วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาเดมกับยูซูฟู กลับคำให้การ! บึมสะท้านกรุง

ศาลพระพรหม อ้างถูกทรมานให้รับสารภาพ

2 อุยกูร์มือบึมศาลพระพรหม ราชประสงค์ ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา หลังถูกคุมตัวมาสอบคำให้การที่ศาลทหาร ก่อนนำกลับไปควบคุม ตามเดิมที่เรือนจำชั่วคราว ด้านทนายอาเดม มือระเบิดระบุ ลูกความปฏิเสธทั้งหมด 10 ข้อหา ส่วนนายเมียไรลีไม่ได้เป็นลูกความ แต่ทราบมาว่าปฏิเสธเช่นกัน อ้างที่รับเพราะถูกซ้อมและกลัวถูกส่งกลับจีน ยันโดนสารพัดไม่ว่าจะโดนกรอกน้ำใส่จมูก หรือเอาสุนัขมาดม ด้าน “จักรทิพย์” ไม่กังวลผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ เพราะถือเป็นสิทธิผู้ต้องหา ยันไม่มีการซ้อมให้รับสารภาพ

อาเดม-ยูซูฟู ปฏิเสธบึมราชประสงค์ เมื่อเวลา 07.50 น. วันที่ 16 ก.พ. เจ้าหน้าที่ทหาร และเจ้าหน้าที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร กรมราชทัณฑ์ ควบคุมตัวนายอาเดม คาราดัก หรือนายบิลาล โมฮัมหมัด และนายเมียไรลี ยูซูฟู 2 ผู้ต้องหาชาวอุยกูร์ ที่ก่อเหตุระเบิดสี่แยกราชประสงค์ และท่าเรือสาทร เมื่อค่ำวันที่ 17 ส.ค.58 จากเรือนจำชั่วคราวแขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต มาที่ศาลทหารกรุงเทพ เพื่อสอบคำให้การว่าจะรับสารภาพหรือปฎิเสธ ในความผิดฐานร่วมกันมีวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่ออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครอง และใช้วัตถุระเบิดในการกระทำผิดฐานฆ่าผู้อื่น ร่วมกันพาอาวุธไปในเมืองโดยไม่มีเหตุสมควร ร่วมกันพยายามกระทำให้เกิดระเบิดร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และข้อหาอื่นๆ รวม 10 ข้อหา โดยคดีนี้อัยการศาลทหาร มีความเห็นสั่งฟ้องจำเลยต่อศาลทหารกรุงเทพไป เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 58 ทั้งนี้กระทรวงการต่างประเทศ ได้จัดล่ามแปลภาษา 2 คน คือ ล่ามภาษาไทยแปลภาษาอังกฤษ และล่ามภาษาอังกฤษแปลเป็นภาษาอุยกูร์ ท่ามกลางกองทัพสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศให้ความสนใจรอทำข่าวเป็นจำนวนมาก

ต่อมาเวลา 11.45 น. ศาลออกนั่งบัลลังก์ซักถามคำให้การจำเลย โดยทั้งคู่ได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา พร้อมขอต่อสู้คดี และยืนยันว่าเป็นคนสัญชาติจีน เชื้อชาติอุยกูร์ อยู่ที่เมืองอุรุมชี ทางตอนเหนือของเขตปกครองตนเองมณฑลซินเจียงอุยกูร์ ประเทศจีน แต่ไม่สามารถระบุที่อยู่ที่ชัดเจนว่าปัจจุบันอาศัยอยู่ประเทศจีนหรือตุรกีได้ เนื่องจากเกรงกลัวอำนาจรัฐบาลจีน ขณะที่นายเมียไรลี ยูซูฟู ขอแต่งตั้งทนายเอง พร้อมทั้งขอเร่งรัดให้ศาลรีบดำเนินคดี โดยให้เหตุผลว่า เป็นผู้บริสุทธิ์และนับถือศาสนาอิสลาม ทั้งนี้ศาลได้อ่านรายงานพิจารณาคดี โดยให้เวลาโจทก์ตรวจสอบพยานหลักฐานจำนวน 50 แฟ้ม และให้นายเมียไรลี ยูซูฟู จัดหาทนายความในเวลา 1 เดือน 30 วัน ก่อนจะนัดมาตรวจสอบพยานหลักฐานในชั้นศาลอีกครั้งในวันที่ 20, 21, 22 เม.ย.59 จากนั้นเจ้าหน้าที่ทหาร และเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งสองกลับไปยังเรือนจำพิเศษชั่วคราวแขวงถนนนครไชยศรี ตามเดิม

ด้านนายชูชาติ กันภัย ทนายความนายอาเดม เปิดเผยภายหลังว่า นายอาเดม ลูกความตนปฏิเสธทุกข้อกล่าวหารวม 10 ข้อ โดยยืนยันว่าไม่ได้กลับคำให้การ เนื่องจากไม่เคยรับสารภาพ ซึ่งในคำฟ้องไม่มีระบุไว้ ลูกความยังบอกอีกว่า ขณะถูกควบคุมตัว ถูกทำร้ายร่างกายให้รับสารภาพว่าเป็นบุคคลเดียวกับที่ปรากฏในกล้องวงจรปิด มีการทรมานตั้งแต่ช่วงกลางคืนระหว่างวันที่ 20-22 ก.ย.58 โดยใช้น้ำเย็นกรอกเข้าไปในรูจมูก ให้สุนัขตัวใหญ่มาดมและเห่าใส่เนื่องจากลูกความนับถืออิสลาม ต่อยท้อง ขู่ฆ่า และข่มขู่จะส่งกลับประเทศจีน ซึ่งทราบดีว่าหากถูกส่งกลับไปจะถูกฆ่า และญาติพี่น้องจะถูกไล่ล่า ทำให้ลูกความเกิดความกลัว ยอมรับสารภาพในช่วงเช้าวันที่ 22 ก.ย.58 ก่อนถูกคุมตัวไปทำแผน ประกอบคำรับสารภาพในช่วงบ่ายวันที่ 26 ก.ย. หลังจากนี้จะทำคำโต้แย้งคำสอบสวนตั้งแต่วันที่ 14-26 ก.ย.58 ว่าเป็นการสอบสวนโดยมิชอบ และขอต่อสู้ 2 ข้อ คือ 1 นายอาเดม เข้าประเทศไทยหลังเกิดเหตุคือวันที่ 21 ส.ค.58 2. ได้ขอให้ศาลไต่สวนกรณีลูกความแจ้งถูกพนักงานสอบสวนทำร้ายร่างกาย คือถูกน้ำเย็นกรอกจมูก นำสุนัขมาดมตรวจพิสูจน์ และขู่จะส่งกลับจีนในช่วงวันที่ 20-26 ก.ย.58

นายชูชาติเผยต่อไปอีกว่า นอกจากนี้ ศาลยังให้สิทธิ์แก่จำเลยในการละหมาดขณะที่อยู่ที่ศาล และให้ตัวแทนสื่อมวลชนเข้าไปร่วมนั่งฟังขณะศาลออกบัลลังก์ ถือว่ามีความยุติธรรมและเปิดเผยมาก จำเลยยังปฏิเสธว่าไม่เคยรู้จักกับนายเมียไรลีมาก่อน ส่วนนายเมียไรลี ทราบเพียงว่าถูกแจ้ง 8 ข้อหา ซึ่งให้การปฏิเสธเช่นเดียวกับนายอาเดม แต่ตนไม่สามารถก้าวล่วงได้เนื่องจากไม่ใช่ลูกความตน และนายเมียไรลีมีความประสงค์จะจัดหาทนายเอง

วันเดียวกัน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กล่าวว่า ไม่รู้สึกกังวลใจ กรณีทนายความนายอาเดมออกมาระบุว่า นายอาเดมให้การปฏิเสธในชั้นศาล เพราะถือเป็นสิทธิของผู้ต้องหาที่สามารถกระทำได้ แต่ตำรวจมั่นใจในพยานหลักฐาน และยืนยันไม่มีการข่มขู่บังคับทำร้ายร่างกายให้นายอาเดมรับสารภาพในชั้นพนักงานสอบสวน

2 อุยกูร์มือบึมศาลพระพรหม ราชประสงค์ ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา หลังถูกคุมตัวมาสอบคำให้การที่ศาลทหาร ก่อนนำกลับไปควบคุม ตามเดิมที่เรือนจำชั่วคราว ด้านทนายอาเดม มือระเบิดระบุ ลูกความปฏิเสธทั้งหมด 10 ข้อหา... 17 ก.พ. 2559 07:19 ไทยรัฐ