วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรียกค่าเสียหาย 'จำนำข้าว' ใช้คืนรัฐ คาด ได้ข้อสรุป มี.ค.นี้

ประธานกรรมการพิจารณารับผิดทางแพ่ง จ่อเรียกค่าเสียหายจากผู้ที่กระทำผิดโครงการรับจำนำข้าว คาด ได้ข้อสรุปเดือน มี.ค.นี้ ขณะที่การเรียกค่าเสียหายจากเอกชน เหตุระบายข้าวแบบจีทูจี เผย ไม่มีอำนาจตัดสินเรื่องนี้...

วันที่ 17 ก.พ. 59 นายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง ในฐานะประธานกรรมการพิจารณารับผิดทางแพ่ง โครงการรับจำนำข้าว กล่าวว่า การพิจารณาเรียกค่าเสียหายจากผู้ที่กระทำผิดจะพิจารณากับเจ้าหน้าที่ของรัฐเท่านั้น โดยที่ผ่านมาได้รับเรื่องจากคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงของสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งรับเรื่องต่อมาจากการตรวจสอบคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้กระทรวงการคลังเรียกค่าเสียหายจาก นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ และพวกรวม 6 คน ที่เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ให้ชดใช้ความเสียหายจากการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) คาดว่า จะสรุปได้ในเดือน มี.ค.นี้ ว่าแต่ละคนต้องรับผิดชอบความเสียหายใช้คืนให้กับรัฐเท่าไร

ส่วนกรณีเรียกค่าเสียหายจากเอกชนที่เกี่ยวข้องกับการระบายข้าวแบบจีทูจี เป็นวงเงิน 20,000 ล้านบาท เป็นหน้าที่ของหน่วยงานเจ้าของโครงการที่จะต้องไปแจ้งให้อัยการฟ้องเรียกค่าเสียหายเอง เพราะคณะกรรมการรับผิดทางแพ่งไม่มีอำนาจไปตัดสินเอกชนในเรื่องนี้

สำหรับการเรียกร้องค่าเสียหายจากการระบายข้าวแบบจีทูจีของ นายบุญทรง มีอยู่ 2 ส่วน ส่วนแรกจะเป็นนายบุญทรงและพวกที่เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งคณะกรรมการรับผิดทางแพ่งกำลังดำเนินการอยู่ ส่วนที่สองเป็นกรณีของ นายบุญทรง แต่เป็นการเอาผิดกับเอกชนที่เกี่ยวข้องกับความเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งทางหน่วยงานที่เป็นเจ้าของโครงการต้องเป็นผู้ฟ้องร้องเอง.

ประธานกรรมการพิจารณารับผิดทางแพ่ง จ่อเรียกค่าเสียหายจากผู้ที่กระทำผิดโครงการรับจำนำข้าว คาด ได้ข้อสรุปเดือน มี.ค.นี้ ขณะที่การเรียกค่าเสียหายจากเอกชน เหตุระบายข้าวแบบจีทูจี เผย ไม่มีอำนาจตัดสินเรื่องนี้... 17 ก.พ. 2559 10:57 ไทยรัฐ