วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อลงกรณ์' ย้ำ ก.ม.ยุทธศาสตร์ฯ เป็นประโยชน์ ไม่จำกัดสิทธิ

"อลงกรณ์"  แจง กรธ.ขอความชัดเจนแก้ รธน. เป็นหน้าที่ "ทินพันธุ์" ที่ผ่านมา สปท.มีมติไปแล้ว ยัน "ยุทธศาสตร์ชาติ" เป็นเรื่องดี แต่นักกฎหมายอาจไม่เข้าใจ เหตุเพราะเป็นของใหม่ ต้องมีอธิบาย

เมื่อวันที่ 17 ก.พ.59 ที่รัฐสภา นายอลงกรณ์ พลบุตร  รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) คนที่ 1 กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานข่าวจากที่ประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เตรียมที่จะทำหนังสือถึง ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท. เพื่อขอความชัดเจนเกี่ยวกับข้อเสนอแก้ไขร่าง รธน.ที่ส่งมาจาก สปท. ว่า ร.อ.ทินพันธุ์ คงจะเป็นพิจารณาในเรื่องนี้ และเมื่อมีความชัดเจนก็จะแจ้งไปยัง กรธ.ต่อไป  

ส่วนจุดไหนที่ กรธ.ไม่มีความจำเป็นนั้น นายอลงกรณ์ กล่าวว่า ทาง สปท.ได้ส่งไปตามคำขอของ กรธ.ในเรื่องการเติมความในวงเล็บของมาตรา 269  ก็ครบถ้วนหมดแล้ว ครอบคลุมการปฏิรูปทั้ง 11 ด้าน นอกจากนั้นคงจะเป็นประเด็นเฉพาะ ซึ่งในส่วนของกรรมาธิการแต่ละคณะได้ส่งความเห็นให้กับ กรธ.ไป เช่นเรื่องการปฏิรูปทางการเมือง เสนอบทบัญญัติขอแก้ไขในส่วนของรัฐธรรมนูญไป ทุกคณะได้ส่งไปแล้ว และคงจะมาดูอีกทีว่า กรธ.ต้องการอะไรเป็นพิเศษหรือไม่อย่างไร โดยจะมี ร.อ.ทินพันธุ์  เป็นผู้พิจารณา ส่วนที่เป็นข่าวเห็นว่ายังมีความสับสนอยู่นั้น ก็คงไม่มีอะไรที่สับสน ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน และเป็นมติของ สปท.รองรับ
 
เมื่อถามถึงกรณีที่ฝ่ายการเมืองออกมาวิพากษ์วิจารณ์ และไม่เห็นด้วยเกี่ยวกับหลักการและร่างกฎหมายยุทธศาสตร์ชาติ นายอลงกรณ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ สปท.เห็นชอบไปแล้ว ทั้งในส่วนของแนวทางการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติ และร่าง พ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติ เรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่มากและไม่เคยบัญญัติใน รธน.มาก่อน  และเข้าใจได้ว่าฝ่ายการเมืองอาจมีข้อกังวล จำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจเพื่อให้เกิดความเข้าใจร่วมกัน ตนยืนยันว่าเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติอย่างมาก ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวไม่ได้ไปจำกัดสิทธิและอำนาจรัฐบาลเลย เพราะรัฐบาลมีข้อจำกัดคืออยู่ในวาระคราวละ 4 ปี จึงไม่สามารถที่จะวางยุทธศาสตร์อะไรที่ยาวไกลได้.

"อลงกรณ์" แจง กรธ.ขอความชัดเจนแก้ รธน. เป็นหน้าที่ "ทินพันธุ์" ที่ผ่านมา สปท.มีมติไปแล้ว ยัน "ยุทธศาสตร์ชาติ" เป็นเรื่องดี แต่นักกฎหมายอาจไม่เข้าใจ เหตุเพราะเป็นของใหม่ ต้องมีอธิบาย 17 ก.พ. 2559 13:30 17 ก.พ. 2559 15:53 ไทยรัฐ