พระเจ้าช่วยกล้วยน้ำว้า! เครือเดียว 35 หวี ทั้งยาว-ใหญ่ ขายได้ 700 บาท - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

พระเจ้าช่วยกล้วยน้ำว้า! เครือเดียว 35 หวี ทั้งยาว-ใหญ่ ขายได้ 700 บาท

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 17 ก.พ. 2559 17:15
12,662 ครั้ง


เรื่องกล้วยๆ ที่ไม่กล้วย...สุดยอดคุณตาวัย 74 ปี ปลูกกล้วยน้ำว้า เครือเดียวขายได้ 700 บาท ออกมามากถึง 35 หวี แถมลูกอวบอ้วนยาวใหญ่ บอกเกิดมาจนปูนนี้แล้วก็เพิ่งเคยเจอเหมือนกัน...


เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับสุดยอดเกษตรกร เป็นคุณตาวัย 74 ปี คือนายนิยม เชื้อนิล อยู่บ้านเลขที่ 66 หมู่ 2 ต.แสวงหา อ.แสวงหา จ.อ่างทอง ที่ปลูกกล้วยน้ำว้ากาบเขียวดูแลเอาใจใส่จนให้ผลผลิตที่น่าตื่นตะลึง

ทั้งนี้ จากการพูดคุยกับคุณตานิยม บอกว่า ตนปลูกต้นกล้วยน้ำว้ากาบเขียวไว้บริเวณสวนหน้าบ้าน มีอยู่ต้นหนึ่ง สูงร่วม 7 เมตร และลำต้นมีขนาดใหญ่ เมื่อออกเครือพบว่ามีหลายหวีมาก จนเมื่อเช้าที่ผ่านมาตนเองได้ใช้บันไดไม้ไผ่พาดไปที่ต้นกล้วย แล้วปีนขึ้นไปใช้มีดไปตัดเครือกล้วยที่แก่ได้ที่แล้วลงมา โดยใช้เชือกผูกประคองไว้ที่เครือกล้วยที่มีขนาดใหญ่มาก ทำคล้ายการชักรอกแล้วให้เพื่อนบ้านค่อยๆ ปล่อยเชือกให้เครือกล้วยลงสู่ด้านล่าง

"นับได้ทั้งหมดถึง 35 หวี เพื่อนบ้านหลายคนทราบข่าวแต่ไม่เชื่อ จึงมาดูที่สวนเพื่อพิสูจน์ให้เห็นกับตา ซึ่งกล้วยต้นนี้ปลูกอย่างธรรมชาติ รดน้ำ พรวนดิน ดูแลตามปกติ แต่มีเพียงต้นเดียวที่สูงใหญ่ และที่สำคัญออกเครือขนาดใหญ่มาก มีถึง 35 หวี แถมแต่ละหวีนั้นลูกอวบอ้วน ยาวและใหญ่มากด้วย ซึ่งแม่ค้ากล้วยทอดในหมู่บ้านพอรู้ข่าวก็รีบมาดูและได้สั่งจองไว้ ให้ราคาหวีละ 20 บาท เมื่อได้คิดแล้ว กล้วยน้ำว้ากาบเขียว เครือเดียวจากต้นนี้ ขายได้เงินถึง 700 บาทเลยทีเดียว ซึ่งเกิดมาถึง 74 ปี แล้วก็เพิ่งจะเจอเป็นต้นแรกเหมือนกัน"

คุณตานิยม ยังกล่าวด้วยว่า ตอนที่ตัดกล้วยแล้ว กว่าจะนำเครือลงได้ใช้เวลาไปพอสมควร ต้องให้เพื่อนบ้านมาช่วยกันใช้เชือกชักรอกเครือกล้วย สำหรับต้นนี้หลังจากตัดเครือก็คงต้องตัดทิ้งไป แต่ตอนนี้มีหน่อกล้วยที่กำลังขึ้นใหม่ จึงจะดูแลให้ออกผลออกเครือให้มีขนาดใหญ่และจำนวนหวีมากเหมือนต้นแม่ต่อไป.


โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  88.1%
 • ไม่ชอบ
  1.8%
 • สนุก
  5.5%
 • ประหลาดใจ
  3.2%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  1.4%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement