วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เจ้าชายวิลเลียม' ทรงสนับสนุนให้อังกฤษ ยังคงร่วมสหภาพยุโรป

นักข่าวการเมืองหนังสือพิมพ์เทเลกราฟ เผย สิ่งที่เจ้าชายวิลเลียมแถลง เป็นสัญญาณสนับสนุนให้สหราชอาณาจักรยังคงอยู่ร่วมในสหภาพยุโรป ซึ่งปกติแล้วราชวงศ์อังกฤษมักไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง แต่บางครั้งแสดงให้เห็นว่าเลือกข้างบางประเด็น

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานว่าสื่ออังกฤษ รายงานท่าทีของเจ้าชายวิลเลียมภายหลังจากที่ได้ทรงแถลงเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ที่กระทรวงการต่างประเทศอังกฤษว่า "จากการที่โลกมีความผันผวนมากขึ้นตลอดเวลา การแสดงท่าทีของสหราชอาณาจักรในการพิจารณากำหนดนโยบายร่วมกับประเทศอื่นเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง และยังเป็นปัจจัยพื้นฐานสำหรับความมั่นคงและความมั่งคั่ง" แสดงถึงการสนับสนุนให้อังกฤษยังคงอยู่ร่วมในสหภาพยุโรป

นายกอร์ดอน เรย์เนอร์ นักข่าวการเมืองหนังสือพิมพ์เทเลกราฟ กล่าวว่า "ดูเหมือนว่า ดยุกแห่งเคมบริดจ์จะให้สัญญาณการสนับสนุนให้สหราชอาณาจักรยังคงอยู่ร่วมในสหภาพยุโรปต่อไป จากสุนทรพจน์ที่ทรงแสดงที่กระทรวงการต่างประเทศ" ดยุคแห่งเคมบริดจ์ทรงตรัสว่า "นับเป็นเวลาหลายร้อยปีมาแล้วที่สหราชอาณาจักรเป็นประเทศที่มุ่งสู่ภายนอก เราพยายามที่จะแสวงหาสิ่งที่อยู่นอกเหนือขอบเขตประเทศ เรามีวัฒนธรรมที่ยาวนานและน่าภาคภูมิใจในการแสวงหาพันธมิตร" เปรียบเสมือนการกระตุ้นให้มีการเจรจาที่เข้มข้นยิ่งขึ้น เพื่อที่จะช่วยให้ยังคงสามารถรักษาสถานะของอังกฤษให้ยังคงอยู่ในสหภาพยุโรปต่อไป ซึ่งเป็นช่วงเวลาก่อนหน้าการประชุมสุดยอดผู้นำอียู ในวันพฤหัสบดีที่ 18 และวันศุกร์ที่ 19 ที่จะมาถึงนี้

อย่างไรก็ตาม หากว่าสหราชอาณาจักรสามารถบรรลุข้อตกลงที่จะแก้ไขเงื่อนไขการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปในช่วงสุดสัปดาห์นี้ได้ การเตรียมการลงประชามติที่คาดว่าจะดำเนินการภายในปี 2560 ก็อาจจะจัดให้มีขึ้นก่อนฤดูร้อนที่จะมาถึงนี้ ปกติแล้วราชวงศ์อังกฤษมักจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับนโยบายทางการเมืองของสหราชอาณาจักร แต่บางครั้งก็อาจจะมีแถลงการณ์ที่แสดงให้เห็นถึงการเลือกข้างในบางประเด็น ที่กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง.

เครดิตภาพ twitter Kensington Palace @KensingtonRoyal

นักข่าวการเมืองหนังสือพิมพ์เทเลกราฟ เผย สิ่งที่เจ้าชายวิลเลียมแถลง เป็นสัญญาณสนับสนุนให้สหราชอาณาจักรยังคงอยู่ร่วมในสหภาพยุโรป ซึ่งปกติแล้วราชวงศ์อังกฤษมักไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง แต่บางครั้งแสดงให้เห็นว่าเลือกข้างบางประเด็น 17 ก.พ. 2559 09:05 17 ก.พ. 2559 09:41 ไทยรัฐ