อัยการเยอรมันชี้ เจ้าหน้าที่คุมสัญญาณผิด ทำรถไฟชนประสานงาดับ 11 ศพ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

อัยการเยอรมันชี้ เจ้าหน้าที่คุมสัญญาณผิด ทำรถไฟชนประสานงาดับ 11 ศพ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 17 ก.พ. 2559 00:20
1,113 ครั้ง


(ภาพ: AP)

อัยการของเยอรมนีเผยผลการตรวจสืบสวนเหตุรถไฟโดยสารชนประสานงาจนมีผู้เสียชีวิต 11 รายเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยพบว่าเป็นความผิดพลาดของมนุษย์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อัยการของประเทศเยอรมนีเชื่อว่า เหตุรถไฟโดยสาร 2 ขบวน ประสบเหตุชนกันใกล้เมืองบัด ไอบลิง ในแคว้นบาวาเรีย เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 9 ก.พ. จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 11 ราย และบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมากนั้น มีสาเหตุมาจากความผิดพลาดของมนุษย์

นาย โวล์ฟกัง กีเซอ อัยการเยอรมนีผู้นำทีมสืบสวนข้อเท็จของเหตุรถไฟชนกันในบาวาเรีย เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่อาณัติสัญญาณรถไฟ เพศชายวัย 39 ปี ได้เปิดทางให้รถไฟทั้งสองขบวนมาวิ่งบนรางเดียวกันโดยไม่ได้ตั้งใจ ก่อนจะพยายามเตือนคนขับรถไฟทั้ง 2 ขบวน ซึ่งชายคนนี้ได้ยอมรับว่าก่อความผิดพลาดนี้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

"หากเขาทำตามกฎ ก็จะไม่มีการชนกันเกิดขึ้น" นายกีเซอกล่าว และเสริมว่า "ไม่พบหลักฐานว่าเกิดปัญหาทางเทคนิค การสืบสวนของเราแสดงให้เห็นว่า นี่เป็นความผิดพลาดของมนุษย์ซึ่งทำให้เกิดหายนะตามมา" นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อหากระทำโดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายแก่เจ้าหน้าที่นายนี้แล้ว ซึ่งหากมีความผิดจริงเขาอาจต้องโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี.

รถไฟโดยสาร 2 ขบวนชนประสานงากันในแคว้นบาวาเรียเมื่อสัปดาห์ก่อน (ภาพ: AP)
โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  52.9%
 • ไม่ชอบ
  47.1%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement