บริการข่าวไทยรัฐ

เพื่อไทย ย้ำ คสช.เร่งคืนประชาธิปไตย ชี้ศก.ไทยปี 58 โตต่ำกว่าคาด

เพื่อไทย ชี้ เศรษฐกิจในปี 58 โตต่ำกว่าคาด บอกเป็นเหตุทีมเศรษฐกิจรัฐบาลถอดใจ เพราะเท่ากับอัดฉีดเม็ดเงินศูนย์เปล่า ย้ำ เร่งคืนประชาธิปไตย

วันที่ 16 ก.พ. นางสาวอนุตตมา อมรวิวัฒน์ รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย เห็นว่า การเจริญเติบโตเศรษฐกิจในปี 2558 ขยายตัวได้เพียง 2.8% เท่านั้น ตามที่ได้คาดการณ์ไว้แล้วว่า จะโตไม่ถึง 3% ทั้งๆ ที่รัฐบาลอัดฉีดเงินเป็นแสนๆ ล้านบาท และยังให้คนนำเงินใช้จ่ายช่วงปีใหม่มาหักภาษีได้ แต่ก็ยังไม่สามารถทำให้เศรษฐกิจขยายตัวได้ ซึ่งขยายตัวเท่าๆ กับสมัย ม.ร.ว ปรีดิยาธร เทวกุล คุมเศรษฐกิจ แต่ใช้เงินมากกว่ามาก ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลถึงกับถอดใจและบอกว่า "รัฐบาลนี้ไม่มีหน้าที่ปั๊มจีดีพี เรามาเพื่อปฏิรูป หน้าที่ปั๊มจีดีพี เป็นเรื่องของรัฐบาลหน้า" ซึ่งถ้าเป็นเช่นนี้แล้วต้องปรับ ครม. อีกหรือไม่ ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลเคยบอกว่า อัดเงินเข้าระบบเป็นแสนล้าน และส่งเสริมคนช็อปเพื่อชาติแล้วนำมาหักภาษีได้จะทำให้เศรษฐกิจขยายตัวเกินกว่า 3% แต่กลับล้มเหลว เท่ากับเงินที่อัดฉีดเข้าไปต้องศูนย์เปล่า และทำให้รัฐมีหนี้เพิ่มแต่เศรษฐกิจไม่ขยายตัว

ซึ่งถ้าหากนำอัตราเงินเฟ้อทั้งปี 2558 ที่ติดลบ -0.9% มาหักออก การเจริญเติบโตจะเหลือเพียง 1.9% เท่านั้น และการส่งออกในไตรมาสสุดท้ายลดลงหนักมากถึง 7.9% และการลงทุนจากต่างประเทศลดลง 78% ทั้งๆ ที่เงินลงทุนจากต่างประเทศเข้าอาเซียนไม่ได้ลดลง แต่นักลงทุนหนีไปลงทุนในประเทศอื่น ซึ่งหากสภาวะยังเป็นอย่างนี้ เศรษฐกิจในปี 2559 ก็ไม่น่าจะขยายตัวได้ถึง 3.7% ตามที่ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลคาดการณ์ไว้ ดังนั้นจึงอยากให้รัฐบาลได้ยอมรับว่า ปัจจัยที่ทำให้เศรษฐกิจย่ำแย่อย่างแท้จริงนั้นเกิดจากอะไร และอยากให้เร่งคืนประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ประเทศไทยจะได้เป็นที่ยอมรับของนานาชาติแล้วจึงจะสามารถเดินหน้าต่อไปได้