วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ห่วงศึกพระ จ่อดีเบตหาทางออก วอนอย่าเคลื่อนไหว

นายกฯ รับกังวลศึกพระสงฆ์เคลื่อนไหวปมศาสนา จ่อเชิญ 2 ฝ่ายเห็นต่าง ดีเบตหาทางออก ตั้ง 'สังฆราช' ก่อนให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 59 ที่โรงแรมเดอะริทซ์-คาร์ลตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้สัมภาษณ์ เมื่อวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐฯ ถึงความเห็นต่างในประเด็นเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาในขณะนี้ว่า มีความกังวลต่อกรณีที่เครือข่ายคณะสงฆ์และองค์กรภาคีจัดประชุมที่พุทธมณฑล เมื่อวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นเรื่องที่รัฐบาลจะตัดสินหรือใช้การบังคับไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องความศรัทธา ขณะที่การแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชถือเป็นพระราชอำนาจ จึงไม่อยากให้เป็นการรบกวนเบื้องพระยุคลบาท ทั้งนี้ เมื่อตนกลับถึงประเทศไทยแล้ว จะเชิญผู้ที่เห็นต่างมาพูดคุยเพื่อให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจ หากทุกคนหวังดีและต้องการให้ศาสนาพุทธ ซึ่งเป็นศาสนาประจำชาติเป็นที่เคารพนับถือ ไม่ว่าจะเป็นมหาเถรสมาคม(มส.) รัฐบาล และกลุ่มผู้เห็นต่าง ต้องไปหาทางออกตามแนวทางพระธรรมพระวินัยให้ได้ข้อยุติ เนื่องจากถ้าส่งเรื่องมายังรัฐบาลก็ต้องดำเนินการขั้นตอนของกฎหมาย และขอให้ทุกฝ่ายอย่าเพิ่งเคลื่อนไหว

"เรื่องที่กังวลคือเรื่องพระ ซึ่งเรายังไม่ตัดสินอะไรให้ใครไม่ได้ ถ้ามีความขัดแย้งแบบนี้ ก็เป็นปัญหา ถ้าเรื่องกฎวินัยสงฆ์ยังไม่เพียงพอ ก็ต้องไปว่ากันในข้อกฎหมาย ผมเคยเรียนแล้วว่าถ้ามีผลกระทบไปถึงสถาบัน ผมต้องเคลียร์ให้จบก่อนเพราะจะต้องเป็นพระราชอำนาจพระราชทานแต่งตั้งอะไรก็แล้วแต่ ต้องอย่าให้สิ่งต่างๆเหล่านี้ขึ้นไปถึงพระองค์ท่านเลย พระองค์ท่านก็ทรงประชวรในขณะนี้ ผมรับไว้เองก็แล้วกัน นี่ผมกลับไปผมสั่งการไว้แล้ว หาทางเอาพระ 2 ฝ่ายมาดีเบตกัน เรื่องอะไรที่รัฐบาลเกี่ยวข้องก็จะตอบ ขอความร่วมมือกับบรรดาพระสงฆ์ด้วยแล้วกัน ผมนับถือนะ พระสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ผมเป็นชาวพุทธ ไม่อยากให้ศาสนาเสื่อมถอย และการบังคับมากๆ ก็เป็นปัญหา เป็นความเชื่อมั่นศรัทธาของประชาชน กลับไปจะรีบดำเนินการทันที จึงขออย่าเคลื่อนไหวมาเลย ไม่อยากไปใช้อำนาจอะไรกับพระแม้กระทั่งกับฆราวาส.

นายกฯ รับกังวลศึกพระสงฆ์เคลื่อนไหวปมศาสนา จ่อเชิญ 2 ฝ่ายเห็นต่าง ดีเบตหาทางออก ตั้ง 'สังฆราช' ก่อนให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน ... 17 ก.พ. 2559 13:19 ไทยรัฐ