วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลอุทธรณ์ ยืน ยกฟ้อง 'อภิสิทธิ์-สุเทพ' สั่งสลายชุมนุม นปช.ปี 53

ศาลอุทธรณ์ พิพากษายืน ยกฟ้องคดี "อภิสิทธิ์-สุเทพ" สั่งสลาย นปช.ปี 53 ชี้ ดีเอสไอไม่มีอำนาจสอบสวน เป็นคดีของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง


วันที่ 17 ก.พ. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส. อดีตรองนายกรัฐมนตรี และ อดีตผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ศอฉ. เดินทางมายังศาลอาญา เพื่อฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีที่อัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 ยื่นฟ้อง ในความผิดฐานร่วมกันก่อหรือใช้ให้ผู้อื่นกระทำหรือฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา

จากกรณีออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่เข้าขอคืนพื้นที่การชุมนุมกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เมื่อปี 2553

ศาลอุทธรณ์ พิเคราะห์แล้วเห็นว่า นายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ ออกคำสั่งขณะดำรงตำแหน่ง นายกรัฐมนตรี และ รองนายกรัฐมนตรี ฟังไม่ได้ว่าเป็นกระทำในฐานะส่วนตัว ถือเป็นความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ทางการเมือง ต้องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เป็นผู้ชี้มูลความผิดและยื่นฟ้องต่อ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ไม่มีอำนาจในการสอบสวน ที่ศาลชั้นต้นพิพากษามานั้น ศาลอุทธรณ์ เห็นด้วยยกฟ้อง

นายสุเทพ ระบุว่า คดีนี้ ป.ป.ช. มีมติแล้วว่า ตัวเองและนายอภิสิทธิ์ ไม่มีความผิด และไม่มีความกังวล ยินดีเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาล

ส่วนเรื่องการเมืองขณะนี้ไม่ยุ่งเกี่ยว ทำงานด้านมูลนิธิ หรือการเมืองภาคประชาชน และไม่ขอให้ความเห็นด้านการเมือง

ด้านนายอภิสิทธิ์ กล่าวภายหลังศาลพิพากษาว่า คดีดังกล่าวถือว่า ยังไม่สิ้นสุด และไม่ทราบว่า อัยการจะยื่นฎีกาหรือไม่

ขณะที่ นายโชคชัย อ่างแก้ว ทนายความของญาติผู้เสียชีวิต จากเหตุขอคืนพื้นที่การชุมนุม ระบุว่า จะยื่นฎีกาต่อสู้คดี โดยจะหาหลักฐานเพิ่มเติม และเห็นว่าถึงแม้จำเลยจะดำรงตำแหน่งทางการเมือง แต่ก็ไม่มีอำนาจในการสั่งฆ่าผู้อื่นได้ ส่วนญาติผู้เสียชีวิตก็รู้สึกเสียใจ แต่ก็จะต่อสู้จนถึงที่สุด

ศาลอุทธรณ์ พิพากษายืน ยกฟ้องคดี "อภิสิทธิ์-สุเทพ" สั่งสลาย นปช.ปี 53 ชี้ ดีเอสไอไม่มีอำนาจสอบสวน เป็นคดีของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง 17 ก.พ. 2559 10:26 ไทยรัฐ