วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ยันไทยพร้อมร่วมมือ อาเซียน-สหรัฐฯ เร่งแก้ปัญหาค้ามนุษย์

นายกฯ กล่าวถ้อยแถลงหัวข้อ การปกป้องสันติภาพ-ความเจริญรุ่งเรือง-ความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ยันไทยพร้อมร่วมมือ อาเซียน-สหรัฐฯ ย้ำ เร่งแก้ปัญหาค้ามนุษย์ หวังสหรัฐฯ ใช้ ก.ม.แรงงานโปร่งใส

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ที่มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ อย่างไม่เป็นทางการ ในช่วงที่ 2 พร้อมกล่าวถ้อยแถลงในหัวข้อ “Protecting Peace, Prosperity, and Security in the Asia-Pacific” เมื่อวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา เวลา 09.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐอเมริกา  

โดย พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวหลังการประชุมว่า นายกรัฐมนตรียืนยันความพร้อมของไทยที่จะร่วมมือกับอาเซียนและสหรัฐฯ เพื่อรับมือกับประเด็นท้าทายข้ามชาติ ซึ่งเป็นทั้งภัยเร่งด่วนและไม่สามารถแก้ไข โดยต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างประเทศ ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีได้ชื่นชมความเป็นผู้นำของนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยยุติการระบาดของไวรัสอีโบลา โดยไทยพร้อมสนับสนุนและร่วมมือในกรอบด้านสาธารณสุขอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความร่วมมือทางวิชาการ

พล.ต.วีรชน กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ ซึ่งถือเป็นวาระแห่งชาติที่รัฐบาลไทยได้ปฏิรูปการแก้ไขปัญหานี้ทั้งระบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปรับแก้กฎหมายให้เข้มงวดขึ้น การลงโทษเจ้าหน้าที่ที่กระทำผิด และการนำผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี เพื่อแสดงถึงความจริงใจในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว รวมทั้งเร่งดำเนินกระบวนการภายในเพื่อให้สัตยาบันต่ออนุสัญญาอาเซียนว่าด้วยการต่อต้านการค้ามนุษย์โดยเฉพาะอย่างยิ่งสตรีและเด็ก ซึ่งได้รับความร่วมมือกับทุกฝ่าย อีกทั้งไทยยังให้ความสำคัญกับความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน องค์การระหว่างประเทศ และภาคประชาสังคม ในการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ 

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังแสดงการสนับสนุนกฎหมายที่จะส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศเพื่อแก้ปัญหาการละเมิดทางเพศต่อเด็ก ซึ่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ลงนาม  นอกจากนี้ไทยยังดำเนินการอย่างจริงจังในการแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายที่เกี่ยวเนื่องกับการค้ามนุษย์ เพื่อปกป้องศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ และสร้างความมั่นใจว่าสินค้าของไทยถูกต้องตามจรรยาบรรณและได้มาตรฐานสากล ทั้งนี้ ไทยหวังว่าสหรัฐฯ จะนำเอากฎหมายเรื่องการอำนวยความสะดวกและการบังคับเรื่องการค้า ซึ่งมีประเด็นเกี่ยวกับแรงงานภาคบังคับด้วย มาใช้ปฏิบัติอย่างโปร่งใส เพื่อไม่ให้กลายเป็นการกีดกันทางการค้า

พล.ต.วีรชน กล่าวต่อว่า ส่วนการโยกย้ายถิ่นฐานแบบไม่ปกติในภูมิภาคต่างๆ นั้น นายกรัฐมนตรีระบุว่าปีที่ผ่านมา เรื่องดังกล่าวส่งผลให้สถานการณ์การค้ามนุษย์มีความซับซ้อนมากขึ้น แต่อาเซียนได้พยายามแก้ไขปัญหานี้ที่เกิดขึ้นในมหาสมุทรอินเดียอย่างครอบคลุมและยั่งยืน ซึ่งเห็นได้อย่างชัดเจนจำนวนผู้อพยพชาวโรฮีนจาลดลงอย่างมาก ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวขอบคุณสหรัฐฯ ที่พร้อมสนับสนุนอาเซียนในการพัฒนาศักยภาพด้านการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการรับผู้อพยพจำนวนหนึ่งไปตั้งถิ่นฐานใหม่ และหวังว่าสหรัฐฯ จะร่วมมือกับอาเซียนในการตอบโต้ภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เป็นภัยคุกคามอาเซียนอย่างรุนแรงในทุกปี อีกทั้งขอให้สหรัฐฯ ช่วยสนับสนุนระบบขนส่งของการปฏิบัติการบรรเทาทุกข์และการรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินจากภัยพิบัติของอาเซียน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการหารือ นายกฯ ร่วมถ่ายภาพหมู่กับผู้นำอาเซียนและประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากนั้นในเวลาประมาณ 23.30 น. นายกรัฐมนตรีและคณะเดินทางออกจากท่าอากาศยานนานาชาติลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา และจะเดินทางถึงประเทศไทยในวันที่ 18 ก.พ. เวลา 13.30 น.

นายกฯ กล่าวถ้อยแถลงหัวข้อ การปกป้องสันติภาพ-ความเจริญรุ่งเรือง-ความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ยันไทยพร้อมร่วมมือ อาเซียน-สหรัฐฯ ย้ำ เร่งแก้ปัญหาค้ามนุษย์ หวังสหรัฐฯ ใช้ ก.ม.แรงงานโปร่งใส 17 ก.พ. 2559 12:59 ไทยรัฐ