วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กน้อย' ลงพื้นที่ จชต. ดันนโยบายการศึกษา สอบเงินหนุน ร.ร.เอกชน เข้ม รปภ.ครู

รมช.ศธ. เดินหน้านโยบาย รบ. เปิดสัมมนายกระดับการศึกษา ศตวรรษที่ 21 ที่ยะลา ย้ำมุ่งลดเหลื่อมล้ำใน จ.ใต้ เล็งสร้างศูนย์ฯ-ที่พักให้ครู เผย มี.ค.นี้ จัดใหญ่มหกรรมกีฬา ควง "ซิโก้" ลงพื้นที่ส่งความสุขให้เด็กช่วงปิดเทอม ฮึ่มสอบเงินสนับสนุน ร.ร.เอกชน หลังพบใช้ผิดวัตถุประสงค์ กำชับหน่วยมั่นคง รปภ.ครู-บุคลากรศึกษา

เมื่อวันที่ 17 ก.พ.59 ที่หอประชุมมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และคณะ ได้เดินทางตรวจเยี่ยมระบบการพัฒนาการศึกษา ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเยี่ยมชมผลงานดีเด่นของโรงเรียนที่ได้รับการคัดเลือก ก่อนเข้าร่วมประชุมสัมมนาการยกระดับคุณภาพการศึกษาในศตวรรษที่ 21 เขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนใต้ พร้อมเยี่ยมชมนิทรรศการและบรรยายพิเศษ เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาการศึกษา ตลอดจนเป็นขวัญและกำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติงาน ตามนโยบายรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. โดยมีตัวแทนฝ่ายดูแลการศึกษาจากศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) รองแม่ทัพภาคที่ 4 ผู้ว่าราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้ง 5 จังหวัด ผู้บริหารการศึกษาจากส่วนกลางและในพื้นที่ ผู้อำนวยการโรงเรียนเอกชน คณะครู และผู้บริหารสถานศึกษาทุกสังกัดในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนใต้เข้าร่วม

โดย พล.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า การประชุมสัมมนาครั้งนี้ เพื่อยกระดับการศึกษาในศตวรรษที่ 21 ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการ ได้เชิญผู้อำนวยการสถานศึกษาในพื้นที่มาประชุมพร้อมกัน เพื่อรับทราบและรับรู้ การทำงานในห้วงที่ผ่านมา รวมทั้งมีการพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา โดยยึดภารกิจและพื้นที่การปฏิบัติงานเป็นฐาน ซึ่งในห้วงที่ผ่านมารัฐบาลได้ให้ความสำคัญในเรื่องการยกระดับการศึกษาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นอย่างมาก เพื่อลดปัญหาความเหลื่อมล้ำ ที่จะส่งผลให้นักเรียนในพื้นที่มีโอกาส มีคุณภาพ และมีประสิทธิภาพในการเรียน นอกจากนี้รัฐบาลจะสร้างศูนย์ครูใต้ ที่พัก ที่อบรมเพื่อพัฒนาครู ซึ่งขณะนี้มีสถานที่แล้ว คาดว่าจะดำเนินการได้ในปีนี้ เพื่อให้ครูมีความมั่งคงในชีวิต ขณะที่ในเดือน มี.ค. จะจัดมหกรรมกีฬาช่วงปิดเทอม เพื่อมอบความสุขให้เด็กในพื้นที่ โดยตนจะเดินทางมาเปิดงาน พร้อมเชิญ โค้ชซิโก้ – เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง โค้ชฟุตบอลทีมชาติไทย มาร่วมงานด้วย

พล.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีเงินอุดหนุนรายหัวของโรงเรียนเอกชน ถือเป็นเรื่องที่ทางกระทรวงฯ เข้มงวด เพื่อให้การใช้งบประมาณเป็นไปอย่างคุ้มค่าและมีประโยชน์ โดยที่ผ่านมาพบว่ามีการเบิกเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ ซึ่งจะมีการตรวจสอบ และจะเรียกคืนในโรงเรียนที่มีปัญหา ทั้งนี้ จากปีงบประมาณที่มีการตรวจสอบย้อนหลัง ไปถึงปี 2556 มีโรงเรียนที่ได้ดำเนินการในส่วน 256 โรงเรียน ได้เงินคืนแล้ว 43 ล้านบาท ส่วนปีงบประมาณ 2557 ในจำนวนโรงเรียน 227 แห่ง ตรวจพบว่ามีการนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ไป 82 ล้านบาท ซึ่งอยู่ในระหว่างการทยอยคืนเงิน ซึ่งส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือ ตามที่กระทรวงมีมาตรการดำเนินการตามลำดับ เพื่อให้งบประมาณทางด้านการศึกษาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีความคุ้มค่า เป็นประโยชน์สูงสุด ด้วยความโปร่งใส เป็นธรรม

ในส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยครูและบุคลากรทางการศึกษา พล.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องสำคัญ โดยกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า รวมทั้งตำรวจและฝ่ายปกครอง ได้ให้การสนับสนุนในการดูแลรักษาความปลอดภัย รวมทั้งสถานศึกษา ซึ่งทราบว่ามีเหตุการณ์ลอบวางเพลิงห้องสมุดภายในโรงเรียน จ.ปัตตานี จึงอยากสร้างความเข้าใจว่า สิ่งต่างๆ เหล่านี้ได้มาจากเงินภาษีของพี่น้องประชาชนทุกคน ขอความร่วมมือให้ทุกฝ่ายร่วมกันดูแลและช่วยเป็นหูเป็นตา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมสัมมนาดังกล่าว พล.อ.สุรเชษฐ์ ได้เดินทางไปยังสถาบันศึกษาปอเนาะอัลฟาแตฮ์ (ป่าพร้าว) เพื่อตรวจเยี่ยมผลการดำเนินงานด้วย.

รมช.ศธ. เดินหน้านโยบาย รบ. เปิดสัมมนายกระดับการศึกษา ศตวรรษที่ 21 ที่ยะลา ย้ำมุ่งลดเหลื่อมล้ำใน จ.ใต้ เล็งสร้างศูนย์ฯ-ที่พักให้ครู เผย มี.ค.นี้ จัดใหญ่มหกรรมกีฬา ควง "ซิโก้" ลงพื้นที่ส่งความสุขให้เด็กช่วงปิดเทอม 17 ก.พ. 2559 17:35 ไทยรัฐ