วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แล้งหนัก! น้ำตก 'แก่งโสภา'แห้ง ปักป้ายห้ามลงเล่น หวั่นพลัดตกแก่งโขดหิน

สถานการณ์ภัยแล้งคุกคามในหลายพื้นที่ น้ำตกแก่งโสภา อช.ทุ่งแสลงหลวง จ.พิษณุโลก น้ำเหือดหายแห้งขอดในรอบหลายปี จนท.ต้องปักป้ายห้าม นทท.ลงเล่นน้ำ เพราะมีแต่โขดหิน หวั่นตกกระแทกดับ... 

เมื่อวันที่ 17 ก.พ.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งใน จ.พิษณุโลก เริ่มส่อเค้ารุนแรง ล่าสุด ลำน้ำเข็ก ซึ่งเป็นต้นน้ำของลุ่มน้ำวังทอง ได้แห้งขอดลงมาก บางช่วงไม่มีน้ำ สามารถเดินผ่านได้ โดยเฉพาะบริเวณน้ำตกแก่งโสภา อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ต.บ้านแยง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ขณะนี้น้ำแห้งขอด แทบไม่มีน้ำ หรือไม่เห็นเป็นภาพน้ำตกเหมือนที่ผ่านมา สภาพกลับกลายเป็นก้อนหินมหึมา ทับถมกันยาวเหยียดกว่า 200 เมตร

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ได้นำป้ายเตือนนักท่องเที่ยวมาติดและวางกั้น ที่ด้านบนหน้าผาของน้ำตกแก่งโสภา เพื่อเตือนไม่ให้นักท่องเที่ยวเดินผ่าน เพราะอาจจะเกิดอันตรายพลัดตกไปลงในแก่งโขดหิน ที่มีความลึกประมาณ 10 เมตร ได้ รวมทั้งป้ายห้ามลงเล่นน้ำแม้ว่าน้ำจะแห้งขอดแล้วก็ตาม โดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง บอกว่า ปีนี้น้ำที่น้ำตกแก่งโสภา แห้งเร็วกว่าทุกปีที่ผ่านมา ปกติกว่าจะแห้งขอดอย่างนี้ ก็ต้องเดือนเมษายน แต่ในปีนี้ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์เท่านั้น น้ำตกแก่งโสภา กลับมีสภาพอย่างที่เห็น

สำหรับน้ำตกแก่งโสภา เป็นน้ำตกที่สวยงามของอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ในช่วงเดือนกันยายน จะมีปริมาณน้ำมากที่สุดในรอบปี แต่พอเดือนมีนาคม-เมษายน น้ำจะแห้งขอดสามารถเดินผ่านไปมาได้ ขณะที่ช่วงฤดูฝน ลำน้ำจะกลายเป็นสายน้ำเชี่ยวกราก สีขุ่นแดง ปริมาณน้ำจำนวนมาก ท่วมโขดหินก้อนขนาดใหญ่จนมองไม่เห็น ทางอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงก็จะห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำเช่นกัน. 

สถานการณ์ภัยแล้งคุกคามในหลายพื้นที่ น้ำตกแก่งโสภา อช.ทุ่งแสลงหลวง จ.พิษณุโลก น้ำเหือดหายแห้งขอดในรอบหลายปี จนท.ต้องปักป้ายห้าม นทท.ลงเล่นน้ำ เพราะมีแต่โขดหิน หวั่นตกกระแทกดับ... 17 ก.พ. 2559 14:26 17 ก.พ. 2559 15:05 ไทยรัฐ