วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครียดเลย!! สื่อนอกเผย จีนติดตั้งเครื่องยิงขีปนาวุธภาคพื้นสู่อากาศในทะเลจีนใต้

(หมู่เกาะพาราเซล ในทะเลจีนใต้)

ทะเลจีนใต้ตึงเครียดขึ้นทันที... สื่อสหรัฐฯ เผย จีนเคลื่อนไหวเงียบๆ ดำเนินการติดตั้งเครื่องยิงขีปนาวุธ แบบภาคพื้นสู่อากาศ ที่หมู่เกาะพาราเซล เขตพิพาทใกล้เกาะไห่หนาน ขณะที่เจ้าหน้าที่กลาโหมสหรัฐฯ และ ไต้หวัน จับตาใกล้ชิด ชี้ขีปนาวุธดังกล่าวของจีนมีพิสัยไกล 200 กม. สามารถยิงเครื่องบินพลเรือนและทหารได้สบาย

เมื่อ 17 ก.พ. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน พล.ต.เดวิด โหล โฆษกกระทรวงกลาโหมไต้หวัน เผยว่า กองทัพจีนได้ดำเนินการติดตั้งเครื่องยิงขีปนาวุธ แบบภาคพื้นสู่อากาศ ที่หมู่เกาะพาราเซล ในทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นหนึ่งในดินแดนที่จีนครอบครองมานานกว่า 40 ปี แต่ได้เกิดข้อพิพาทแย่งกรรมสิทธิครอบครองดินแดนบางส่วนโดยเวียดนามและไต้หวัน ขณะที่เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยืนยันเช่นกันกับนักข่าวของฟ็อกซ์ นิวส์ ว่า ทางการจีนมีการระดมส่งเครื่องยิงขีปนาวุธไปติดตั้งที่หมู่เกาะพาราเซล

ด้านบีบีซี รายงานอ้างข่าวจากฟ็อกซ์ นิวส์ ว่า ดาวเทียมเอกชนดวงหนึ่งของ อิมเมจแซต อินเตอร์เนชั่นแนล ได้บันทึกภาพเมื่อวันที่ 14 ก.พ. แสดงให้เห็นว่ามีการตั้งเครื่องยิงขีปนาวุธ 8 เครื่อง และระบบเรดาร์บนหาดทราย ที่เกาะหวูตี่ ในหมู่เกาะพาราเซล ทั้งที่เมื่อ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา หาดทรายบริเวณนี้ยังว่างเปล่า พร้อมกันนั้น ฟ็อกซ์ นิวส์ ยังอ้างคำเปิดเผยของเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ว่า ดูเหมือนเครื่องยิงขีปนาวุธที่จีนนำมาติดตั้งที่เกาะหวูตี่นั้น เป็นเครื่องยิงขีปนาวุธ HQ-9 แบบป้องกันการถูกโจมตีทางอากาศ และมีพิสัยยิงไกล 200 กม.

อย่างไรก็ตาม บีบีซี รายงานด้วยว่า โฆษกกระทรวงกลาโหมกล่าว ทางการสหรัฐฯ ไม่สามารถยืนยันรายงานข่าวกรองในเรื่องนี้ได้ แต่กำลังจับตามองประเด็นเหล่านี้อย่างใกล้ชิด พร้อมระบุว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ได้เรียกร้องให้ประเทศที่อ้างกรรมสิทธิครอบครองเหนือดินแดนหมู่เกาะในทะเลจีนใต้ ควรยุติการสร้างสิ่งปลูกสร้าง และให้ดินแดนบริเวณนี้เป็นเขตปลอดทหาร

ส่วนเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมไต้หวันได้กล่าวกับนักข่าวบีบีซีว่า ขีปนาวุธที่จีนนำมาติดตั้งที่หมู่เกาะพาราเซลนั้น สามารถยิงเครื่องบินพลเรือนและทหารได้ ด้วยเหตุนี้ ไต้หวันจะจับตาความคืบหน้าในเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ หมู่เกาะพาราเซล เป็นกลุ่มเกาะในเขตมณฑลไห่หนานของจีน และเป็นดินแดนพิพาทที่เวียดนามและไต้หวันอ้างสิทธิเป็นเจ้าของดินแดนบางส่วน โดยตั้งอยู่ระหว่างชายฝั่งทะเลของเวียดนาม จีน และห่างจากเกาะไห่หนานไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ 180 ไมล์ทะเล ครอบคลุมพื้นที่มหาสมุทรประมาณ 15,000 ตารางกิโลเมตร 

ทะเลจีนใต้ตึงเครียดขึ้นทันที... สื่อสหรัฐฯ เผย จีนเคลื่อนไหวเงียบๆ ดำเนินการติดตั้งเครื่องยิงขีปนาวุธ แบบภาคพื้นสู่อากาศ ที่หมู่เกาะพาราเซล เขตพิพาทใกล้เกาะไห่หนาน ขณะที่เจ้าหน้าที่กลาโหมสหรัฐฯ และ ไต้หวัน จับตาใกล้ชิด 17 ก.พ. 2559 11:23 ไทยรัฐ