วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุวพันธุ์' ยันส่งตั้ง 'สังฆราช' ให้ 'บิ๊กตู่' ตราบยังไม่สิ้นสุดข้อสงสัย

"สุวพันธุ์" รอดูรายละเอียดปมรถหรู "สมเด็จช่วง" ยังไม่ชงตั้งพระสังฆราชองค์ใหม่ เหตุยังไม่สิ้นข้อสงสัย วอนทุกฝ่ายหยุด ตั้งพระพุทธศาสนาไว้ที่สูง ระบุ พระปฏิบัติดีหลายรูปเศร้าใจ รอชัดดีเบตหลังนายกฯ กลับมา

เมื่อวันที่ 17 ก.พ.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงผลการตรวจสอบของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่พบว่า รถยนต์โบราณยี่ห้อเมอร์เซเดส-เบนซ์ ขม 99 ของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (สมเด็จช่วง) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ นำเข้าผิดกฎหมายว่า ต้องรอดูรายละเอียดที่ดีเอสไอจะแถลงในวันที่ 18 ก.พ. นี้ รวมถึงเรื่องรถและผู้ครอบครองด้วย ต้องฟังรายละเอียดทั้งหมดถึงจะเข้าใจเรื่องราว

เมื่อถามว่า ต้องรอรายละเอียดของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ถึงจะเสนอชื่อสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ได้ใช่หรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า เป็นคนละกระบวนการ เพราะการเสนอชื่ออยู่ที่กลางทางคือรัฐบาล เราต้องพิจารณาทั้งเรื่องกฎหมาย สังคม และความเป็นไปในคณะสงฆ์ ตอนนี้ตนเห็นว่ายังไม่สมควรจะเสนอชื่อดังกล่าวต่อ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยตนขอดูเรื่องนี้ให้สิ้นข้อสงสัยก่อนแล้วค่อยเสนอขึ้นไป

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายกฯ เสนอให้เปิดเวทีดีเบตของทั้งสองฝ่าย นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า คงต้องรอให้นายกฯ กลับมาก่อน นายกฯ เจตนาดีอยากให้ทุกอย่างมันหยุด ซึ่งขณะนี้ตนก็คุยกับพระอยู่ อย่างไรก็ตาม เราอยากเห็นเรื่องของพระพุทธศาสนาถูกตั้งไว้ในที่สูง อยากให้เราลองหยุดสักครู่แล้วคิดว่า บทบาทที่พุทธศาสนิกชนควรมีต่อพุทธศาสนาเป็นอย่างไร ถึงจะทำให้พระพุทธศาสนามั่นคงยั่งยืนในสังคมไทยตลอดไป ทั้งนี้ พระมหาเถระชั้นผู้ใหญ่และพระที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบเป็นหมื่นเป็นแสนรูป ในขณะนี้อาจกำลังเศร้าที่เรื่องของพระไปอยู่บนสื่อ จึงอยากให้สื่อคิดว่าบทบาทของสื่อควรเป็นอย่างไร ถึงจะเป็นการดีต่อพระที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ หากยึดหลักกฎหมายและพระวินัยอย่างตรงไปตรงมาจะเป็นการดีต่อสังคม

เมื่อถามว่า ทางการข่าวมีการระบุหรือไม่ว่า มีฝ่ายการเมืองอยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวดังกล่าวเพื่อกดดันรัฐบาล นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า สื่อคงเข้าใจกันดี เพราะเห็นผู้มีส่วนร่วมแล้วต่างก็รู้ว่าใครเป็นใคร การชุมนุมเมื่อวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา ทุกฝ่ายคงได้บทเรียนที่สำคัญ เมื่อถามย้ำว่า กังวลว่าเป็นการกดดันการทำงานของรัฐบาลหรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า คงเป็นการกดดันตน ปัญหาบ้านเรามีหลายเรื่อง วิธีแก้ปัญหาก็มีทั้งการสร้างสรรค์และทำลาย ถ้าแก้อย่างสร้างสรรค์จะมีทางออก แต่ถ้าแก้ปัญหาเชิงทำลาย อาจทำให้ปัญหาขยายตัวและยากที่จะผ่านพ้น ซึ่งถ้าใช้วิธีสร้างสรรค์จะทำให้ได้ข้อยุติ.

"สุวพันธุ์" รอดูรายละเอียดปมรถหรู "สมเด็จช่วง" ยังไม่ชงตั้งพระสังฆราชองค์ใหม่ เหตุยังไม่สิ้นข้อสงสัย วอนทุกฝ่ายหยุด ตั้งพระพุทธศาสนาไว้ที่สูง ระบุ พระปฏิบัติดีหลายรูปเศร้าใจ รอชัดดีเบตหลังนายกฯ กลับมา 17 ก.พ. 2559 18:10 ไทยรัฐ