วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประธานผู้ตัดสิน

แม้ฟอร์มในรอบแรกจะดูหนืดๆหืดๆ ยังไง พิกล แต่ที่สุดแล้วขุนพลโต๊ะเล็ก “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ก็เอาตัวรอดคว้าชัยชนะเหนือคู่แข่ง 3 นัดรวดในรอบแรกของศึกฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย 2016 ยึดตำแหน่งแชมป์กลุ่มผ่านเข้าไปลุ้นตั๋วฟุตซอลชิงแชมป์โลก ในรอบ “น็อกเอาต์” 8 ทีมสุดท้าย ซึ่งต้องวัดกับนักเตะ “จิงโจ้” ออสเตรเลีย ในเย็นวันพุธนี้

หากแข้งไทยหักด่านแข้งออสซี่ที่มาเล่นกับเราอยู่เป็นประจำในศึกชิงแชมป์อาเซียนได้สำเร็จ นั่นหมายความว่า ทีมฟุตซอลช้างศึกจะได้เป็น 1 ใน 5 ตัวแทนทวีปเอเชียไปโชว์แข้งบนเวทีฟุตซอลโลกเป็น “สมัยที่ 5” ติดต่อกัน ซึ่งแฟนลูกหนังชาวไทยก็คอยลุ้นเชียร์กันได้ในเวลา 6 โมงเย็น ทางช่อง 7 สี

และนั่นถือเป็นการต้อนรับการคัมแบ็กของ “บิ๊กป๋อม” อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ที่กลับมานั่งเก้าอี้ประธานพัฒนาฟุตซอลไทยอีกครั้ง หลังสมาคมฟุตบอลไทยฟ้าเปลี่ยนสี ได้อย่างพอเหมาะพอเจาะเลยทีเดียว ซึ่งผมก็ขอเป็นอีกหนึ่งแรงสนับสนุนให้ “บิ๊กป๋อม” กลับมาเป็นหัวเรือใหญ่ในการพัฒนากีฬาโต๊ะเล็กบ้านเราให้เจริญรุ่งเรืองสมดั่งที่แฟนบอลทั้งประเทศอยากจะเห็น

ขอไว้อย่างเดียว กรุณาอย่าได้นำเอาบริวาร คนใกล้ชิด ที่มีนิสัย สันดาน สร้างความแตกแยกให้วงการมาทำงานในระดับชาติเป็นอันขาด มิฉะนั้นงานของท่านอาจจะสะดุด หรือไม่สำเร็จตามเป้าหมายที่ต้องการ

จากเรื่องของฟุตซอลย้อนกลับมาดูการตั้ง “รัฐบอล-สมยศ 1” ของท่านนายกลูกหนังป้ายแดง “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ที่ท่านตัดสินใจโดดลงมาควบตำแหน่งประธานผู้ตัดสินด้วยตัวเอง ด้วยหวังว่าจะชำระล้างความสกปรก โสมม เละตุ้มเป๊ะที่หมักหมมเรื้อรังมานานของวงการท่านเปาให้หมดไป

ความจริงมองเผินๆก็น่าจะเป็นเรื่องดีที่ผู้นำองค์กรลงมาดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด แต่ลึกๆแล้วก็อดเป็นห่วง “บิ๊กอ๊อด” ไม่ได้ เกรงว่าท่านจะมา “เปลืองตัว” กับภารกิจนี้

เพราะก็อย่างที่ทราบกันว่าวงการเชิ้ตดำบ้านเรา มันเปรียบเสมือนแดนสนธยา ที่มีปัญหาฝังรากลึก การแบ่งก๊กแบ่งเหล่าที่รุนแรงและสลับซับซ้อนอย่างไม่น่าเชื่อ

ที่สำคัญปัญหาของท่านเปานี่แหละเปรียบประดุจ “ระเบิดเวลา” ที่พร้อมจะเขย่าบัลลังก์นายกลูกหนังให้สะเทือนได้ทุกขณะ

ทางที่ดีผมเสนอให้ท่านสมยศมองหาคนที่จะมาคอยเป็น “กันชน” ให้กับตำแหน่งประธานผู้ตัดสินตรงนี้ ซึ่งประดาเชิ้ตดำขั้วเก่าๆที่ผมทราบมาว่ากำลังดี๊ด๊า จ้องคัมแบ็กกลับมาอย่างตาเป็นมันอยู่ในขณะนี้ ขอบอก “บิ๊กอ๊อด” เลยว่าอย่าปล่อยให้กลับมามีอำนาจเด็ดขาด

เพราะคนเหล่านี้นี่แหละครับ ที่เคยอยู่ในวงจรอุบาทว์ ชั่วช้า และสร้างปัญหาให้วงการผู้ตัดสินไทยมาตั้งแต่ยุคเริ่มต้น

สำหรับผมคนที่เหมาะสมต้องเป็น “คนนอก” ที่ไม่มีผลประโยชน์กับใคร ซึ่งที่พอมองเห็นตอนนี้ผมว่า “โค้ชกุ๊ก” พันธ์พงษ์ วงษ์สุวรรณ น้องชายของท่านรองนายกรัฐมนตรี “บิ๊กป้อม” พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ นี่แหละเหมาะสมที่สุด ที่จะมายืนค้ำให้ท่านสมยศในจุดนี้

ที่ต้องเป็น “โค้ชกุ๊ก” เพราะนอกจากรู้เรื่องฟุตบอลในเชิงลึกแล้ว ยังถือเป็น “สายตรง” ของท่าน พลเอกประวิตร พี่ใหญ่ผู้มากบารมี ที่มีหัวใจรักฟุตบอลสุดๆ ซึ่งเท่าที่ผมรู้มาการเลือกตั้งนายกฟุตบอลคราวนี้

ท่านเกาะติดข่าวคราวอย่างใกล้ชิด (เป็นพิเศษ) มาโดยตลอด!!!

บี บางปะกง

17 ก.พ. 2559 00:44 ไทยรัฐ