วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมาคมนักบิน ไม่ฟันธงใครถูก-ผิด ปมนกแอร์ พร้อมช่วยกัปตันโดนไล่ออก

สมาคมนักบินไทย เผย เหตุซีอีโอนกแอร์ มีคำสั่งเลิกจ้าง ผจก.แผนกรักษามาตรฐานการบิน ยังคงมีขั้นตอนสอบสวน เผย ต้องรับฟังข้อมูล 2 ฝ่าย ไม่มีสิทธิ์ตัดสินถูกผิด ระบุ นักบินมีเพียงสมาคมเป็นที่พึ่ง พร้อมช่วยเหลือเต็มที่แน่นอน ยัน มาตรฐานนักบินไทย ยังอยู่ในเกณฑ์ดี...

เมื่อวันที่ 17 ก.พ.59 กัปตันสนอง มิ่งเจริญ นายกสมาคมนักบินไทย เปิดเผยกับ "ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์" กรณีสายการบินนกแอร์ มีคำสั่งเลิกจ้างนายศานิต คงเพชร ผู้จัดการแผนกรักษามาตรฐานการบิน และนักบินผู้ควบคุมอากาศยาน เนื่องจากพบว่า ผิดวินัยร้ายแรง ส่วนคนที่เกี่ยวข้องที่เหลือ หากสอบสวนพบว่าผิดวินัยที่เป็นผลกระทบต่อบริษัทก็จะตัดสินยกเลิกการจ้างงาน

"กรณีนี้ยังคงต้องดูรายละเอียดขั้นตอนในเรื่องการเลิกจ้าง รวมถึงมีช่องทางตามกระบวนการยุติธรรมเพื่อหาข้อยุติ ซึ่งทางสมาคมเอง ก็ยินดีช่วยเหลือนักบินเต็มที่ ในเรื่องแนะนำทนาย ข้อกฎหมายต่างๆ หากได้รับการร้องขอ"

ส่วนประเด็นที่ นายพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินนกแอร์ ออกมาชี้แจงนั้น ยังคงต้องรับฟังข้อมูลทั้ง 2 ฝ่าย ดูในเรื่องพยานหลักฐานต่อไป สมาคมฯ ไม่มีหน้าที่ในการตัดสินว่าใครถูก ใครผิด แต่เรามีหน้าที่เข้ามาดูแลนักบิน และหาทางแก้ปัญหาเพื่อป้องกันการเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ในอนาคต

นายกสมาคมนักบินไทย กล่าวด้วยว่า หากดูจากสถิติเรื่องความปลอดภัย มาตรฐานนักบินไทยยังอยู่ในเกณฑ์ดี รวมทั้งการที่ตัวสายการบินจะปรับเปลี่ยนกฎเกณฑ์ มาตรฐานต่างๆ ก็เป็นเรื่องที่ดีในอนาคต ช่วยให้มั่นใจได้ว่า เมื่อผู้โดยสารเดินทางจะมีความปลอดภัยมากขึ้น แต่ช่วงระหว่างการเปลี่ยนผ่าน ก็ควรจะมีเวลาให้ผู้ปฏิบัติงานได้มีการปรับตัวบ้างตามสมควร

ทั้งนี้ ประเด็นสายการบินที่เกี่ยวข้องประชุมจัดทำแผนฉุกเฉิน เบื้องต้น ยังไม่ได้รับรายงานใดๆ และขณะนี้ ยังไม่ได้รับรายงานเช่นเดียวกันว่า นักบินที่เกี่ยวข้องคนใดผิดวินัยที่กระทบต่อบริษัทหรือไม่

"ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว ที่มีการเพิ่มเที่ยวบินเพื่อรองรับผู้โดยสารจำนวนมาก ยังถือว่านักบินในประเทศไทยค่อนข้างขาดแคลน ฉะนั้น หากภาครัฐ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะช่วยส่งเสริม สนับสนุน อาชีพต่างๆ ในอุตสาหกรรมการบินอย่างจริงจัง ก็จะเป็นประโยชน์มาก" กัปตันสนอง ระบุ.

สมาคมนักบินไทย เผย เหตุซีอีโอนกแอร์ มีคำสั่งเลิกจ้าง ผจก.แผนกรักษามาตรฐานการบิน ยังคงมีขั้นตอนสอบสวน เผย ต้องรับฟังข้อมูล 2 ฝ่าย ไม่มีสิทธิ์ตัดสินถูกผิด ระบุ นักบินมีเพียงสมาคมเป็นที่พึ่ง พร้อมช่วยเหลือเต็มที่แน่นอน ... 17 ก.พ. 2559 12:53 ไทยรัฐ