โลกาภิวัตน์ 18/02/59 - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

โลกาภิวัตน์ 18/02/59

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 18 ก.พ. 2559 14:01
519 ครั้ง


สีดอกกุหลาบ

ค่ำคืนวันวาเลนไทน์ที่แล้วมา ย่านธุรกิจของฮ่องกง ได้สว่างไสวไปด้วยแสงสีไฟดอกกุหลาบโดยการใช้หลอดไฟแอลอีดีมาประดับให้เป็นดอกกุหลาบสีขาว จำนวน 25,000 ดวง การตกแต่งแบบนี้ได้มีผู้คิดทำขึ้นที่เกาหลีมาก่อน.

โลกมองจากอวกาศนอกโลก

ดาวเทียมหิมาวาริ 8 ดาวเทียมอุตุนิยมวิทยา ของญี่ปุ่น รุ่นที่ 3 ถ่ายภาพบริเวณภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกบนโลก ด้วยกล้องถ่ายรังสีอินฟราเรด ช่วยให้มองเห็นพื้นเพของโลกแปลกไปอีกแบบหนึ่ง.

การค้นพบใหม่ในจักรวาล

ภาพแสดงถึงภายในยานอวกาศโซยูซ ของรัสเซีย เปิดการแสดงที่พิพิธภัณฑ์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอิตาลี ที่มิลาน ช่วงเดียวกับที่วงการดาราศาสตร์กำลังเกิดข่าวใหญ่ว่าจับพบหลักฐานของคลื่นแรงโน้มถ่วงพัดกระเพื่อมแพร่กระจายในจักรวาล ซึ่งไอน์สไตน์เคยทำนายไว้เมื่อ 100 ปีก่อนมาแล้ว การค้นพบนี้ได้ทำให้วงการดาราศาสตร์ของโลกแตกตื่นเหมือนโดนจี้ด้วยไฟฟ้า บางคนเทียบว่าเหมือนกับคราวกาลิเลโอ คิดประดิษฐ์กล้องโทรทรรศน์ขึ้น ส่องมองเห็นดาวพระเคราะห์ดวงต่างๆ เป็นครั้งแรก.

จอดบนดาวหาง

ภาพเมื่อครั้งยานอวกาศ โรเซตตาของสำนักอวกาศยุโรป ปล่อยยานลูกฟิเล บนดาวหาง เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2547 หลังจากนั้นไม่นาน การติดต่อได้ขาดหายไป เหมือนกับว่ามันจำศีลไป และเพิ่งจะส่อท่าว่าจะกลับมาทำงานได้อีก เมื่อต้นๆ ปีนี้ หลังจากเงียบหายไปนานถึง 15 เดือน แต่ก็ปรากฏว่าคราวนี้เงียบหายไปจริงๆ จนเชื่อว่าคราวนี้มันคงจะเงียบไปตลอดกาลแล้ว.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement