วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป. อัด เพื่อไทยปูดกระแส 'ปู' ไม่ผิด 'จำนำข้าว' ปัดเป็นแม่น้ำสายที่ 6 คสช.

"หมอวรงค์" เตือน ปชช. ตั้งหลักให้ดี หลัง พท.สร้างกระแส บอก "จำนำข้าว" นโยบายไม่ผิด "ยิ่งลักษณ์" ก็ไม่ผิด ด้าน "ราเมศ" แจมด้วย โดดอัด เพื่อไทย หัดเตือนลิ่วล้อในพรรค ก่อนว่าคนอื่น ยัน ปชป. ไม่ได้ทำตัวเป็นแม่น้ำสายที่ 6 ของ คสช.
 
เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 59 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ช่วงนี้มีความพยายามดิ้นรนสุดขีดของคนจากพรรคเพื่อไทย ที่พยายามสร้างกระแสเกี่ยวกับโครงการรับจำนำข้าวว่า นโยบายไม่ผิด แล้ว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ จะผิดได้อย่างไร ตนคิดว่าเราต้องตั้งหลักให้ดีว่า ถึงแม้นโยบายจะถูก แต่ถ้าโกงก็ผิด และหากนโยบายผิด ถ้าโกงก็ผิด หัวใจที่สำคัญจึงอยู่ที่การโกงหรือทุจริตมากกว่า
 
นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า ปัญหาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นั้น จึงอยู่ที่การปล่อยให้มีการโกงเกิดขึ้น โดยสิ่งที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่กล้าแตะเลยนั่นคือ การโกงจีทูจี โดยกลุ่มพ่อค้าที่ใกล้ชิดกับ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ และที่สำคัญนโยบายนี้ก็เป็นนโยบายที่ นายทักษิณ คิด เพื่อไทยทำ จึงยิ่งมัดตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ มากขึ้น ชนิดไม่ยอมพูดถึงเรื่องจีทูจีเลย สรุปนโยบายไม่ผิด ถ้าโกงก็ผิด และนโยบายถูก ถ้าโกงก็ผิดเช่นกัน
 
ด้าน นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้กล่าวถึงกรณีที่คนของพรรคเพื่อไทยเรียกร้องให้ นพ.วรงค์ หยุดพูดข้อเท็จจริงในโครงการรับจำนำข้าวว่า คนของพรรคเพื่อไทยควรหันหน้าเข้าหากัน แล้วพูดเตือนกันเองดีกว่า การอธิบายของ นพ.วรงค์ เป็นการออกมาพูดให้ความจริง ถึงสิ่งที่คนของพรรคเพื่อไทยได้บิดเบือนทั้งสิ้น ตราบใดที่ยังมีการบิดเบือนข้อมูลในโครงการรับจำนำข้าวอยู่ พรรคประชาธิปัตย์ก็จะต้องออกมาอธิบายความจริงให้สังคมทราบ เพราะรู้ว่านี่คือเกมถนัดของพรรคเพื่อไทย ไม่เช่นนั้นโจทก์ก็จะกลายเป็นจำเลย จำเลยก็จะกลายเป็นโจทก์ไป ฉะนั้นพรรคเพื่อไทยควรหยุดบิดเบือนข้อเท็จจริงในคดีจำนำข้าวได้แล้ว ซึ่งการออกมากล่าวหาว่า นพ.วรงค์ ว่าเป็นปฏิปักษ์นั้น เป็นเกมตื้นๆ เพื่อทำลายน้ำหนักพยานปาก นพ.วรงค์ แต่แท้ที่จริงแล้ว นพ.วรงค์ เป็นปฏิปักษ์แน่นอนกับการทุจริต ต้องแยกให้ออกระหว่างปฏิปักษ์กับความถูกผิด

นายราเมศ กล่าวต่อว่า ที่บอกว่าเรื่องจำนำข้าวไม่เกี่ยวกับพรรคประชาธิปัตย์นั้น คงไม่ใช่เพราะ ส.ส.ของพรรคเป็นคนตรวจสอบโครงการนี้ ในเรื่องการทุจริตทุกขั้นตอน จะไม่เกี่ยวข้องได้อย่างไร พรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้ทำตัวเป็นแม่น้ำสายที่ 6 ของ คสช. แต่เป็นแม่น้ำที่จะสร้างประโยชน์ให้ประเทศปกป้องการทุจริตและพูดความจริง ในเรื่องโครงการรับจำนำข้าวให้มากที่สุด ไม่ได้สมคบคิดกับใครเพื่อยึดอำนาจ เพราะที่ยึดอำนาจก็เป็นเพราะการกระทำของรัฐบาลพรรคเพื่อไทยทั้งสิ้น ที่มีแต่การทุจริตเป็นรัฐบาลมาโดนยึดอำนาจ 2 ครั้ง ก็ควรที่จะคิดได้ว่าเป็นเพราะเหตุอะไร การออกมาแบบนี้ถือว่ามีอาการปากกล้าขาสั่น พอพูดความจริงแน่นอนจะเข้าตัวพรรคเพื่อไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้.

"หมอวรงค์" เตือน ปชช. ตั้งหลักให้ดี หลัง พท.สร้างกระแส บอก "จำนำข้าว" นโยบายไม่ผิด "ยิ่งลักษณ์" ก็ไม่ผิด ด้าน "ราเมศ" แจมด้วย โดดอัด เพื่อไทย หัดเตือนลิ่วล้อในพรรค ก่อนว่าคนอื่น ยัน ปชป. ไม่ได้ทำตัวเป็นแม่น้ำสายที่ 6 ของ คสช. 17 ก.พ. 2559 17:24 17 ก.พ. 2559 19:26 ไทยรัฐ