วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“บิ๊กตู่” ประชุมอาเซียนในสหรัฐฯ คนไทยแห่เชียร์-เป็นลม 5 คน

(ภาพ: REUTERS)

ชาวไทยในสหรัฐอเมริกานับร้อยคนรวมตัวในย่านไทยทาวน์ เพื่อแสดงความสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศไทย ที่เดินทางมาร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนเมื่อวันจันทร์...

ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำนครลอสแอนเจลิส รายงานว่า ชาวไทยในสหรัฐอเมริกา กลุ่ม “รวมพลคนรักชาติ” ที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศไทย จำนวน 150 คน ได้รวมตัวกันที่ย่านไทยทาวน์ ถนนฮอลลีวูด นครลอสแอนเจลิส เวลา 10.00 น. วันที่ 15 ก.พ. ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับประเทศไทยเวลา 20.00 น. ขึ้นรถบัส 60 ที่นั่ง และรถเล็กขับตามกันไปอีกหลายคัน เดิมจะจัดรถบัส 3 คัน แต่เนื่องจากจำนวนคนที่มาน้อยกว่าที่ลงทะเบียนไว้ 250 คน

ขบวนรถผู้สนับนนุน พล.อ.ประยุทธ์ ใช้เวลา 1 ชั่วโมงเศษ ไปถึงจุดที่เจ้าหน้าที่เมืองแรนโซ่ มิราจ รัฐแคลิฟอร์เนีย สถานที่จัดประชุม ASEAN SUMMIT กำหนดไว้ โดยช่วยกันถือป้ายเชียร์ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ อาทิ สุดยอดคนดี...ของแผ่นดินไทย, ขอสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ คนดีของสยามประเทศ, THAILAND STRONGER TOGETHER และ We Support พล.อ.ประยุทธ์

ต่อมาเวลา 14.00 น. พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้มาให้กำลังใจกลุ่มผู้ไปสนับสนุน พร้อมนำเครื่องดื่มมามอบให้ด้วย เนื่องจากอากาศร้อนมาก สูงถึง 33 องศาเซลเซียส มีผู้สนับสนุนเป็นลมถึง 5 คน

ด้านกลุ่ม “เรด ยูเอสเอ” ฝ่ายต่อต้าน พล.อ.ประยุทธ์ นำโดย นายเชาว์ ซื่อแท้ ใช้รถเล็ก 15 ที่นั่ง เป็นพาหนะออกจากนครลอสแอนเจลิส ไปรวมตัวกันตามจุดที่เจ้าหน้าที่กำหนดให้ ประมาณ 120 คน โดยมีสมาชิกจากนิวยอร์ก, นครชิคาโก และนครซานฟรานซิสโก ไปร่วมสมทบด้วย นอกจากนี้มี นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ, นางศิริวรรณ นิมิตรศิลป์, พร้อมด้วยแกนนำคนสำคัญ ฉายา เอนก ซานฟราน, และ ดา ตอร์ปิโด ผู้ชุมนุมได้ถือป้ายต่อต้าน พล.อ.ประยุทธ์ ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ อาทิ ประเทศเป็นของประชาชน โดยการชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีเหตุการณ์กระทบกระท่ังกับกลุ่มผู้สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ที่อยู่ในบริเวณใกล้กันแต่อย่างใด

ชาวไทยในสหรัฐอเมริกานับร้อยคนรวมตัวในย่านไทยทาวน์ เพื่อแสดงความสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศไทย ที่เดินทางมาร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนเมื่อวันจันทร์... 17 ก.พ. 2559 01:41 ไทยรัฐ