วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศรีวราห์' จ่อฟ้อง 'ทนายอาเดม' ให้สัมภาษณ์สื่อ กระทบความมั่นคง

"พล.ต.อ.ศรีวราห์" จ่อฟ้องทนาย "อาเดม คาราดัก" มือบึมราชประสงค์-ท่าเรือสาทร หลังให้สัมภาษณ์ลูกความถูกพนักงานสอบสวนทรมานเพื่อให้รับสารภาพ ยันฟ้องตามหลักฐานพยานบุคคลและเอกสารที่มี ...

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตั้งข้อสังเกตกรณีที่ นายชูชาติ กันภัย ทนายความของ นายอาเดม คาราดัก หรือ บิลาล มูฮัมหมัด ผู้ต้องหาคดีระเบิดแยกราชประสงค์และท่าเรือสาทร ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนกล่าวหาพนักงานสอบสวน ทรมาน นายอาเดม เพื่อให้รับสารภาพว่า การสร้างความเสื่อมเสียให้ประเทศ เพราะก่อนหน้านี้นายชูชาติ เคยให้สัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2558 ว่า นายอาเดม ให้การรับสารภาพ โดยไม่ได้ถูกทำร้าย

ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทางพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐาน และยื่นให้กองคดีอาญาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พิจารณาว่าการกระทำดังกล่าวทำให้ประเทศเสื่อมเสียชื่อเสียง และเข้าข่ายหมิ่นเจ้าพนักงานหรือไม่

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า ส่วนตัวมองว่า ข้อกล่าวหาที่เกิดขึ้น ไม่ส่งกระทบกับการพิจารณาคดี เนื่องจากพนักงานสอบสวนมีพยานหลักฐานที่เพียงพอในการเอาผิดกับผู้ต้องหา พร้อมยืนยันว่าการทำงานของพนักงานสอบสวนทุกขั้นตอน ไม่มีการทรมานให้ผู้ต้องหารับสารภาพ และทุกขั้นตอนมีแพทย์โรงพยาบาลตำรวจ เข้าตรวจร่างกายผู้ต้องหาอย่างละเอียด ทั้งก่อนรับตัวจากทหารและหลังส่งตัวให้เรือนจำ

ส่วนประเด็นที่ทนายความอ้างว่ามีการนำสุนัขมาทรมานด้านจิตใจ เพื่อให้รับสารภาพ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ยืนยันทุกกระบวนการสอบสวน ไม่มีการนำสุนัขเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างที่ปรากฏต่อหน้าสื่อมวลชน.

"พล.ต.อ.ศรีวราห์" จ่อฟ้องทนาย "อาเดม คาราดัก" มือบึมราชประสงค์-ท่าเรือสาทร หลังให้สัมภาษณ์ลูกความถูกพนักงานสอบสวนทรมานเพื่อให้รับสารภาพ ยันฟ้องตามหลักฐานพยานบุคคลและเอกสารที่มี ... 17 ก.พ. 2559 17:34 ไทยรัฐ