วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจรใต้วางระเบิดนาวิกโยธิน ตาย 1 เจ็บ 1 ที่ อ.บาเจาะ นราธิวาส

คนร้ายลอบวางระเบิดดักสังหารเจ้าหน้าที่ทหารนาวิกโยธิน ชุดลาดตระเวน ซ่อนระเบิดแสวงเครื่องโคนต้นไม้ริมทาง จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร แรงระเบิดทำให้ต้นไม้โค่นเตียน จนท.ทหาร สาหัส 1 นาย เสียชีวิต 1 นาย ...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 17 ก.พ. 59 ร.ต.ท.วิโรจน์ บุญแข พนักงานสอบสวน สภ.บาเจาะ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดดักสังหารเจ้าหน้าที่ทหารนาวิกโยธิน ชุดลาดตระเวนเส้นทาง สังกัด หมวดปืนเล็กที่ 2 ฉก.นราธิวาส 32 เหตุเกิดริมถนนในหมู่บ้านตันหยง ม.4 ต.บาเระใต้ อ.บาเจาะ ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บ 2 นาย จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ปัตตะ มะดาวา ผกก.สภ.บาเจาะ น.อ.นพดล ฐิตวัฒนะสกุล ผบ.ฉก.นย.ภาคใต้ น.ท.ประเสริฐศิลป์ วรสิษฐ์ ผบ.ฉก.นราธิวาส32 ร.ต.ท.พลวัฒน์ เทพษร รอง หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.ภ.จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ภ.จ.นราธิวาส และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่งรุดเดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุ บริเวณโคนต้นไม้ใหญ่ริมถนน ซึ่งเป็นจุดที่คนร้ายลอบวางระเบิด ถูกแรงระเบิดจนเตียนโล่ง และมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในกล่องเหล็ก หนัก 15 กก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสารตกกระจายเกลื่อนพื้นถนน และพงหญ้ารกทึบริมทาง เจ้าหน้าที่จึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน และนอกจากนี้บนพื้นถนนพบอาวุธปืน เอ็ม16 ของเจ้าหน้าที่ตกอยู่จำนวน 1 กระบอก

โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บ จำนวน 2 นาย เพื่อนทหารได้นำตัวส่งรักษาที่ รพ.บาเจาะ ไปก่อนหน้าแล้ว ทราบชื่อคือ 1. จ.อ.พงษ์พิทักษ์ ศิริปรีชาพันธุ์ อายุ 45 ปี หน.ชุด 2. พลฯ สุริยา ช่างบุตร อายุ 23 ปี ทั้งคู่ถูกสะเก็ดระเบิดตามลำตัว อาการสาหัส โดย พลฯ สุริยา เสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วน จ.อ.พงษ์พิทักษ์ ถูกส่งตัวรักษาต่อที่ รพ.นราธิวาสราชนครินทร์

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ จ.อ.พงษ์พิทักษ์ หน.ชุด ได้นำกำลัง จำนวน 6 นาย ขี่รถจักรยานยนต์รวม 3 คัน ออกจากฐานเพื่อลาดตระเวนตรวจสอบความเรียบร้อยเส้นทางให้กับคณะครู โดย พลฯ สุริยา เป็นคนขี่ และมี จ.อ.พงษ์พิทักษ์ นั่งซ้อนท้ายเป็นคันนำหน้า ถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายที่ซ่อนตัวอยู่ในละแวกจุดเกิดเหตุ ใช้วิทยุสื่อสารจุดชนวนระเบิดที่ลอบนำไปวางไว้ใต้โคนต้นไม้ใหญ่ริมถนนจนเกิดระเบิดขึ้น ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารทั้ง 2 นาย ถูกสะเก็ดระเบิดจนได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตดังกล่าว 

คนร้ายลอบวางระเบิดดักสังหารเจ้าหน้าที่ทหารนาวิกโยธิน ชุดลาดตระเวน ซ่อนระเบิดแสวงเครื่องโคนต้นไม้ริมทาง จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร แรงระเบิดทำให้ต้นไม้โค่นเตียน จนท.ทหาร สาหัส 1 นาย เสียชีวิต 1 นาย 17 ก.พ. 2559 13:40 ไทยรัฐ