วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกัน-คิวบา ลงนามข้อตกลงเปิดเที่ยวบินพาณิชย์ระหว่างกันครั้งแรกในรอบ 50 ปี

(ภาพ: AP)

สหรัฐฯ และคิวบาลงนามข้อตกลงเริ่มเปิดให้บริการเที่ยวบินพาณิชย์ระหว่างกันอีกครั้งแล้ว นับเป็นก้าวล่าสุดของกระบวนการฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และคิวบาซึ่งเป็นศัตรูกันมานานหลายทศวรรษ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐฯ และคิวบาลงนามข้อตกลงเริ่มเปิดให้บริการเที่ยวบินพาณิชย์ระหว่างกันอีกครั้งเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 50 ปี เริ่มตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ โดยข้อตกลงนี้จะทำให้เที่ยวบินพาณิชย์ที่เดินทางไปมาระหว่างทั้ง 2 ประเทศเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 110 เที่ยวต่อวัน มากกว่าปัจจุบัน 5 เท่า

นาย แอนโธนี ฟ็อกซ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมสหรัฐฯ ระบุว่า ข้อตกลงเที่ยวบินพาณิชย์ดังกล่าวเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ในความพยายามของสหรัฐฯ ที่จะร่วมมือกับคิวบา

ทั้งนี้ เมื่อปลายปี 2014 ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ และประธานาธิบดีราอูล คาสโตร แห่งคิวบา ประกาศว่าพวกเขาจะเริ่มกระบวนการทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศซึ่งเป็นศัตรูกันมานานครึ่งศตวรรษกลับสู่ระดับปกติ โดยนายโอบามาและนายคาสโตรประชุมร่วมกันครั้งแรกในเดือน เม.ย. 2015 ที่ปานามา และจับมือกันในการประชุมนอกรอบการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติในเดือนก.ย.ปีเดียวกัน

คิวบาเปิดสถานทูตของพวกเขาในกรุงวอชิงตัน ในเดือน ก.ค. 2015 และในเดือนต่อมาสหรัฐฯ ก็เปิดสถานทูตของพวกเขาในกรุงฮาบานา เมืองหลวงของคิวบา ขณะที่ นายจอห์น แคร์รี กลายเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ คนแรกรอบ 70 ปี ที่ได้เดินทางเยือนคิวบา โดยนายแคร์รีเคยพูดว่ารัฐบาลโอบามาต้องการที่จะยกเลิกคำสั่งห้ามค้าขายกับคิวบา แต่สภาคองเกรสซึ่งถูกควบคุมโดยฝ่ายค้านพรรครีพับลิกันต่อต้านเรื่องนี้

สหรัฐฯ และคิวบาลงนามข้อตกลงเริ่มเปิดให้บริการเที่ยวบินพาณิชย์ระหว่างกันอีกครั้งแล้ว นับเป็นก้าวล่าสุดของกระบวนการฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และคิวบาซึ่งเป็นศัตรูกันมานานหลายทศวรรษ... 17 ก.พ. 2559 02:59 ไทยรัฐ