วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทย ย้ำ คสช.เร่งคืนประชาธิปไตย ชี้ศก.ไทยปี 58 โตต่ำกว่าคาด

เพื่อไทย ชี้ เศรษฐกิจในปี 58 โตต่ำกว่าคาด บอกเป็นเหตุทีมเศรษฐกิจรัฐบาลถอดใจ เพราะเท่ากับอัดฉีดเม็ดเงินศูนย์เปล่า ย้ำ เร่งคืนประชาธิปไตย

วันที่ 16 ก.พ. นางสาวอนุตตมา อมรวิวัฒน์ รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย เห็นว่า การเจริญเติบโตเศรษฐกิจในปี 2558 ขยายตัวได้เพียง 2.8% เท่านั้น ตามที่ได้คาดการณ์ไว้แล้วว่า จะโตไม่ถึง 3% ทั้งๆ ที่รัฐบาลอัดฉีดเงินเป็นแสนๆ ล้านบาท และยังให้คนนำเงินใช้จ่ายช่วงปีใหม่มาหักภาษีได้ แต่ก็ยังไม่สามารถทำให้เศรษฐกิจขยายตัวได้ ซึ่งขยายตัวเท่าๆ กับสมัย ม.ร.ว ปรีดิยาธร เทวกุล คุมเศรษฐกิจ แต่ใช้เงินมากกว่ามาก ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลถึงกับถอดใจและบอกว่า "รัฐบาลนี้ไม่มีหน้าที่ปั๊มจีดีพี เรามาเพื่อปฏิรูป หน้าที่ปั๊มจีดีพี เป็นเรื่องของรัฐบาลหน้า" ซึ่งถ้าเป็นเช่นนี้แล้วต้องปรับ ครม. อีกหรือไม่ ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลเคยบอกว่า อัดเงินเข้าระบบเป็นแสนล้าน และส่งเสริมคนช็อปเพื่อชาติแล้วนำมาหักภาษีได้จะทำให้เศรษฐกิจขยายตัวเกินกว่า 3% แต่กลับล้มเหลว เท่ากับเงินที่อัดฉีดเข้าไปต้องศูนย์เปล่า และทำให้รัฐมีหนี้เพิ่มแต่เศรษฐกิจไม่ขยายตัว

ซึ่งถ้าหากนำอัตราเงินเฟ้อทั้งปี 2558 ที่ติดลบ -0.9% มาหักออก การเจริญเติบโตจะเหลือเพียง 1.9% เท่านั้น และการส่งออกในไตรมาสสุดท้ายลดลงหนักมากถึง 7.9% และการลงทุนจากต่างประเทศลดลง 78% ทั้งๆ ที่เงินลงทุนจากต่างประเทศเข้าอาเซียนไม่ได้ลดลง แต่นักลงทุนหนีไปลงทุนในประเทศอื่น ซึ่งหากสภาวะยังเป็นอย่างนี้ เศรษฐกิจในปี 2559 ก็ไม่น่าจะขยายตัวได้ถึง 3.7% ตามที่ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลคาดการณ์ไว้ ดังนั้นจึงอยากให้รัฐบาลได้ยอมรับว่า ปัจจัยที่ทำให้เศรษฐกิจย่ำแย่อย่างแท้จริงนั้นเกิดจากอะไร และอยากให้เร่งคืนประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ประเทศไทยจะได้เป็นที่ยอมรับของนานาชาติแล้วจึงจะสามารถเดินหน้าต่อไปได้

เพื่อไทย ชี้ เศรษฐกิจในปี 58 โตต่ำกว่าคาด บอกเป็นเหตุทีมเศรษฐกิจรัฐบาลถอดใจ เพราะเท่ากับอัดฉีดเม็ดเงินศูนย์เปล่า ย้ำ เร่งคืนประชาธิปไตย 17 ก.พ. 2559 08:58 17 ก.พ. 2559 09:19 ไทยรัฐ