วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาขอนแก่น ขายวัวหนีแล้ง วอน เร่งขุดลอกคลองใช้กักเก็บน้ำ

ขอนแก่นประสบภัยแล้งหนัก ชาวนา เผย ปีนี้แล้งสุดในชีวิต คลองบึงแห้งหมด ไม่มีน้ำ ไม่มีหญ้าเลี้ยงวัว-ควาย เริ่มทยอยขายให้พ่อค้า วอนหน่วยงานแก้ปัญหาให้ถูกจุด เร่งขุดลอกคูคลองกักเก็บน้ำให้ชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 59 นายสันติ ไกรวรรณ อายุ 64 ปี ชาวบ้านโคกใหญ่ จ.ขอนแก่น กำลังต้อนวัวอยู่กลางทุ่ง และถอนหญ้าให้วัวกิน จากการสอบถามทราบว่า เพิ่งเข็นรถน้ำ นำน้ำมาให้วัวดื่ม เพราะจากนี้ไปวัวบางตัวก็จะถูกพ่อค้ามาเอาไปเข้าโรงเชือดแล้ว เนื่องจากว่าประสบความแห้งแล้ง หญ้าในทุ่งนาก็แทบไม่มีสีเขียว ไม่มีน้ำให้วัวควายกิน ในแต่ละวันต้องเข็นรถน้ำจากหมู่บ้าน วันละหลายเที่ยวมาให้วัวดื่ม โดยเฉพาะวัวแม่ลูกอ่อนต้องกินหญ้า กินน้ำเยอะกว่าปกติ จำเป็นต้องหาหญ้าสีเขียวมาช่วยเสริม เพราะทุกวันนี้วัวแม่ลูกอ่อนแทบไม่มีหญ้าสีเขียวกิน กินแต่ฟางข้าวแห้งในทุ่งนา จึงทยอยขายวัวให้พ่อค้าเพื่อเอาเงินมาซื้อข้าว ซื้อน้ำกิน อีกทั้งในหมู่บ้านก็ประสบปัญหาในการใช้น้ำอุปโภค บริโภค เพราะน้ำประปาไม่มีใช้ ใช้แต่น้ำบาดาล ซึ่งต้องเวียนกัน เพราะถ้าใช้น้ำมากเกรงว่าน้ำบาดาลจะหมดก่อนถึงฤดูฝน จึงตัดสินใจขายวัว

ในขณะที่ นายสงกา ไชยดี อายุ 65 ปี นำแกลลอนบรรจุน้ำเทใส่ถังให้วัวดื่ม จากการสอบถาม นายสงกา กล่าวว่า ถือได้ว่าแล้งที่สุดในชีวิต ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเจอสภาพแล้งเช่นนี้ แล้งขนาดต้องใช้รถเข็น เข็นแกลลอนน้ำจำนวน 10 แกลลอนมาจากบ้าน ซึ่งอยู่ห่างจากทุ่งนา 2 กม. วันละ 2 เที่ยว เพื่อนำน้ำมาให้วัวที่เลี้ยงไว้กลางทุ่งนาได้ดื่มกิน เนื่องจากว่าตั้งแต่สิ้นปีที่ผ่านมา น้ำในหนอง คลองบึงต่างๆ แห้งหมด วัวที่เลี้ยงไว้ไม่มีน้ำดื่ม เมื่อปล่อยวัวออกจากคอกลงทุ่ง ก็ต้องเข็นน้ำออกมาพร้อม ไม่เช่นนั้นวัวไม่มีน้ำดื่ม แต่หากวันไหนอากาศร้อนมากก็ต้องเข็นน้ำเพิ่มวันละ 3-4 เที่ยว

"ผมฝากถึงส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง การช่วยเหลือเกษตรกรชาวไร่ชาวนานั้น สนับสนุนเมล็ดพันธ์ุพืชเอาไว้ทีหลัง อย่างแรกที่ต้องทำคือ เพียงแค่ขุดลอกคูคลองเดิมที่มีอยู่ให้สามารถเก็บกักน้ำได้ก่อน อย่างเช่น คลองอีสานเขียว ที่มีการลอกคลองมาตั้งแต่ปี 2530 แล้วไม่มีหน่วยงานใดมาเหลียวแล จนกลายเป็นคลองรกร้าง ไม่มีน้ำ ไม่มีการทำพนังกั้นน้ำ เมื่อฝนตกลงมาน้ำก็ไหลลงน้ำชี ไม่เหลือเก็บกักในคลอง จึงเห็นว่าส่วนราชการควรบริหารจัดการให้ถูกจุด ถูกความต้องการของชาวบ้านในพื้นที่ด้วย” นายสงกา กล่าว.

ขอนแก่นประสบภัยแล้งหนัก ชาวนา เผย ปีนี้แล้งสุดในชีวิต คลองบึงแห้งหมด ไม่มีน้ำ ไม่มีหญ้าเลี้ยงวัว-ควาย เริ่มทยอยขายให้พ่อค้า วอนหน่วยงานแก้ปัญหาให้ถูกจุด เร่งขุดลอกคูคลองกักเก็บน้ำให้ชาวบ้าน 17 ก.พ. 2559 11:19 ไทยรัฐ