วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แอปเปิล ไม่ยอมทำตามคำขอ FBI! ปลดล็อกไอโฟนมือปืนกราดยิงสังหารหมู่

แอปเปิลไม่ยอมทำตามคำสั่งเอฟบีไอ พร้อมต่อสู้ในชั้นศาล หลังขอร้องในสิ่งที่แอปเปิลไม่เคยทำมาก่อน ต้องการให้ช่วยเจ้าหน้าที่เอฟบีไอเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวที่เก็บไว้ในไอโฟน ของมือปืนกราดยิงสังหารหมู่ที่เมืองซาน เบอร์นาดิโน ปลายปีก่อน 

เมื่อ 17 ก.พ. สำนักข่าวบีบีซี รายงาน บริษัทแอปเปิล อิงค์ บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ พร้อมจะต่อสู้ในชั้นศาล ไม่ขอปฏิบัติตามคำสั่งของสำนักงานสืบสวนสอบสวนกลางของสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) ที่ต้องการให้บริษัทแอปเปิลให้ความช่วยเหลือเจ้าหน้าที่สืบสวนของเอฟบีไอเข้าถึงข้อมูลของนายไซเอ็ด ริซวัน ฟารูค มือปืนชายที่ร่วมมือกับภรรยาก่อเหตุกราดยิงระทึกขวัญ ดับ 14 ศพ ที่เมืองซาน เบอร์นาดิโน รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อเดือน ธ.ค.ปี 58

ทิม คุก ประธานคณะกรรมการบริหารของบริษัทแอปเปิล อิงค์ ออกแถลงการณ์ระบุว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ได้เรียกร้องให้แอปเปิลดำเนินการในเรื่องที่แอปเปิลไม่เคยทำมาก่อน นั่นคือ การคุกคามความปลอดภัยของลูกค้าของบริษัทแอปเปิล ‘พวกเราคัดค้านคำสั่งดังกล่าว ซึ่งทำให้ต้องนำเรื่องนี้เข้าสู่กระบวนการทางศาล’

บีบีซี แจ้งว่า นับตั้งแต่เดือนกันยายน 2557 ข้อมูลบนอุปกรณ์เทคโนโลยีของแอปเปิล อย่างเช่น แมสเสจข้อความและภาพถ่าย จะถูกเข้ารหัสผ่าน โดยมีการตั้งค่าเริ่มต้นไว้ ซึ่งถ้าอุปกรณ์ใดโดนล็อก มีเพียงแต่ต้องใช้รหัสผ่านที่สามารถเข้าไปยังข้อมูลนั้นได้เท่านั้น ซึ่งถ้าหากมีการใส่รหัสผิด 10 ครั้ง จะทำให้อุปกรณ์นั้นลบข้อมูลทั้งหมดในเครื่องโดยอัตโนมัติทันที

แอปเปิล เผยว่า เอฟบีไอขอร้องให้แอปเปิลยอมทำ 2 เรื่อง คือ เรื่องแรก ต้องการให้บริษัททำการแปลงข้อมูลไอโฟนของนายฟารูค เพื่อที่จะทำให้เจ้าหน้าที่เอฟบีไอสามารถเข้ารหัสผ่านเครื่องไอโฟนของนายฟารูค แบบไม่มีขีดจำกัด เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่ข้อมูลจะโดนลบหากเข้ารหัสผ่านผิด 10 ครั้ง และเรื่องที่สอง เอฟบีไอต้องการจะให้แอปเปิลช่วยหาทางเข้าถึงรหัสผ่านที่แตกต่าง หรือใช้สิ่งที่รู้กันว่า เป็นการโจมตีแบบเดารหัสผ่านโดยการสุ่มไปเรื่อยๆ เพื่อเข้าถึงข้อมูลเครื่องไอโฟนของนายฟารูค.

แอปเปิลไม่ยอมทำตามคำสั่งเอฟบีไอ พร้อมต่อสู้ในชั้นศาล หลังขอร้องในสิ่งที่แอปเปิลไม่เคยทำมาก่อน ต้องการให้ช่วยเจ้าหน้าที่เอฟบีไอเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวที่เก็บไว้ในไอโฟน ของมือปืนกราดยิงสังหารหมู่ที่เมืองซาน เบอร์นาดิโน ปลายปีก่อน 17 ก.พ. 2559 17:19 ไทยรัฐ