วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัยการเยอรมันชี้ เจ้าหน้าที่คุมสัญญาณผิด ทำรถไฟชนประสานงาดับ 11 ศพ

(ภาพ: AP)

อัยการของเยอรมนีเผยผลการตรวจสืบสวนเหตุรถไฟโดยสารชนประสานงาจนมีผู้เสียชีวิต 11 รายเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยพบว่าเป็นความผิดพลาดของมนุษย์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อัยการของประเทศเยอรมนีเชื่อว่า เหตุรถไฟโดยสาร 2 ขบวน ประสบเหตุชนกันใกล้เมืองบัด ไอบลิง ในแคว้นบาวาเรีย เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 9 ก.พ. จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 11 ราย และบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมากนั้น มีสาเหตุมาจากความผิดพลาดของมนุษย์

นาย โวล์ฟกัง กีเซอ อัยการเยอรมนีผู้นำทีมสืบสวนข้อเท็จของเหตุรถไฟชนกันในบาวาเรีย เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่อาณัติสัญญาณรถไฟ เพศชายวัย 39 ปี ได้เปิดทางให้รถไฟทั้งสองขบวนมาวิ่งบนรางเดียวกันโดยไม่ได้ตั้งใจ ก่อนจะพยายามเตือนคนขับรถไฟทั้ง 2 ขบวน ซึ่งชายคนนี้ได้ยอมรับว่าก่อความผิดพลาดนี้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

"หากเขาทำตามกฎ ก็จะไม่มีการชนกันเกิดขึ้น" นายกีเซอกล่าว และเสริมว่า "ไม่พบหลักฐานว่าเกิดปัญหาทางเทคนิค การสืบสวนของเราแสดงให้เห็นว่า นี่เป็นความผิดพลาดของมนุษย์ซึ่งทำให้เกิดหายนะตามมา" นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อหากระทำโดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายแก่เจ้าหน้าที่นายนี้แล้ว ซึ่งหากมีความผิดจริงเขาอาจต้องโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี.

อัยการของเยอรมนีเผยผลการตรวจสืบสวนเหตุรถไฟโดยสารชนประสานงาจนมีผู้เสียชีวิต 11 รายเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยพบว่าเป็นความผิดพลาดของมนุษย์... 16 ก.พ. 2559 23:38 ไทยรัฐ