วันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประธานผู้ตัดสิน

แม้ฟอร์มในรอบแรกจะดูหนืดๆหืดๆ ยังไง พิกล แต่ที่สุดแล้วขุนพลโต๊ะเล็ก “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ก็เอาตัวรอดคว้าชัยชนะเหนือคู่แข่ง 3 นัดรวดในรอบแรกของศึกฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย 2016 ยึดตำแหน่งแชมป์กลุ่มผ่านเข้าไปลุ้นตั๋วฟุตซอลชิงแชมป์โลก ในรอบ “น็อกเอาต์” 8 ทีมสุดท้าย ซึ่งต้องวัดกับนักเตะ “จิงโจ้” ออสเตรเลีย ในเย็นวันพุธนี้

หากแข้งไทยหักด่านแข้งออสซี่ที่มาเล่นกับเราอยู่เป็นประจำในศึกชิงแชมป์อาเซียนได้สำเร็จ นั่นหมายความว่า ทีมฟุตซอลช้างศึกจะได้เป็น 1 ใน 5 ตัวแทนทวีปเอเชียไปโชว์แข้งบนเวทีฟุตซอลโลกเป็น “สมัยที่ 5” ติดต่อกัน ซึ่งแฟนลูกหนังชาวไทยก็คอยลุ้นเชียร์กันได้ในเวลา 6 โมงเย็น ทางช่อง 7 สี

และนั่นถือเป็นการต้อนรับการคัมแบ็กของ “บิ๊กป๋อม” อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ที่กลับมานั่งเก้าอี้ประธานพัฒนาฟุตซอลไทยอีกครั้ง หลังสมาคมฟุตบอลไทยฟ้าเปลี่ยนสี ได้อย่างพอเหมาะพอเจาะเลยทีเดียว ซึ่งผมก็ขอเป็นอีกหนึ่งแรงสนับสนุนให้ “บิ๊กป๋อม” กลับมาเป็นหัวเรือใหญ่ในการพัฒนากีฬาโต๊ะเล็กบ้านเราให้เจริญรุ่งเรืองสมดั่งที่แฟนบอลทั้งประเทศอยากจะเห็น

ขอไว้อย่างเดียว กรุณาอย่าได้นำเอาบริวาร คนใกล้ชิด ที่มีนิสัย สันดาน สร้างความแตกแยกให้วงการมาทำงานในระดับชาติเป็นอันขาด มิฉะนั้นงานของท่านอาจจะสะดุด หรือไม่สำเร็จตามเป้าหมายที่ต้องการ

จากเรื่องของฟุตซอลย้อนกลับมาดูการตั้ง “รัฐบอล-สมยศ 1” ของท่านนายกลูกหนังป้ายแดง “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ที่ท่านตัดสินใจโดดลงมาควบตำแหน่งประธานผู้ตัดสินด้วยตัวเอง ด้วยหวังว่าจะชำระล้างความสกปรก โสมม เละตุ้มเป๊ะที่หมักหมมเรื้อรังมานานของวงการท่านเปาให้หมดไป

ความจริงมองเผินๆก็น่าจะเป็นเรื่องดีที่ผู้นำองค์กรลงมาดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด แต่ลึกๆแล้วก็อดเป็นห่วง “บิ๊กอ๊อด” ไม่ได้ เกรงว่าท่านจะมา “เปลืองตัว” กับภารกิจนี้

เพราะก็อย่างที่ทราบกันว่าวงการเชิ้ตดำบ้านเรา มันเปรียบเสมือนแดนสนธยา ที่มีปัญหาฝังรากลึก การแบ่งก๊กแบ่งเหล่าที่รุนแรงและสลับซับซ้อนอย่างไม่น่าเชื่อ

ที่สำคัญปัญหาของท่านเปานี่แหละเปรียบประดุจ “ระเบิดเวลา” ที่พร้อมจะเขย่าบัลลังก์นายกลูกหนังให้สะเทือนได้ทุกขณะ

ทางที่ดีผมเสนอให้ท่านสมยศมองหาคนที่จะมาคอยเป็น “กันชน” ให้กับตำแหน่งประธานผู้ตัดสินตรงนี้ ซึ่งประดาเชิ้ตดำขั้วเก่าๆที่ผมทราบมาว่ากำลังดี๊ด๊า จ้องคัมแบ็กกลับมาอย่างตาเป็นมันอยู่ในขณะนี้ ขอบอก “บิ๊กอ๊อด” เลยว่าอย่าปล่อยให้กลับมามีอำนาจเด็ดขาด

เพราะคนเหล่านี้นี่แหละครับ ที่เคยอยู่ในวงจรอุบาทว์ ชั่วช้า และสร้างปัญหาให้วงการผู้ตัดสินไทยมาตั้งแต่ยุคเริ่มต้น

สำหรับผมคนที่เหมาะสมต้องเป็น “คนนอก” ที่ไม่มีผลประโยชน์กับใคร ซึ่งที่พอมองเห็นตอนนี้ผมว่า “โค้ชกุ๊ก” พันธ์พงษ์ วงษ์สุวรรณ น้องชายของท่านรองนายกรัฐมนตรี “บิ๊กป้อม” พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ นี่แหละเหมาะสมที่สุด ที่จะมายืนค้ำให้ท่านสมยศในจุดนี้

ที่ต้องเป็น “โค้ชกุ๊ก” เพราะนอกจากรู้เรื่องฟุตบอลในเชิงลึกแล้ว ยังถือเป็น “สายตรง” ของท่าน พลเอกประวิตร พี่ใหญ่ผู้มากบารมี ที่มีหัวใจรักฟุตบอลสุดๆ ซึ่งเท่าที่ผมรู้มาการเลือกตั้งนายกฟุตบอลคราวนี้

ท่านเกาะติดข่าวคราวอย่างใกล้ชิด (เป็นพิเศษ) มาโดยตลอด!!!

บี บางปะกง