วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างเป็น จนท.ปปง. ตุ๋นเหยื่อโอนเงิน 2 ล้าน

เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน เผยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบาดหนัก หลอกเหยื่ออ้างเป็น จนท.ปปง. ให้โอนเงินไปกว่า 2 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 17 ก.พ.59 พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (เลขาธิการ ปปง.) เปิดเผยว่า ขณะนี้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ยังใช้โทรศัพท์อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ปปง. หลอกลวงผู้เสียหายให้โอนเงินอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา แก๊งคอลเซ็นเตอร์ใช้หมายเลขโทรศัพท์ 09-3509-7725 09-3507-3541, 09-3079-2746 และ 09-4951-3183 แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ปปง. โดยใช้ชื่อข้าราชการที่มียศเป็นตำรวจโทรศัพท์ หลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินไปกว่า 2 ล้านบาท

"ล่าสุดวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา ผู้เสียหายจากจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้ร้องเรียนผ่านศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ แจ้งเบาะแส สายด่วน ปปง. 1710 ว่าโดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ปปง. หลอกลวงให้โอนเงินไปอีกกว่า 60,000 บาท ทั้งนี้ ตั้งแต่ปี 2556 มีผู้เสียหายที่โดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงินเสียหายรวมกันกว่า 60 ล้านบาท ยังมีการหลอกลวงของแก๊งคอลเซ็นเตอร์อีกรูปแบบหนึ่ง ด้วยการอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารของรัฐหลอกลวงผู้เสียหายว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีฉ้อโกงประชาชนจึงจำเป็นต้องควบคุมเงิน ขอให้เจ้าของบัญชีโอนเงินไปยังธนาคารแห่งประเทศไทยเพื่อตรวจสอบ ทำให้เหยื่อหลงเชื่อและโอนเงินไปหลังจากนั้นติดต่อไม่ได้อีกเลย

ปัจจุบันแม้จะมีการประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนมิให้หลงเชื่อและตกเป็นเหยื่อของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แต่ก็ยังมีผู้หลงเชื่ออีกเป็นจำนวนมาก ดังนั้น ขอให้ประชาชนให้ระมัดระวังอย่าหลงเชื่อโดยเด็ดขาด หากมีข้อสงสัยก็ควรรีบวางสายโทรศัพท์ทันที เนื่องจากไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เพราะหลักการปฏิบัติตามข้อเท็จจริงหน่วยราชการจะดำเนินการใดๆ ก็ตามจะต้องมีหนังสือแจ้งให้ไปพบ ณ สถานที่ราชการ ในวัน เวลา ราชการเท่านั้น" พ.ต.อ.สีหนาท กล่าว

พ.ต.อ.สีหนาท กล่าวตบท้ายว่า ขอเน้นย้ำว่า หากผู้เสียหายได้มีการโอนเงินไปยังบัญชีของมิจฉาชีพแล้ว ห้ามทำลายสลิปการโอนเงินหรือห้ามฉีกโดยเด็ดขาด ให้เก็บไว้เป็นหลักฐานและส่งสำนักงาน ปปง. โดยด่วน เพื่อดำเนินการระงับการโอนเงินในบัญชีดังกล่าวคืนให้กับผู้เสียหายได้ ทั้งนี้ ในส่วนของสำนักงาน ปปง. ประชาชนสามารถติดต่อสอบถามได้ที่สายด่วน ปปง. โทร. 1710.

เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน เผยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบาดหนัก หลอกเหยื่ออ้างเป็น จนท.ปปง.ให้โอนเงินไปกว่า 2 ล้านบาท... 17 ก.พ. 2559 15:48 ไทยรัฐ