วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่าชื่นชม! สภ.ตันหยง ลุยโครงการ 'ปัตตาเลี่ยน สานใจ' ตัดผมน้องฟรี

ตร.สภ.ตันหยง เดินหน้าสร้างมวลชน 'ปัตตาเลี่ยน สานใจ' ตัดผมน้องๆ นักเรียนฟรีเขตรับผิดชอบ สร้างความประทับใจเด็กนักเรียนไทย-มุสลิม ปลูกฝังเยาวชนใครอยากเป็นตำรวจ ต้องเรียนหนังสือให้จบ สอดแทรกความคิดระหว่างต่อคิวตัดผม 

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 59 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ตันหยง จ.นราธิวาส เดินหน้าสานต่อโครงการ 'ปัตตาเลี่ยน สานใจ' ตัดผมให้เด็กนักเรียนชายฟรีทั่วเขตรับผิดชอบ โดยในอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตัดผมฟรีให้แก่น้องๆ นักเรียน โรงเรียนบ้านยาบี ต.กะลุวอ จ.นราธิวาส ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายแก่ผู้ปกครอง ทาง สภ.ตันหยง จึงเล็งเห็นความสำคัญทางด้านนี้ อีกทั้งสร้างความสัมพันธ์ ความใกล้ชิดระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ คุณครู ผู้ปกครอง และนักเรียนในพื้นที่ 

อย่างไรก็ตาม พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ ผกก.สภ.ตันหยง ได้มอบหมายให้ พ.ต.ท.วินัย เภาประดิษฐ์ สวป.สภ.ตันหยง พ.ต.ต.ธวัชชัย นวลอ่อง สว.อก.สภ.ตันหยง พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจส่วนหนึ่ง นำอุปกรณ์เดินทางไปบริการน้องๆ ถึงโรงเรียน โดยได้เริ่มโครงการตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2559 เป็นต้นมา เด็กนักเรียนในจังหวัดนราธิวาส ตั้งตารอรับบริการตัดผมจากคุณอาคุณลุงตำรวจ 

พ.ต.อ.สุรพงษ์ เปิดเผยว่า การทำงานของตำรวจ สภ.ตันหยง ในส่วนของงานป้องกันปราบปราม ปกติจะออกทำงานตั้งด่านตรวจค้นสิ่งของผิดกฎหมาย อาวุธปืน ยาเสพติด จับกุมผู้ทำผิดกฎหมายเชิงรุก ปิดสกัดทางหนีของคนร้ายที่จะเข้ามาก่อเหตุในพื้นที่ ตรงจุดนี้ทาง สภ.ตันหยง จึงลงความเห็นกันว่า เจ้าหน้าที่ป้องกันและปราบปรามควรจะลงพื้นที่เข้าถึงมวลชนชาวบ้านตามสถานที่ต่างๆ บ้าง  และโครงการ 'ปัตตาเลี่ยน สานใจ' จึงเกิดขึ้น

"โดยปกติแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายมีหน้าที่หลักคือดูแลปกป้องประชาชน รวมถึงทุกข์-สุข ครอบครัวไหนลำบาก ยากคนจน หรือพิการแล้วช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เราจะส่งเจ้าหน้ามี่ตำรวจนำของไปให้ถึงบ้าน สอบถามทุกข์สุข ขาดเหลืออย่างไร ก็ช่วยเหลือกันไปตามความเหมาะสม ส่วนเรื่องบริการตัดผมน้องๆ นักเรียน ถือว่าช่วยลดภาระทางครอบครัวของเด็กๆ เป็นอย่างมาก เพราะชาวบ้านในเขตพื้นที่ สภ.ตันหยง หาเช้ากินค่ำ ไม่ได้มีเงินทองมากมาย" พ.ต.อ.สุรพงษ์ กล่าว

พ.ต.อ.สุรพงษ์ กล่าวต่อว่า ตำรวจเกือบทุกนายในโรงพักตัดผมเป็นกันทั้งสิ้น มีความรู้ติดตัวกันมาบ้างก็นำความรู้ตรงนี้มาพัฒนา สร้างประโยชน์ให้สังคม อีกทั้งยังฝึกตำรวจมีใจบริการประชาชน ดึงเยาวชนให้รู้จักตำรวจ ประทับใจในตำรวจ ชักจูงประชาสัมพันธ์ กระตุ้นให้เด็กๆ อยากเป็นตำรวจ ปลูกฝังเด็กๆ ว่าการจะเป็นตำรวจได้ต้องเรียนหนังสือให้จบ พูดคุยสอดแทรกให้ความรู้ระหว่างเด็กๆ รอเข้าแถวตัดผม

"นอกจากนี้ หากนักเรียนคนไหนสนใจทางด้านการตัดผม ทาง สภ.ตันหยง ต่อยอดส่งเสริมให้นักเรียนที่อยากเป็นช่างตัดผม สามารถเรียนรู้ด้วยตัวเอง พร้อมจะสนับสนุนอุปกรณ์ จนสามารถประกอบเป็นอาชีพบริการตัดผมให้เพื่อนๆ ในราคาถูก" พ.ต.อ.สุรพงษ์ กล่าวทิ้งท้าย

ตร.สภ.ตันหยง เดินหน้าสร้างมวลชน 'ปัตตาเลี่ยน สานใจ' ตัดผมน้องๆ นักเรียนฟรีเขตรับผิดชอบ สร้างความประทับใจเด็กนักเรียนไทย-มุสลิม ปลูกฝังเยาวชนใครอยากเป็นตำรวจ ต้องเรียนหนังสือให้จบ สอดแทรกความคิดระหว่างต่อคิวตัดผม 17 ก.พ. 2559 15:17 ไทยรัฐ