วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ใจบุญเร่งสร้างบ้าน ช่วยยายวัย 70 ปี ยากจน เร่ร่อน ต้องดูแลลูกพิการ

คนไทยไม่แล้งน้ำใจ! ผู้ใจบุญหลั่งไหลแห่ช่วยสร้างบ้านให้ยายวัย 70 ปี ชีวิตรันทด ยากจน ไร้บ้านพัก เร่ร่อนหลังสามีตาย ต้องสู้ชีวิตเลี้ยงลูกพิการ ป้อนข้าว ป้อนน้ำ อาบน้ำ ขับถ่าย มานานกว่า 30 ปี ร่างกายเริ่มทรุด ขอข้าวชาวบ้านประทังชีวิต วอนผู้ใจบุญสมทบทุนสร้างบ้านไว้พักพิงบั้นปลายชีวิต

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 59 นายอำนาจ สะตะโชติ ผู้ใหญ่บ้านดอนกลาง หมู่ 3 ต.มหาชัย อ.ปลาปาก จ.นครพนม ร่วมกับ นายสง่า แสงแก้ว ประธานมูลนิธิแสงแก้วร่วมใจสื่ออาสา ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ตัวแทนชาวบ้าน และผู้ใจบุญ ได้นำเงินจากกองทุนบริจาคช่วยเหลือ ไปจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้าง พร้อมระดมแรงงาน เข้าทำการช่วยเหลือก่อสร้างบ้านพักอาศัยให้กับ นางอ่อน บุญตะวัน อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 34/8 หมู่ 3 บ้านดอนกลาง ต.มหาชัย อ.ปลาปาก จ.นครพนม หลังได้รับร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน เนื่องจากประสบปัญหาทางสังคม ฐานะยากจน ไม่มีบ้านพักอาศัย หนำซ้ำต้องทนทุกข์ต่อสู้ดิ้นรนชีวิต เลี้ยงลูกสาวพิการมานานมากว่า 30 ปี คือ นางสาววาสนา หนองเป็ด อายุ 33 ปี ซึ่งป่วยพิการ แขนขาลีบ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้มาแต่กำเนิด ต้องอาศัยแม่เป็นผู้ดูแล ป้อนข้าว ป้อนน้ำ อาบน้ำ ขับถ่าย เนื่องจากสามีเสียชีวิตมานานกว่า 10 ปี ทำให้ยายวัย 70 ปี ต้องดิ้นรน เร่ร่อน อาศัยอยู่กับญาติ เพราะไม่มีมรดกทรัพย์สิน รวมถึงที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง

ปัจจุบันต้องอาศัยสร้างเพิงที่พักจากผ้าใบ พอได้กันลม กันแดด ใต้ถุนบ้านญาติ ประทังชีวิต มีเพียงเพื่อนบ้านที่คอยช่วยเหลือ บริจาคข้าวปลาอาหารให้กินกับลูกสาวพิการ แต่ร่างกายเริ่มชรา มีอาการเจ็บป่วย นับวันทรุดลงทุกวัน ทั้งแม่และลูกสาว ทำให้ชาวบ้านประทับใจในความเป็นแม่ที่สู้ชีวิตดูแลลูกพิการไม่เคยทอดทิ้ง จึงเรียกร้องผ่านสื่อไปยังองค์กรเอกชน ผู้ใจบุญ และหน่วยงานเกี่ยวข้อง ช่วยกันบริจาคช่วยเหลือ สมทบทุนสร้างบ้านพักอาศัยไว้พักพิงบั้นปลายชีวิต

นายอำนาจ กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าคุณยาย ไม่เคยทอดทิ้งลูก ไม่ว่าทุกข์ยากลำบากแค่ไหน ยังคอยดูแล เอาใจใส่ ป้อนข้าว ป้อนน้ำลูกสาว จนอายุถึง 33 ปี ทำให้ชาวบ้านพบเห็นเกิดความสงสาร และหาทางช่วยเหลือ เพราะคุณยายเริ่มอายุมาก บางครั้งเจ็บป่วยจากโรคชรา แต่ต้องคอยดูแลลูกสาวอีก ภายหลังหาทางประสานงานไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้อง ให้หน่วยงานภาครัฐเข้ามาดูแลช่วยเหลือ แต่ไม่มีงบประมาณเพียงพอ จึงต้องออกมาขอความช่วยเหลือผ่านสื่อไปยังองค์กรเอกชน วอนสังคมหาทางช่วยเหลือพัฒนาคุณภาพชีวิต ไม่ให้เป็นภาระของสังคม

เบื้องต้นได้ตั้งกองทุนรับบริจาคช่วยเหลือ โดยซึ่งสิ่งแรกทางคณะกรรมการได้นำเงินมาดำเนินการสิ่งจำเป็นที่สุด คือ จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้าง มาสร้างบ้านพักอาศัยให้ อยู่ระหว่างการเร่งดำเนินการ คาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้าง ประมาณ 2 เดือน ให้แล้วเสร็จ ซึ่งจะใช้แรงงานชาวบ้าน หรืออาสาสมัคร มาร่วมทำการก่อสร้าง เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายค่าแรงงาน เกรงว่างบประมาณจะไม่เพียงพอ เพราะหัวใจสำคัญต้องการสร้างบ้านพัก ให้มีที่พักพิงบั้นปลายชีวิต ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น หลังจากนี้จะได้มีการให้การช่วยเหลือเรื่องความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวันต่อเนื่อง ทั้งเครื่องอุปโภค บริโภค ของใช้ในครัวเรือน ซึ่งฝากไปยังผู้ใจบุญทั้งหลายที่มีกำลังศรัทธาร่วมกันบริจาคช่วยเหลือ เพราะปัญหาความยากจนทุกวันนี้ภาครัฐไม่สามารถจะช่วยได้ทั้งหมด แต่ต้องอาศัยความเมตตาจากสังคมด้วย ซึ่งทางคณะกรรมการจะนำเงินบริจาคช่วยมาพัฒนาคุณภาพชีวิตนางอ่อนให้เกิดประโยชน์มากที่สุด เพราะจะต้องมีค่าใช้จ่ายสูงในการสร้างบ้าน และส่วนหนึ่งจะนำมาเป็นกองทุนดูแลสองแม่ลูกในระยะยาวด้วย เพราะไม่มีใครดูแลเลย นับวันร่างกายยิ่งแก่ชรา ต้องขอขอบคุณสำหรับผู้ที่เมตตาร่วมให้การช่วยเหลือ

หากผู้ใจบุญต้องการให้การช่วยเหลือ สามารถบริจาคให้การช่วยเหลือได้ที่ บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขานครพนม ชื่อบัญชี นางอ่อน บุญตะวัน เลขที่บัญชี 408-091-750-3 หรือสามารถติดต่อสอบถามประสานให้การช่วยเหลือ ได้ที่ นายอำนาจ สะตะโชติ ผู้ใหญ่บ้านดอนกลาง โทร. 08-1776-2215 หรือ 08-7857-2491.

คนไทยไม่แล้งน้ำใจ! ผู้ใจบุญหลั่งไหลแห่ช่วยสร้างบ้านให้ยายวัย 70 ปี ชีวิตรันทด ยากจน ไร้บ้านพัก เร่ร่อนหลังสามีตาย ต้องสู้ชีวิตเลี้ยงลูกพิการ ป้อนข้าว ป้อนน้ำ อาบน้ำ ขับถ่าย มานานกว่า 30 ปี ร่างกายเริ่มทรุด ขอข้าวชาวบ้าน... 17 ก.พ. 2559 16:27 17 ก.พ. 2559 20:27 ไทยรัฐ