วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่จริง! ภาพทหารนั่งบนอาสนะสงฆ์ เป็นแค่ฝึกอบรมศาสนพิธีการ

ชาวเน็ตแห่แชร์กระหน่ำภาพทหารนั่งบนอาสนะสงฆ์ ทำท่าทางคล้ายพระสงฆ์กำลังจะประกอบพิธีกรรม พร้อมกับวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม โดยภาพนี้ถูกเผยแพร่โดย สมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ระบุข้อความว่า "ไม่มีอะไรที่ทหารทำไม่ได้ พระไปพุทธมณฑลกันหมด สวดเอง"

หลังจากที่ภาพได้เผยแพร่ออกไป มีชาวเน็ตเข้าไปกระหน่ำกดไลค์กว่า 8 หมื่นครั้ง และแชร์ภาพนี้เกือบ 2 หมื่นครั้ง พร้อมกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ทหารในภาพ ส่วนชาวเน็ตบางส่วนก็ยังสงสัยว่าใช่ภาพจริงหรือไม่

ล่าสุด สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ตรวจสอบแล้วว่า เป็นภาพเก่าที่ถูกเผยแพร่ตั้งแต่ปี 2557 เป็นภาพที่คณะอนุศาสนาจารย์ ทหารบก ฝึกอบรมศาสนพิธีการ โดยจัดสถานที่และอุปกรณ์ขึ้นมาให้เสมือนจริง ซึ่งแฟนเพจเฟซบุ๊ก "ท.ทหาร โหด มัน ฮา" ได้ออกมาโพสต์ข้อความชี้แจงภาพดังกล่าว จากพันตรีสุธี สุขสากล อนุศาสนาจารย์ กรมการทหารสื่อสาร ลงวันที่ 28 กรกฎาคม 2557 ระบุว่า

ภาพที่เผยแพร่คือภาพ คณะอนุศาสนาจารย์ ทหารบก ฝึกอบรมศาสนพิธีการ ณ ห้องประชุมพระพุทธสิงห์ชัยมงคล กองอนุศาสนาจารย์ กรมยุทธศึกษาทหารบก ด้วยกองอนุศาสนาจารย์ กรมยุทธศึกษาทหารบก เป็นหน่วยงานกำกับดูแลงานด้านการพัฒนาจิตใจกำลังพล ผ่านการอบรม การสอน ศีลธรรมและวัฒนธรรมทหาร ตลอดจนอำนวยการ ดำเนินการด้านศาสนพิธี เพื่อบำรุงขวัญเป็นสำคัญ และดำเนินการกิจการนี้มา 96 ปีแล้ว จากพระมหากรุณาธิคุณในล้นเกล้ารัชกาลที่ 6 และเพื่อให้อนุศาสนาจารย์ใหม่ ตลอดจนข้าราชการทหารที่สนใจฝึกฝนงานด้านศาสนพิธี จึงมีการฝึกอบรมทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ เพื่อความแม่นยำ ไม่คลาดเคลื่อน ทั้งวัสดุอุปกรณ์ในพิธี และลำดับพิธีการ ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นฐานแนวคิด "พิธีการฐานแห่งระเบียบวินัย"

เหตุดังนี้ การฝึกอบรม ซึ่งดำเนินการเป็นการภายใน "เฉพาะกลุ่ม" จึงได้กำหนดบทบาทสมมติ สถานการณ์จำลอง เพื่อความเข้าใจตรงกันของผู้เข้ารับการฝึกอบรม โดยใช้สถานที่ภายในหน่วย และสิ่งอุปกรณ์การฝึกของหน่วย (กองอนุศาสนาจารย์ กรมยุทธศึกษาทหารบก) โดยสมมติบทบาทของผู้ฝึก เป็นพิธีกรบ้าง เป็นเจ้าหน้าที่บ้าง เป็นประธานบ้าง เป็นผู้ร่วมพิธีบ้าง และรวมไปถึงเป็นพระสงฆ์บ้าง ทั้งนี้อยู่บนพื้นฐานคารวธรรม ไม่มีเจตนาลบหลู่ดูหมิ่นแม้แต่น้อย เพราะโดยเจตนาปรารภก็เพื่อรักษา สืบทอด ประเพณีพิธีการต่าง ๆ ไม่ให้ผิดเพี้ยนจากที่บรรพชนประพฤติปฏิบัติกันมา

สรุปสั้นๆ เข้าใจง่ายๆ ก็คือ ภาพที่ปรากฏว่ามีทหารนั่งบนอาสนะสงฆ์ ทำท่าคล้ายพระสงฆ์ประกอบพิธีกรรมนั้น เป็นเพียงการฝึกภาคปฏิบัติ เพื่อความเข้าใจชัดในขั้นตอนและบทบาทของบุคคลที่เกี่ยวข้อง และทำด้วยความเคารพต่อพระรัตนตรัย ไม่มีเจตนาอันเป็นอกุศล"

เช็กก่อนแชร์ : โซเชียลกระหน่ำแชร์ภาพทหารนั่งบนอาสนะสงฆ์ แท้จริงแล้วเป็นภาพเก่า ที่คณะอนุศาสนาจารย์ ทหารบก ฝึกอบรมศาสนพิธีการ... 17 ก.พ. 2559 13:04 ไทยรัฐ