วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2สมาคมศัลยกรรม แจ้งความ'เซปิง' แฉเฟซออฟให้'สุรชัย'ของเก๊

นายกสมาคมศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าฯ ตั้งโต๊ะแถลงข่าว หลังส่งทนายความแจ้งจับ “เซปิง ไชยสาส์น” ประธานโครงการเฟซออฟ บาย ดร.เซปิง กระทำการโอ้อวด โฆษณาในสื่อโซเชียลเป็นเท็จ ใช้คำว่า “เฟซออฟ” ผ่าตัดเปลี่ยนแปลงใบหน้านักร้องลูกทุ่งดัง ทำให้ประชาชนสับสน และเสื่อมเสียต่อวงการแพทย์ศัลยกรรม เจ้าตัวโต้ไม่ได้โม้เกินจริง เจตนาปลุกวงการศัลยกรรมไทยให้ตื่นตัว ไม่ต้องบินไปผ่าตัดต่างประเทศ ด้านนักร้องดังยังไม่เห็นโฉมหน้าตัวเอง รอเวลาหมอกำหนดผ่าตัดปลูกผมใหม่


จากข่าวฮือฮาเมื่อ “สุรชัย สมบัติเจริญ” นักร้องลูกทุ่งอมตะ เข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมเปลี่ยนแปลงใบหน้า “เฟซออฟ” ลดอายุจาก 60 ปี ให้เหลือเพียง 30-40 ปี ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งย่านทาวน์ อิน ทาวน์ เพื่อรองรับผลงานเพลงชุดใหม่ “ใจพี่ยังหนุ่ม” ใช้เวลาผ่าตัดนาน 7 ชั่วโมง เมื่อช่วงเย็นวันที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา แต่เรื่องทำท่าจะไม่จบลงเพียงแค่นี้ เมื่อฝ่ายนายกสมาคมศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าแห่งประเทศไทย ส่งทนายความเข้าแจ้งความกับ น.ส.เซปิง ไชยสาส์น ประธานโครงการเฟซออฟ บาย ดร.เซปิง ข้อหาโฆษณาเป็นเท็จในโซเชียลเน็ตเวิร์กทำให้วงการแพทย์ศัลยกรรมเสียหาย


การแจ้งจับประธานโครงการเฟซออฟ ผ่าตัดเปลี่ยนแปลงใบหน้าให้อ่อนเยาว์ครั้งนี้ เปิดเผยขึ้นที่สำนักงานใหญ่สมาคมศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าแห่งประเทศไทย (ส.บ.ท.) ถนนท่าดินแดง แขวงและเขตคลองสาน เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 16 ก.พ. นพ.ชลธิศ สินรัชตานันท์ นายกสมาคมศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าแห่งประเทศไทย พร้อม นพ.ธนวรรฒน์ โชติมา นายกสมาคมศัลยกรรมและเวชศาสตร์เพื่อการเสริมสวยประเทศไทย และนายบัญชา บุญพยุง ทนายความสมาคมศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าแห่งประเทศไทย ร่วมกันแถลงข่าวว่า น.ส.เซปิง หรือดร.เซปิง ผู้สร้างกระแสข่าวโครงการ “Face Off ผ่าแหลก ศัลยกรรม 10 อย่างบนหน้ากระชากความแก่จาก 60 ให้เหลือ 35 Dr.Xeping” นั้น ไม่ใช่ แพทย์ นอกจากนี้ ยังมีการแจ้งความดำเนินคดีกับ น.ส.เซปิงที่มีการนำข้อมูลอันเป็นเท็จไปโฆษณาตามโซเชียลเน็ตเวิร์ก เป็นเหตุให้บุคลากรทางการแพทย์ศัลยกรรมไทยได้รับความเสียหาย

นพ.ชลธิศเผยว่า การเผยแพร่กระแสข่าวศัลยกรรมใบหน้าโดยใช้คำว่า เฟซออฟ (Face Off) นั้นไม่ถูกต้องตามหลักวิชาการทางการแพทย์ศัลยกรรมไม่มีภาษาแบบนี้ ที่มีการอวดอ้างสรรพคุณด้วยคำว่า เฟซออฟ เป็นการใช้ภาษาภาพยนตร์เพื่อผลทางธุรกิจ ยิ่งโอ้อวดว่าสามารถทำให้คนอายุ 60 ปี มีใบหน้าหนุ่มลงมา 30 ปี โดยที่ความหนุ่มจะอยู่ทนทาน ทำให้ประชาชนเกิดความคาดหวังในวิวัฒนาการทางการแพทย์ไว้สูง ตั้งแต่มีข่าวนี้ออกมายังไม่พบว่ามีแพทย์ศัลยกรรมตัวจริงคนใดออกมาพูด หรือแถลงข้อเท็จจริงแต่อย่างใด ดังนั้นคำว่า เฟซออฟ จึงออกมาจากบุคคลนอกวงการที่หวังเข้ามาทำธุรกิจศัลยกรรม และแพทย์ตัวจริงเสียงจริงไม่สามารถโอ้อวดแบบนี้ได้ ล่าสุดมีข่าวออกมาแล้วว่านักร้องชื่อดังเพียงแต่ดึงหน้าและปลูกผมเท่านั้น นั่นคือการทำศัลยกรรมธรรมดาทั่วไป ไม่ใช่การเปลี่ยนใบหน้าตามที่มีการอวดอ้างสรรพคุณ


นพ.ชลธิศกล่าวด้วยว่า ในฐานะนายกสมาคมศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าแห่งประเทศไทย ขอเรียกร้องให้บุคคลที่ออกมาสร้างกระแสดังกล่าวหยุดการกระทำ เนื่องจากประชาชนเกิดความคาดหวังไว้สูงทำให้เกิดความสับสน หลังแพร่ข่าวออกไปมีผู้โทรศัพท์ติดต่อมาสอบถามกับทางสมาคมจำนวนมาก จึงทำการตรวจสอบประวัติจากทางแพทยสภา ปรากฏว่า น.ส.เซปิงไม่ใช่แพทย์ ทางแพทยสภาไม่สามารถเรียกไปสอบสวนได้ เนื่องจากเจ้าตัวไม่ใช่แพทย์ ตนได้ปรึกษากับนายกสมาคมศัลยกรรมและเวชศาสตร์เพื่อการเสริมสวยประเทศไทย และทนายความเพื่อหาทางหยุดยั้งการกระทำของผู้แอบอ้าง กระทั่งเมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 15 ก.พ. มอบหมายให้นายบัญชา บุญพยุง ทนายความ เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.สมเด็จ เจ้าพระยา ดำเนินการกับ น.ส.เซปิง ข้อหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่จะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชนเอาไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ด้าน นพ.ธนวรรฒน์กล่าวว่า มนุษย์เราพอแก่ตัวก็เกิดผิวหนังห้อย ย้อย และคล้อย แต่สามารถทำศัลยกรรมดึงขึ้นมาได้ ซึ่งไม่ใช่การเฟซออฟไม่ว่าจะเป็นการดึงคิ้ว จมูก หางตา คาง สามารถเก็บได้ เสริมได้หลายกรรมวิธี อาทิ เลเซอร์ และโบทอกซ์ แต่กระบวนการทั้งหมดใช้คำว่า เฟซออฟไม่ได้ ยิ่งหญิงคนดังกล่าวใช้ชื่อโครงการ เฟซออฟ ก็ยิ่งไปกันใหญ่ และที่เกิดความเสียหายไปมากกว่านั้น คือมีการอ้างตัวเป็นแพทย์มือ 1 คนทั่วไปรู้จัก อยากเรียนว่าอยู่วงการนี้มาเกือบ 40 ปี ไม่เคยรู้จักคนคนนี้แต่อย่างใด เข้าใจว่าธุรกิจศัลยกรรมตอนนี้กำลังรุ่งโรจน์ติด 1 ใน 5 ของธุรกิจดาวรุ่งในปัจจุบัน มีผู้พยายามเข้ามาลงทุนในธุรกิจนี้หลายรูปแบบ แต่การใช้วิธีชี้นำสังคมด้วยการอวดอ้างเกินจริงนั้นไม่ถูกต้อง ในขณะที่นักร้องชื่อดังเองก็เช่นกันแทนที่จะไปปรึกษาแพทย์ศัลยกรรมโดยตรงกลับพึ่งพาคนแบบนี้ ซึ่งมีทั้งการนำข้อมูลและผลงานของบุคคลอื่นไปโฆษณาการประชาสัมพันธ์ มีการตั้งตัวเป็นเสมือนแพทย์ศัลยกรรม เรื่องนี้จะต้องรีบดำเนินการเพื่อรักษาจรรยาบรรณแพทย์ให้คงความบริสุทธิ์ ไม่ให้เกิดความสับสน ตลอดจนสร้างความปลอดภัยให้ประชาชนอีกด้วย

ต่อมาผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบการแจ้งความที่ สน.สมเด็จเจ้าพระยา พบว่าเมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 15 ก.พ. นายบัญชา บุญพยุง ทนายความสมาคมศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าแห่งประเทศไทย เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.จารึก ทองสีขาว พนักงานสอบสวน ผู้ชำนาญการพิเศษ สน.สมเด็จเจ้าพระยา ให้ดำเนินคดีกับ น.ส.เซปิง ไชยสาส์น ข้อหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่จะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน โดยพนักงานสอบสวนรับแจ้งความเอาไว้แล้ว อยู่ระหว่างขั้นตอนการตรวจสอบหลักฐานเพื่อเรียกผู้เกี่ยวข้องเข้าสอบปากคำและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


ขณะที่ น.ส.เซปิง ไชยสาส์น ประธานโครงการเฟซออฟ บาย ดร.เซปิง กล่าวว่า กำลังให้ฝ่ายกฎหมายรวบรวมข้อมูล พร้อมชี้แจงกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ยืนยันว่า โครงการเฟซออฟไม่ได้มีการโฆษณาเกินจริงอย่างที่ถูกกล่าวหา เพราะจุดประสงค์ของโครงการ คือ การส่งเสริมวงการแพทย์ศัลยกรรมตกแต่งของประเทศไทย ให้คนไทยรับรู้ และตื่นตัวกับการใช้บริการศัลยกรรมตกแต่งอย่างถูกต้องและปลอดภัย ไม่ต้องหมดเงินจำนวนมากกับการไปศัลยกรรมที่ต่างประเทศ หรือถูกหลอกไปศัลยกรรมกับสถานพยาบาลที่ไม่ถูกต้อง ที่สำคัญการที่โครงการตนมาช่วยเหลือนายสุรชัยให้เปลี่ยนใบหน้าจากคนแก่กลับเป็นคนหนุ่มอีกครั้ง เป็นการเปลี่ยนแปลงใบหน้าโดยไม่ได้เปิดเผยชื่อคุณหมอ หรือโรงพยาบาลเพื่อเป็นการโฆษณาเลย

ส่วนความคืบหน้าการผ่าตัดศัลยกรรมใบหน้าคืนวัยหนุ่มของนักร้องลูกทุ่งรุ่นใหญ่ “สุรชัย สมบัติเจริญ” วัย 60 ปี ทาง น.ส.กมลชนก สมบัติเจริญ หรือน้องดิ๊ง อายุ 21 ปี บุตรสาว เปิดเผยว่า ใบหน้าของคุณพ่อฟื้นเป็นปกติแล้ว ไม่มีอาการบวม อาการตึงของใบหน้าลดลงอย่างมาก คุณพ่อสามารถพูดคุยและทานอาหารได้มากขึ้น รวมทั้งสามารถลุกเดินได้เหมือนคนปกติ แต่ตอนนี้คุณพ่อยังไม่เห็นโฉมหน้าของตัวเองแต่ไม่ได้เครียดอะไร นอกจากคอยถามว่าดูดีหรือยัง ส่วนการผ่าตัดปลูกผมใหม่ต้องรอคุณหมอทำการตรวจดูอาการเพื่อกำหนดวันผ่าตัดอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-  'ดร.ดัง' ผ่าตัดเฟซออฟ ไม่ใช่แพทย์ สมาคมศัลยกรรมยัน! พร้อมแจ้งความเอาผิด

-  เมีย-ลูกตะลึง! หน้าใหม่'สุรชัย' ทำเฟซออฟดูกระชากวัย ดูไร้ริ้วรอยแก่

-  'สุรชัย' ผ่าตัดเฟซออฟปลอดภัย พักฟื้นรอเวลาให้ยลโฉม

นายกสมาคมศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าฯ ตั้งโต๊ะแถลงข่าว หลังส่งทนายความแจ้งจับ “เซปิง ไชยสาส์น” ประธานโครงการเฟซออฟ บาย ดร.เซปิง กระทำการโอ้อวด โฆษณาในสื่อโซเชียลเป็นเท็จ ใช้คำว่า “เฟซออฟ” ... 17 ก.พ. 2559 03:41 17 ก.พ. 2559 03:48 ไทยรัฐ