอท่าตะเกียบ กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากนายพิชิต ชายชาญชัยวัฒน์ ผญบ.หมู่ 23 ต.คลองตะเกรา ว่าพบครอบครัวฐานะยากจนในหมู่บ้าน จึงรีบเดินทางมา พบว่ามีความเดือดร้อนจริง ปัญหาคือ นายบอน ษาสมัคร อายุ 87 ปี ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน เนื่องจากถูกจำหน่ายไป เพราะไม่ไปพบนายทะเบียนเพื่อขอต่อเมื่อบัตรประชาชนหมดอายุมานานหลายปี แต่ลุงเป็นคนไทย เชื้อชาติไทย สัญชาติไทย จึงได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงย้อนหลัง เพื่อดูเอกสารสำคัญที่เกี่ยวข้อง ให้พยานบุคคล เช่น กำนัน นายก อบต. ผู้ใหญ่บ้าน รับรอง และให้นายทะเบียนสอบพยานบุคคลอื่น แล้วรีบดำเนินการออกบัตรประจำตัวประชาชนให้ เพื่อนำไปเป็นหลักฐานการใช้สิทธิ์อันพึงได้ เช่น เบี้ยยังชีพ เงินช่วยเหลือผู้พิการ และสิทธิในการได้รับการรักษาจากสถานพยาบาล

ส่วน ด.ญ.ณัชฐนรี ษาสมัคร หรือน้องเมย์ ทราบว่าถูกพ่อแม่ทอดทิ้งให้อยู่กับปู่ย่า คือกำพร้าตั้งแต่เกิด แต่ด้วยความที่เป็นเด็กกตัญญูรู้คุณ ดูแลช่วยเหลือปู่กับย่า โดยใช้เวลาว่างช่วงเย็นๆ ออกไปรับจ้างทำงานหารายได้มาจุนเจือครอบครัวทั้งๆ ที่อายุเพียง 9 ขวบ ส่วนการเรียนก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีและตั้งใจเรียน เบื้องต้นได้มอบเงินส่วนตัวไว้เป็นทุนการศึกษาจำนวนหนึ่ง รวมทั้งจัดหาเสื้อผ้าชุดนักเรียนมาให้ใหม่ เพราะชุดเดิมเก่าแล้วและมีเพียงชุดเดียว นอกจากนั้น จะสั่งการให้พัฒนาการอำเภอเข้าไปช่วยเหลือ ทำสวนครัวให้ และจะหาทางช่วยเหลือครอบครัวนี้อย่างเร่งด่วนต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สังเกตว่า ด.ญ.ณัชฐนรี หรือน้องเมย์ มักมีอาการเหม่อลอยบ่อยๆ พยายามพูดคุยกับน้องเมย์ แต่ก็ตอบช้า โดยน้องเมย์บอกว่ารักพ่อ รักแม่ คิดถึงแม่มาก อยากอยู่กับพ่อกับแม่ อยากให้มาหาบ้าง โตไปอยากจะเป็นหมอ เพื่อรักษาคนป่วย เพราะอยากให้เขามีความสุข

สำหรับผู้ใจบุญที่อยากช่วยเหลือ เนื่องจากครอบครัวนี้ไม่มีโทรศัพท์และบัญชีธนาคาร เบื้องต้นจึงให้ติดต่อผ่านนายพิชิต ชายชาญชัยวัฒน์ หรือผู้ใหญ่ตี๋ ผู้ใหญ่บ้านที่ดูแลอยู่ ที่โทรศัพท์หมายเลข  08-9987-0632 จากนั้นทางผู้เกี่ยวข้องจะเปิดบัญชีธนาคารเพื่อรับบริจาคต่อไป. 

พบ นร.หญิงวัยแค่ 9 ขวบ ที่ฉะเชิงเทรา อยู่กับปู่ย่า ส่วนพ่อกับแม่ทิ้งไปไม่เหลียวแล รับภาระเกินตัว ทั้งดูแลปู่ที่ป่วยอัมพาต ช่วยงานบ้าน รับจ้างหยอดน้ำกรดกวนยาง นอภ.รู้ข่าวรุดไปดูถึงบ้าน รับปากช่วยเหลือเต็มที่ ... 17 ก.พ. 2559 19:18 17 ก.พ. 2559 21:10 ไทยรัฐ