วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พม่าหยุดจ่ายก๊าซไม่กระทบความมั่นคง คนใช้ไฟหายห่วงกระเทือนค่าเอฟทีจิ๊บๆ

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน (เรคกูเลเตอร์) เปิดเผยว่า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้รายงานการเตรียมความพร้อมรับมือการหยุดจ่ายก๊าซธรรมชาติจากแหล่งยาดานา ประเทศพม่า ระหว่างวันที่ 20-23 ก.พ.นี้ ที่ทำให้ก๊าซธรรมชาติที่ส่งมาจากพม่าหายไปทั้งหมด 1,100 ล้านลูกบาศก์ฟุต ส่งผลกระทบต่อโรงไฟฟ้าในฝั่งภาคตะวันตก โดยมีกำลังการผลิตที่ลดลงรวม 3,394 เมกะวัตต์ ซึ่ง กฟผ. จะเดินเครื่องโรงไฟฟ้าด้วยก๊าซฯจากฝั่งตะวันออกเพิ่มขึ้นและใช้น้ำมันเตาและน้ำมันดีเซลมาเดินเครื่องที่โรงไฟฟ้าราชบุรีทดแทน คาดว่าจะใช้น้ำมันเตา 22.3 ล้านลิตร น้ำมันดีเซล 6.9 ล้านลิตร

สำหรับการประเมินผลกระทบจากการเปลี่ยนการใช้เชื้อเพลิงดังกล่าว จะมีผลกระทบต่อต้นทุนการผลิตโดยเฉพาะค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) เรคกูเลเตอร์คาดว่าจะมีผลกระทบที่น้อยลงกว่าที่ได้คาดการณ์ไว้ เนื่องจากได้มอบให้ กฟผ.และ ปตท. เจรจาเลื่อนกำหนดการหยุดจ่ายก๊าซธรรมชาติจากผู้ผลิตก๊าซฯแหล่งยาดานา จากแผนเดิมช่วงวันที่ 1-4 มี.ค.นี้ ซึ่งหากหยุดจ่ายก๊าซฯช่วงดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อค่าเอฟที 0.25 สตางค์ (สต.) ต่อหน่วย โดยเลื่อนเป็นช่วงวันที่ 20-23 ก.พ. ซึ่งเป็นช่วงที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าลดลงจากกำหนดเดิม เนื่องจากตรงกับวันหยุดยาว ตลอดจนราคาน้ำมันเตาและน้ำมันดีเซล ลดลงจากที่ประมาณการไว้มาก ทำให้ผลกระทบต่อค่าเอฟทีต่ำกว่าที่คาดการณ์เดิมไว้ที่ 0.25 สต. เป็น 0.07 สต.ต่อหน่วย ซึ่งเรคกูเลเตอร์จะนำไปคำนวณค่าเอฟทีที่จะเรียกเก็บงวดเดือน พ.ค.-ส.ค. ให้สะท้อนตามต้นทุนที่เกิดขึ้นจริง.

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน (เรคกูเลเตอร์) เปิดเผยว่า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้รายงานการเตรียมความพร้อมรับมือการหยุดจ่ายก๊าซธรรมชาติจากแหล่งยาดานา ประเทศพม่า ... 17 ก.พ. 2559 00:39 ไทยรัฐ