วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าซื้อไปทิ้ง! หนุ่มเจ้าของร้านเช่าสุนัขเปิดที่มาธุรกิจ หลังชาวเน็ตดราม่าสนั่นเฟซบุ๊ก

หนุ่มเจ้าของร้านธุรกิจเช่าหมา แจง กรณีชาวเน็ตดราม่าสนั่น ปมเช่าน้องหมา หลังบางส่วนมองว่า สุนัขอาจได้รับอันตรายจากผู้ไม่ประสงค์ดี หรือติดเชื้อโรค และอาจผิด พรบ.คุ้มครองสัตว์ ยัน มีผู้ติดตามใกล้ชิด เป็นอีกทางเลือกให้คนรักสุนัข ได้พิสูจน์ตัวเองว่าเหมาะสมที่จะเลี้ยงจริงหรือไม่ ที่ผ่านมาพบปัญหาลูกค้าบางรายซื้อไปไม่กี่เดือน ยกให้คนอื่นเลี้ยง... 

กรณีเฟซบุ๊ก Loldogscafe เผยภาพและข้อความเชิงให้เช่าสุนัข เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (14 ก.พ.) ระบุชื่อโครงการว่า "อย่าซื้อไปทิ้ง ถ้าไม่แน่ใจก็เช่า ชอบก็ค่อยซื้อ” รายละเอียดที่ปรากฎแสดงให้เห็นว่า มีสุนัขพันธุ์บีเกิลให้เช่าตัวละ 500 บาทต่อวัน และยังมีอีกสุนัขอีกหลากหลายพันธุ์ให้เช่า ซึ่งจะมีพี่เลี้ยงคอยสั่งให้สุนัขเชื่อฟัง โดยเจ้าของร้านยืนยันว่าบริการนี้เหมาะสำหรับผู้รักสุนัขจริงเท่านั้น ซึ่งอาจเป็นกลุ่มที่อยากซื้อแต่ไม่แน่ใจ หรือเช่าไปถ่ายแบบ พรีเซนเตอร์สินค้า ฯลฯ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ชาวเน็ตได้ร่วมแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ระบุว่าเป็นธุรกิจบริการที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้สุนัขได้รับอันตรายจากผู้ไม่ประสงค์ดี หรือเกิดอาการบาดเจ็บ และติดเชื้อโรคจากการดูแลที่ไม่ถูกต้อง รวมทั้งจิตใจของสุนัข ขณะที่บางส่วนสนับสนุนโครงการนี้ เนื่องจากเป็นการป้องกันปัญหาสุนัขจรจัด โดยให้ผู้ที่สนใจได้ทดลองเลี้ยงจริงๆ ว่าตัวเองเหมาะสมหรือไม่

สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้รับการเปิดเผยจาก นายฟิวส์ มงคล อายุ 36 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของร้าน Loldogscafe ทราบว่าธุรกิจดังกล่าวมีที่มาที่ไปจากธุรกิจฟาร์มสุนัขที่ทำควบคู่อยู่ปัจจุบัน​ ซึ่งหลังจากขายสุนัขให้กับทางลูกค้าและมีการโทรติดตามผลรวมถึงสอบถามเรื่องต่างๆ ปรากฎว่าผ่านไปไม่กี่เดือน ลูกค้าบางส่วนบอกว่า ยกให้คนอื่นไปเลี้ยงแล้ว จึงมานั่งคิดว่าปัญหาเกิดจากอะไร เลยเปิดเป็นธุรกิจเช่าน้องหมาขึ้นมา เพื่อให้ผู้ที่สนใจเลี้ยงได้มีประสบการณ์และทดสอบตัวเองว่าเหมาะสมหรือไม่

นายฟิวส์ ระบุว่า ปัจจุบันมีสุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ลให้เช่า 4 ตัว รวมถึงสุนัขพันธุ์ใหญ่อีก 3 ตัว หากสนใจสุนัขพันธุ์บีเกิ้ล ต้องเช่าพร้อมกัน 2 ตัว เนื่องจากนิสัยบีเกิ้ลต้องการสังคม มีเพื่อนเล่น โดยตลอดเวลาการเช่าจะมีพนักงานพี่เลี้ยงสุนัขของทางร้านติดตามดูตลอดเวลา ซึ่งลูกค้าต้องยอมรับในจุดนี้ หากไม่สะดวกในเงื่อนไขดังกล่าว ทางร้านจะขอปฏิเสธการเช่าโดยเด็ดขาด และสามารถค้างคืนที่บ้านของผู้เช่าได้ โดยจะมีกรงให้พร้อมเช่นกัน

สำหรับกรณีที่ชาวเน็ตเป็นห่วงเรื่องเชื้อโรคที่จะติดตัวสุนัขหากผู้เช่าดูแลไม่ดี หรือ มีการทารุณกรรมสัตว์นั้น นายฟิวส์ ยอมรับว่า ทางร้านมีการคัดกรองลูกค้าด้วยส่วนหนึ่ง แต่ที่ผ่านมานั่นไม่เคยมีปัญหาเรื่องสุนัขหายหรือป่วย แต่อย่างใด เนื่องจากก่อนจะปล่อยสุนัขค้างคืนที่บ้านพักของลูกค้า พี่เลี้ยงจะต้องตรวจสอบสถานที่ร่วมด้วย หากดูแล้วไม่ปลอดภัย สกปรก ไม่มีพื้นที่เลี้ยง หรือมีสุนัขตัวอื่นๆ ที่ใหญ่กว่าอาศัยอยู่ ทางร้านจะปฏิเสธการค้างและนำสุนัขกลับทันที โดยไม่คืนเงินค่าเช่าแต่อย่างใด ซึ่งเงื่อนไขนี้มีระบุอยู่ในสัญญาก่อนเช่ากับทางร้าน

ด้าน นายชัยชาญ เลาหศิริปัญญา เลขาธิการสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย เปิดเผยกับทีมข่าวสายตรวจโซเชียลถึงกรณีดังกล่าวว่า จากข้อมูลที่ได้รับผู้ให้เช่ามีการคำนึงถึงสวัสดิภาพ และความปลอดภัยของสุนัขอย่างดี ทั้งการคัดเลือกผู้เช่าและจัดคนติดตามซึ่งถือว่าไม่น่าเป็นห่วง และไม่ขัดกับพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ พร้อมทั้งฝากถึงคนที่คิดทำธุรกิจประเภทนี้ ขอให้คำนึงถึงสวัสดิภาพสุนัข อย่าให้ตกอยู่ในสภาวะเสี่ยงหรือไม่ปลอดภัย รวมถึงจัดคนติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด

"นอกจากนี้ขอฝากถึงผู้ที่คิดจะเลี้ยงสุนัข อยากให้ลองถามตัวเองดูว่า มีความพร้อมเรื่องเวลา เงินทอง สถานที่ สามารถเลี้ยงจนสิ้นอายุขัยได้ไหม รวมถึงอย่าไปสร้างความเดือดร้อนให้เพื่อนบ้าน หากคิดว่าไม่พร้อม อย่าเลี้ยง ซึ่งผู้ใดรู้ตัวว่าเลี้ยงไม่ไหว และนำสัตว์เลี้ยงตัวเองไปปล่อยตามวัด กองขยะ ฯลฯ หากถูกพิสูจน์ได้ว่าเป็นความตั้งใจ จะเข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ มาตรา 23 มีโทษปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท” นายชัยชาญ กล่าวทิ้งท้าย

หนุ่มเจ้าของร้านธุรกิจเช่าหมา แจง กรณีชาวเน็ตดราม่าสนั่น ปมเช่าน้องหมา หลังบางส่วน... 17 ก.พ. 2559 18:26 ไทยรัฐ