วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"การุณ” โบ้ยข้อสอบยากทำคะแนนวืด

นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยหลังประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ตนได้ให้ ผอ.สำนักทดสอบทางการศึกษา สพฐ.แจ้งไปยังผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศเพื่อให้กำลังใจ ผอ.เขตพื้นที่ฯ ผอ.โรงเรียน และคณะครู กรณีผลการสอบ 9 วิชาสามัญ ประจำปีการศึกษา 2559 ที่จัดสอบโดยสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ได้คะแนนเฉลี่ยไม่เกินครึ่งถึง 8 วิชา มีเพียงภาษาไทยที่เฉลี่ยเกินครึ่ง ซึ่ง พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการสั่งการให้ สพฐ.ให้กำลังใจคณะครูและผู้บริหาร เพราะเห็นว่าทุกคนทำดีที่สุดแล้ว อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวจะหารือกับ สทศ.เพื่อแก้ปัญหาอีกครั้ง

“เท่าที่ทราบเบื้องต้นสาเหตุเป็นเพราะข้อสอบยากเกินไป และออกไม่ตรงกับหลักสูตรที่สอน รวมทั้งเป็นข้อสอบที่จำแนกเด็กเก่งและไม่เก่งเพื่อใช้แข่งขันเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย ซึ่งมีเด็กได้คะแนนตั้งแต่ 0-100 จึงไม่ถือว่าเป็นข้อสอบที่ได้มาตรฐาน และที่ผ่านมาแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ก็เป็นแบบนี้ จึงอยากเรียกร้องให้ สทศ.ออกข้อสอบให้ตรงกับหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐานด้วย” เลขาธิการ กพฐ.กล่าว

ต่อข้อถามว่าเป็นการโทษข้อสอบโดยไม่ได้วิเคราะห์ถึงประสิทธิภาพการสอนของครูหรือไม่ นายการุณกล่าวว่า ยอมรับว่าอาจจะมีส่วนหนึ่งมาจากการสอนของครู แต่จากการที่ครูได้ตรวจสอบข้อสอบมีความเห็นตรงกันว่าข้อสอบทั้ง 9 วิชาสามัญและโอเน็ตออกไม่ตรงกับเนื้อหาที่สอน จึงอยากให้ สทศ.รื้อระบบการออกข้อสอบใหม่โดยให้วัดพื้นฐานจากการเรียนรู้ของเด็กตามหลักสูตร แม้จะเป็นข้อสอบที่เน้นคิดวิเคราะห์ก็ควรอยู่ในกรอบของหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน ไม่ใช่จำแนกเด็กเพื่อการแข่งขัน ซึ่ง สทศ.เองก็ยอมรับว่าข้อสอบที่ออกไม่สอดคล้องกับหลักสูตร.

นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยหลังประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ตนได้ให้ ผอ.สำนักทดสอบทางการศึกษา สพฐ.แจ้งไปยังผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา 17 ก.พ. 2559 01:11 ไทยรัฐ