วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 17/02/59

เตือนโสมแดงล่มสลาย

• โซล-ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ แห่งเกาหลีใต้ เตือนระหว่างการแถลงต่อ รัฐสภา เมื่อ 16 ก.พ.ว่า เกาหลีเหนือจะล่มสลายถ้าไม่ล้มเลิกโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ นางปาร์คยังระบุว่าจะใช้มาตรการที่แข็งกร้าวและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น หลังสั่ง ระงับการดำเนินงานที่นิคมอุตสาหกรรมร่วม แกซองในเกาหลีเหนือ ทั้งนี้ เพื่อตอบโต้เกาหลีเหนือ ซึ่งเพิ่งทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลและระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 อีกทั้งนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ยังประกาศจะยิงจรวด ปล่อยดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศอีกอย่างต่อเนื่อง.

ประณามถล่ม รพ.–ร.ร.ซีเรีย

• เบรุต-สหประชาชาติ (ยูเอ็น) สหรัฐฯ ฝรั่งเศส ตุรกี รุมประณามเหตุโจมตีทางอากาศถล่มโรงเรียน 1 แห่ง โรงพยาบาล 1 แห่ง ใน เมืองอาซาซ และศูนย์การแพทย์ขององค์กรแพทย์ไร้พรมแดน ที่เมืองมาเร็ต อัล-นูมาน ทางภาคเหนือซีเรีย เมื่อ 15 ก.พ. มีผู้เสียชีวิตเกือบ 50 ศพ โดยชี้ว่าเป็นการก่ออาชญากรรมสงคราม ซึ่งคาดว่าเป็นฝีมือรัสเซีย เหตุเกิด ขณะกองทัพรัฐบาลซีเรียซึ่งมีรัสเซียหนุนหลังรุกคืบหวังยึดเมืองอเลปโปจากฝ่ายกบฏ แม้ชาติมหาอำนาจบรรลุข้อตกลงที่เมืองมิวนิกในเยอรมนี ให้ผลักดันการหยุดยิงในซีเรียภายใน 1 สัปดาห์.

ดินไหวกีวี–กรีซ

• เวลลิงตัน-เกิดแผ่นดินไหว 6.2 แม็กนิจูด ที่นอกชายฝั่งเกาะใต้ของนิวซีแลนด์เมื่อเช้า 16 ก.พ. แต่ไม่มีการเตือนภัยสึนามิ และความเสียหายรุนแรง ก่อนหน้านี้เมื่อ 14 ก.พ. ก็เกิดแผ่นดินไหว 5.8 แม็กนิจูด ที่เมืองไครสต์เชิร์ช ทำให้หน้าผาริมทะเลถล่ม ทั้ง 2 เหตุการณ์เกิดขึ้นก่อนวันครบรอบ 5 ปี แผ่นดิน ไหวใหญ่ที่ไครสต์เชิร์ช ในวันที่ 22 ก.พ. 2554 ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 185 ศพ วันเดียวกันเกิดแผ่นดินไหว 5.2 แม็กนิจูด ใกล้เมืองไพร์กอส บนคาบสมุทรเปโลปอนเนเซ ทางภาคใต้ของกรีซ ทำให้บ้าน เรือนพังเสียหายเล็กน้อยหลายสิบหลัง แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต.

ซัมมิตสหรัฐฯ–อาเซียนสู้จีน

• แรนโช มิราจ-การประชุมสุดยอดสหรัฐฯ-อาเซียนในสหรัฐฯครั้งแรก ที่รีสอร์ต ซันนีแลนด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อ 15-16 ก.พ. นอกจากผลักดันการค้า ความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (ทีพีพี) ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ยังเน้นนโยบาย “ปักหมุดเอเชีย” กดดันจีนที่รุกยึดครองหมู่เกาะ และน่านน้ำในทะเลจีนใต้ ซึ่งสมาชิกอาเซียน 4 ชาติอ้างกรรมสิทธิ์ด้วย โอบามายังจะเดินทางเยือนเวียดนามในเดือน พ.ค.นี้ ในวาระรื้อฟื้น ความสัมพันธ์ทางการทูตครบรอบ 20 ปี ด้าน แหล่งข่าวในกองทัพจีนเผยว่า จีนอาจเพิ่มงบ ประมาณกลาโหมขึ้นถึง 30% ในปีนี้.

17 ก.พ. 2559 00:12 17 ก.พ. 2559 00:12 ไทยรัฐ