วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปท. ย้ำ 'ปฏิรูปก่อน ลต.-ปราบคนโกง' ชี้ ร่างฯ ปชช.ต้องมีส่วนร่วม

"ยะใส" แจงสถาบันปฏิรูปประเทศไทย เล็งเสนอ 11 ข้อ ชง กรธ.-รบ. ย้ำปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ขณะที่ "วิชา" ชี้ ใช้ ม.44 ปราบคนโกง แนะร่าง รธน. ต้องให้ ปชช.มีส่วนร่วมด้วย

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 59 ที่มหาวิทยาลัยรังสิต สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) มหาวิทยาลัยรังสิต จัดสัมมนาวิชาการ "ร่างรัฐธรรมนูญฉบับ กรธ. กับความหวังปฏิรูปประเทศไทย" โดย นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้อำนวยการ สปท. กล่าวว่า สปท. ได้จัดทำข้อเสนอการปฏิรูปใน 11 ประเด็น ประกอบด้วย 1. การปฏิรูปการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ 2. การปฏิรูปด้านพลังงาน 3. การปฏิรูปตำรวจ 4. ปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน  5. การปฏิรูปเศรษฐกิจภายใต้ระบบแข่งขันเสรี 6. การปฏิรูปการศึกษา 7. การปฏิรูปภาคการเกษตร 8. ปฏิรูปการจัดการทรัพยากร 9. การปฏิรูปด้านภาคแรงงาน 10. การปฏิรูปสื่อ และ 11. การแก้ปัญหาคนจนและความเหลื่อมล้ำในสังคม โดยเมื่อจัดทำข้อมูลเสร็จสมบูรณ์แล้ว จะนำไปยื่นต่อคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และรัฐบาลต่อไป ทั้งนี้ สปท. ขอย้ำเจตนารมณ์ว่าภารกิจของรัฐบาลคือปฏิรูปก่อนเลือกตั้งซึ่งการปฏิรูปทั้ง 11 ด้าน นี้สามารถทำได้เลย ไม่ต้องรอรัฐธรรมนูญ ไม่ต้องรอถึงปี 2560

ด้าน นายวิชา มหาคุณ คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิตและอดีตคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ กล่าวในหัวข้อ "องค์กรอิสระและกลไกกำกับถ่วงดุลตรวจสอบ" ว่า ตนอ่านร่างรัฐธรรมนูญและทำความเข้าใจแล้วทั้งหมด 270 มาตรา โดยเฉพาะเป็นรัฐธรรมนูญที่เรียกว่าเป็นฉบับปราบโกง ซึ่งภาพรวมถึงเป็นเจตนารมณ์ที่ดี แต่ตนคิดว่าท่านคิดแบบรัฐ เพราะบังคับให้รัฐต้องทำในเรื่องต่างๆ ซึ่งการปราบโกงจะสำเร็จได้ต้องให้เกิดจากความคิดของประชาชน ดังนั้นการปฏิรูปต้องอาศัยประชาชนเท่านั้น รัฐทำไม่สำเร็จ เพราะความเข้มแข็งอยู่ที่ประชาชนและชุมชน ซึ่งรัฐต้องมีการปฏิรูปการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารให้ประชาชน เข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้เต็มที่ และอยากเห็นบทบาทของผู้ตรวจการแผ่นดินในเรื่องการเป็นองค์กรปราบทุจริต ที่ไม่ใช่เป็นเพียงเสือกระดาษ 

สำหรับร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ตนมองว่าจุดมุ่งหมายสำคัญ คือ ความพยายามกีดกันผู้ที่เคยต้องโทษในเรื่องทุจริตประพฤติมิชอบให้กลับเข้าสู่เวทีการเมืองไม่ได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ถูกต้อง แต่ตนเห็นว่าการสกัดบุคคลเหล่านี้ไม่เคยสำเร็จ ตั้งแต่ในรัฐธรรมนูญฉบับปี 2540 และ 2550 เพราะเขาตั้งนอมินีขึ้นมาทำแทนได้ หนักกว่านั้นคือเหมือนเป็นการใช้รีโมตสั่งการควบคุมจากทางไกล

"เราพบมาแล้วจากการเลือกตั้งผู้นำท้องถิ่นเราสอยร่วงไปแล้ว แต่เขาก็ตั้งตัวแทนขึ้นมาได้ มีการเตรียมทีมไว้เรียบร้อย คนที่ทำหน้าที่จริงๆ ไม่ใช่นายกเทศมนตรี นายก อบต. หรือนายก อบจ. ที่มาเป็นเพียงหุ่นเชิดผู้บริหารจริงๆ กลับเป็นรอง อบจ. เป็นเลขานุการแต่คุมนายกฯ ที่ถูกใช้มาตรา 44 สอยร่วงไป แต่ปรากฏว่าทีมงานเขาก็ยังคุมอยู่กดรีโมตมาจากในคุกในเรือนจำแล้ว มันไปไกลมากแล้ว มีการหิ้วกระเป๋าเงินไปหาคนที่ชื่อเสียงดีแล้วขอให้มานั่งเฉยๆ ไม่ต้องทำอะไรเดี๋ยวเราจัดให้ ประเทศไทยเป็นถึงขนาดนั้นแล้ว เป็นการใช้หุ่นเชิด ซึ่งท่านจะปฏิรูปหุ่นเชิดได้อย่างไร" นายวิชา กล่าว.

"ยะใส" แจงสถาบันปฏิรูปประเทศไทย เล็งเสนอ 11 ข้อ ชง กรธ.-รบ. ย้ำปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ขณะที่ "วิชา" ชี้ ใช้ ม.44 ปราบคนโกง แนะร่าง รธน. ต้องให้ ปชช.มีส่วนร่วมด้วย 17 ก.พ. 2559 16:29 ไทยรัฐ