วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พุทธะอิสระ' จี้ สปท.-สนช. ปฏิรูป ก.ม.สงฆ์

"พุทธะอิสระ" บุกสภาฯ จี้ สปท.-สนช. ปฏิรูป ก.ม.คณะสงฆ์ ชี้พระชุมนุมขัดธรรมวินัยชัด แต่ขอให้แยกเป็นกรณีอย่าเหมารวม

เมื่อวันที่ 17 ก.พ.59 ที่รัฐสภา พระสุวิทย์ ธีรธัมโม หรือพระพุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย พร้อมด้วยศิษยานุศิษย์กว่า 100 คน ได้เข้ายื่นหนังสือต่อสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ผ่าน นายวีระยุทธ เจริญกูล ผู้อำนวยการสำนักประธานสภาผู้แทนราษฎร และนายพงศ์กิตติ์ อรุณภักดีสกุล รองเลขาธิการวุฒิสภา เพื่อเรียกร้องให้มีการปฏิรูปกฎหมายคณะสงฆ์ การปกครองคณะสงฆ์และกิจการพระพุทธศาสนา เนื่องจากเกิดวิกฤติศรัทธาต่อมหาเถรสมาคม (มส.) อีกทั้งพระสงฆ์บางส่วนมีพฤติกรรมชุมนุมกดดันให้รัฐบาลเร่งดำเนินการต่างๆ เกี่ยวกับการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ และมีภิกษุบางรูปเข้าทำร้ายเจ้าหน้าที่ และขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐ ขณะที่การทำงานของ มส.และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ไม่มีความน่าเชื่อถือ ขาดความเป็นกลาง ถ้าเป็นไปได้ ควรให้ยุบหน่วยงานดังกล่าว อีกทั้งหลายมาตราใน พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ที่ทำให้พระธรรมวินัยอ่อนแอ อาทิ การลงโทษคนผิดจะต้องผ่านกระบวนการนิคหกรรมที่มีวิธีปฏิบัติซับซ้อน และไม่สามารถลงโทษได้จริง รวมถึงการปกครองของคณะสงฆ์มีการรวมศูนย์มากเกินไป จึงขอให้ สนช.และ สปท.หยิบยกเรื่องนี้มาหาทางแก้ไขปฏิรูป ให้พระธรรมวินัยกลับมามีผลบังคับใช้ให้ได้อย่างแข็งแรง

เมื่อถามว่า การที่พระสงฆ์รวมตัวชุมนุมเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้อง ถือว่าขัดต่อธรรมวินัยหรือไม่ พระพุทธะอิสระ กล่าวว่า ขัดแน่นอน แต่ต้องดูว่าเป็นการเรียกร้องที่ถูกต้องตามธรรมวินัยหรือไม่ และอย่าเหมาว่าพระสงฆ์ที่ออกมาชุมนุมเรียกร้องทั้งหมดกระทำผิดพระธรรมวินัย แต่ต้องดูนัยสำคัญของการเคลื่อนไหวนั้นๆ ส่วนกรณีที่พระเมธีธรรมาจารย์เรียกร้องไม่ให้รัฐบาลออกมายุ่งกับกิจของสงฆ์นั้น ขอให้เขาย้ายไปอยู่ประเทศอื่น และข้อเรียกร้องทั้ง 5 ข้อ ของพระเมธีธรรมาจารย์นั้น ก็เป็นการทำเพื่อต้องการอำนาจ และไม่ต้องการถูกจำคุก.

"พุทธะอิสระ" บุกสภาฯ จี้ สปท.-สนช. ปฏิรูป ก.ม.คณะสงฆ์ ชี้พระชุมนุมขัดธรรมวินัยชัด แต่ขอให้แยกเป็นกรณีอย่าเหมารวม 17 ก.พ. 2559 15:37 ไทยรัฐ