วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท. หวั่นรัฐถลุง 'งบกลางปี' สูญเปล่า สร้างความเสียหายงบฯ แผ่นดิน

"ปึ้ง" ห่วงรัฐใช้เงินงบกลางปี 5.6 หมื่นล้านบาท สูญเปล่าไม่ตรงตามเป้าหมาย เกิดความเสียหายแก่งบประมาณแผ่นดิน เปรียบ "ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ-เอาเงินไปถมทะเล" หวั่น สนช. อนุมัติให้ไม่ลืมหูลืมตา 3 วาระรวด ถาม ถ้าเกิดความเสียหาย ใครเป็นผู้รับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรีและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การที่รัฐบาลจะจัดทำงบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติม ประจำปีงบประมาณ 2559 วงเงินไม่เกิน 5.6 หมื่นล้านบาท หรืองบกลางปี โดยใช้เหตุผลว่า เพื่อนำไปใช้ในนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล และปรับโครงสร้างระบบเศรษฐกิจ ที่ให้ความสำคัญกับการกระจายความเจริญไปสู่ภูมิภาค และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศนั้น โดยจะใช้วิธีการพิจารณาโดย สนช. 3 วาระรวด ในวันที่ 18 ก.พ.นี้ ตนเป็นห่วงว่าการใช้เงินอย่างไม่ตรงเป้าหมาย และผิดวัตถุประสงค์ความต้องการที่แท้จริง จนเกิดความเสียหายแก่งบประมาณแผ่นดิน เกิดการแสวงหาผลประโยชน์และรั่วไหล เพราะผู้ดำเนินนโยบายขาดความรู้ความเข้าใจในพื้นที่ภูมิภาคในการจัดสรรงบประมาณ อีกทั้งไม่มีฝ่ายตรวจสอบในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) นอกจากนี้ การใช้จ่ายเงินของรัฐบาลชุดนี้เพิ่มมากขึ้นในปีงบประมาณ 2559 และการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาลก็เชื่อได้ว่า น่าจะต่ำกว่าการคาดการณ์ที่จะจัดเก็บได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้โดยกระทรวงการคลัง เช่นเดียวกับการจัดเก็บที่เกิดขึ้นในปีงบประมาณ 2558 ทำให้หนี้สาธารณะของประเทศเพิ่มขึ้น รายได้รัฐไม่พอรายจ่าย และที่สำคัญเม็ดเงินที่นำลงไปเป็นค่าใช้จ่ายของรัฐบาลชุดนี้นั้น ก็ไม่ได้กระตุ้นเศรษฐกิจให้ดีขึ้น แต่เหมือนกับทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลชุดนี้ กำลังตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ หรือเอาเงินไปถมในทะเลซึ่งถมเท่าไรก็ไม่รู้จักเต็ม              

"เกรงว่าความเสียหายจะงอกเงยเพิ่มขึ้นอีก เพราะการคาดการณ์ตัวเลขจีดีพีของรัฐบาลในปี 2558 ยังพลาดเป้าหมายที่ตั้งไว้ และยิ่งในช่วงนี้การคาดการณ์การเจริญเติบโตของไทยเรา จัดอยู่ในอันดับที่ต่ำกว่าหรือน้อยกว่าประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มอาเซียน และที่น่าเป็นห่วงมาก คือ การที่ สนช. ซึ่งเป็นพวกเดียวกับรัฐบาลชุดนี้ จะอนุมัติหรือเห็นชอบผ่านงบประมาณเพิ่มเติม 5.6 ล้านบาท ก้อนนี้ไปแบบไม่ลืมหูลืมตา 3 วาระรวด ไม่มีการวิเคราะห์ศึกษาแผนงานต่างๆ ดูให้ดี อาจไม่ก่อให้เกิดผลประโยชน์ใดๆ แก่ประเทศ จึงอยากจะถามว่าถ้าเกิดความเสียหายแก่งบประมาณ และไม่เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจขึ้น ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบชดใช้ความเสียหายที่จะเกิดขึ้น" นายสุรพงษ์ กล่าว.

"ปึ้ง" ห่วงรัฐใช้เงินงบกลางปี 5.6 หมื่นล้านบาท สูญเปล่าไม่ตรงตามเป้าหมาย เกิดความเสียหายแก่งบประมาณแผ่นดิน เปรียบ "ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ-เอาเงินไปถมทะเล" หวั่น สนช. อนุมัติให้ไม่ลืมหูลืมตา 3 วาระรวด 17 ก.พ. 2559 16:04 ไทยรัฐ