วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจอดีเอ็นเอในคอนโด ทั้งของอาร์ตูร์และเดวิท

รรท.น.1 ระบุ พฐ.พบคราบเลือดนักธุรกิจชาวสเปน เหยื่อฆาตกรหั่นศพบริเวณประตูห้องน้ำในห้องพักคอนโด “อาร์ตูร์” ย่านพระราม 9 ขณะเดียวกัน ยังไม่ปักใจเชื่อจะลงมือหั่นศพเพียงคนเดียว ส่วนข้อสงสัยศพถูกหั่นก่อนหรือหลังแช่แข็ง อยู่ระหว่างจำลองเหตุการณ์ตรวจสอบ ด้านสำนวนคดีคาดว่าจะส่งให้อัยการ ได้ภายในเวลาฝากขัง 7 ผัด หรือก่อนหน้านั้น

ภายหลังนายอาร์ตูร์ หรืออาเธอร์ ปรินเซป เซกรารา ผู้ต้องหาชาวสเปน ถูกตำรวจประเทศกัมพูชาจับกุมส่งตัวให้ตำรวจไทยรับไปดำเนินคดี หลังตกเป็นผู้ต้องสงสัยก่อเหตุฆ่านายเดวิท เบอร์เนต อายุ 40 ปี นักธุรกิจชาวสเปน และหลบหนีไป จ.สุรินทร์ ก่อนเดินทางออกนอกประเทศ โดยชุดสืบสวนพบหลักฐานครั้งสุดท้ายของนายเดวิทที่ห้องพักนายอาร์ตูร์ที่พีเจ คอนโดมิเนียม ย่านพระราม 9 และเชื่อว่าถูกหั่นศพแยกชิ้นส่วนนำไปทิ้งแม่น้ำเจ้าพระยาอำพรางคดี โดยชิ้นส่วนศพได้ลอยโผล่ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี จ.นนทบุรี และกรุงเทพฯ และถูกนำไปตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์ว่าเป็นศพของนายเดวิทจริง ขณะที่นายอาร์ตูร์ไม่ยอมให้การใดๆทั้งสิ้นเกี่ยวกับคดี พนักงานสอบสวน บช.น.อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อมัดตัวผู้ต้องหา โดยเชื่อว่าเป็นการฆ่าเพื่อประสงค์ต่อทรัพย์

ความคืบหน้าคดีนี้ เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 16 ก.พ. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. เผยว่า เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานกลางยังไม่ได้ยืนยันผลตรวจเป็นทางการมา แต่ได้หารือข้อมูลเบื้องต้นแล้ว จากการตรวจที่เกิดเหตุ พบคราบเลือดบริเวณประตูห้องน้ำในห้องพัก คอนโดย่านพระราม 9 นำไปตรวจสอบดีเอ็นเอ พบว่าเป็นของนายเดวิท ผู้เสียชีวิต และพบดีเอ็นเอของนายอาร์ตูร์ ผู้ต้องหา บริเวณท่อน้ำทิ้ง ส่วนบริเวณตู้แช่แข็ง และกระเป๋าเป้ไม่พบดีเอ็นเอ ทั้งนี้ต้องตรวจสอบพยานหลักฐานให้ชัดเจนปราศจากข้อสงสัย สำหรับขั้นตอนการฆ่าหั่นศพ จะเป็นการแช่แข็งก่อนหั่น หรือหั่นก่อนแล้วค่อยแช่แข็งนั้น ได้นำชิ้นเนื้อลักษณะคล้ายศพมาจำลอง ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบให้ทุกประเด็นให้สิ้นกระแสความสงสัย เมื่อถามว่า อาจมีผู้ที่เกี่ยวข้องร่วมก่อเหตุ พล.ต.ท.ศานิตย์ตอบว่า ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบว่ามีบุคคลอื่นเกี่ยวข้องหรือไม่ ยังไม่ปักใจเชื่อ เพราะอาจจะไม่ได้ลงมือทำคนเดียว ส่วนผู้ต้องหาก่อเหตุน่าจะค่อนข้างสมบูรณ์ สำหรับเรื่องสำนวนคดียังมีเวลาฝากขังอีก 7 ผัด ผัดละ 12 วัน คาดว่าจะสามารถส่งสำนวนให้อัยการได้ภายในเวลา 72 วัน หรืออาจส่งสำนวนได้ก่อนหน้านั้น

พล.ต.ท.ศานิตย์ยังกล่าวถึงการประสานข้อมูลคดีกับเจ้าหน้าที่สถานทูตสเปนด้วยว่า เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ส่วนจะสอบปากคำเจ้าหน้าที่สถานทูตหรือไม่ ต้องขออนุญาตผู้บังคับบัญชาก่อน จากการตรวจสอบข้อมูลการกระทำความผิดของนายอาร์ตูร์ เป็นการกระทำความผิดฐานหลอกลวงต้มตุ๋น อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเร่งดำเนินการติดตามหาพยานหลักฐานข้อสงสัยของเหตุการณ์ต่างๆทั้งหมด อย่างกรณีการตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่โรงแรมย่านมักกะสัน ผู้ต้องหาได้เข้าไปพัก แต่ภาพวงจรปิดถูกอัดทับ ทำให้ภาพหายไปเมื่อวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา

รรท.น.1 ระบุ พฐ.พบคราบเลือดนักธุรกิจชาวสเปน เหยื่อฆาตกรหั่นศพบริเวณประตูห้องน้ำในห้องพักคอนโด “อาร์ตูร์” ย่านพระราม 9 ขณะเดียวกัน ยังไม่ปักใจเชื่อจะลงมือหั่นศพเพียงคนเดียว... 17 ก.พ. 2559 07:16 ไทยรัฐ