วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' เชิญทุกฝ่ายฟัง'ดีเอสไอ' แถลง คดีรถโบราณสมเด็จช่วง

รมว.ยุติธรรม เชิญผู้สนใจเข้าฟังดีเอสไอ แถลงผลตรวจคดีรถเบนซ์โบราณ “สมเด็จช่วง” 18 ก.พ.นี้ พร้อมเปิดให้ซักถามทุกประเด็น แต่อย่าก่อม็อบกดดันโดยอ้างว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 17 ก.พ.59 ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ในวันที่ 18 ก.พ.นี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จะแถลงผลการตรวจสอบรถยนต์โบราณ ยี่ห้อเมอร์เซเดส-เบนซ์ ขม 99 ของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือ สมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญนั้น ในวันดังกล่าว อธิบดีดีเอสไอจะแถลงรายละเอียดที่มาที่ไปของรถยนต์คันดังกล่าวทั้งหมด ซึ่งใครที่สนใจในประเด็นดังกล่าวก็สามารถเดินทางมารับฟังได้ทั้งหมด เพราะเราไม่ได้จำกัดเฉพาะผู้สื่อข่าว ใครอยากฟังหรือใครเห็นต่างก็เดินทางมารับฟังการแถลงข่าวได้ เพื่อไม่ได้นำไปสู่ความขัดแย้ง การยอมรับวิธีการสอบสวนของดีเอสไอ ในยุคนี้ดีเอสไอเป็นของประชาชนอยู่แล้ว

"เหมือนผู้สื่อข่าวถามผมเมื่อเช้าว่า ถ้าไม่พอใจและม็อบมีอะไร อย่าสร้างม็อบมากดดันผม เพราะว่าไม่มีทางที่ผมจะไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย แต่เรื่องที่สองคือเมื่อท่านมาฟังแล้วจะได้ยุติ อะไรที่ไม่ได้ทำท่านถามเขาได้เลย ไม่ต้องมาก่อม็อบแล้วไปอ้างว่าไม่มีความเป็นธรรมไม่ได้ แต่จะมาบอกให้กระทรวงยุติธรรม ดีเอสไอ หรือหน่วยงานที่ผมดูแลอยู่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายท่านไม่ต้องมาทำ เพราะผมไม่มีทางทำตามนั้นอยู่แล้ว" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวและว่า สำหรับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ หากต้องการข้อมูลตรงนี้ก็สามารถประสานมาเราก็จะส่งข้อมูลตรงนี้ไปให้ ทั้งนี้ เราทำเฉพาะเรื่องคดีที่เป็นเรื่องของกฎหมายหน้าที่เรา ซึ่งเราไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการแต่งตั้งเรื่องสมณศักดิ์ของสงฆ์

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากมีประชาชนเดินทางมาจำนวนมากจะรองรับไหวหรือไม่ พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ไม่ต้องมากันเยอะ เพียงแต่ขอให้ส่งตัวแทนมาก็พอ หากพวกท่านมากันมากสถานที่ก็อาจรองรับไม่ไหว อย่างไรก็ตาม หากทุกฝ่ายอยากมาก็มา ส่วนใครที่สนใจและเห็นว่ามีเรื่องราวที่จะมาซักถามอธิบดีดีเอสไอก็จะเปิดให้ซักถามทุกขั้นตอนอยู่แล้ว ทั้งนี้ ตนได้บอกอธิบดีดีเอสไอแล้วว่าเรื่องของคดีสหกรณ์ฯคลองจั่นอาจจะให้ข้อมูลในคดีดังกล่าวระดับหนึ่งเกี่ยวกับความคืบหน้าทางคดี โดยเป็นการสรุปภาพรวมของคดีใหญ่ๆ ให้ทราบ อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 18 ก.พ.นี้ ตนไม่ได้อยู่ร่วมแถลงข่าวด้วย เนื่องจากติดภารกิจที่จังหวัดเชียงใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- 'บิ๊กต๊อก' เผยผลสอบ รถโบราณ 'สมเด็จช่วง' นำเข้าผิดกฎหมาย
'พุทธะอิสระ'แจ้งความ ม็อบพระ-ฝืนก.ม. บิ๊กป้อม ไม่ทูลเกล้าตั้งสังฆราช
ฝ่าย ก.ม.วัดปากน้ำ โต้ นำเข้ารถโบราณไม่เกี่ยว 'สมเด็จช่วง'


รมว.ยุติธรรม เชิญผู้สนใจเข้าฟังดีเอสไอ แถลงผลตรวจคดีรถเบนซ์โบราณ “สมเด็จช่วง” 18 ก.พ.นี้ พร้อมเปิดให้ซักถามทุกประเด็น แต่อย่าก่อม็อบกดดันโดยอ้างว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม... 17 ก.พ. 2559 14:36 17 ก.พ. 2559 15:01 ไทยรัฐ